Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc, Thủ đô Washington hỗn loạn vì biểu tình của 2 phe ủng hộ và phản đối

16:57 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), phố Black Lives Matter Plaza, thủ đô Washington đã trở nên hỗn loạn vì cuộc tuần hành của những người ủng hộ và đám đông biểu tình phản đối ông Trump.
Cuộc tuần hành của những người ủng hộ ông Trump có tên "Million MAGA March" dự kiến sẽ diễn ra ngày 14/11. MAGA là viết tắt của cụm từ "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại), một khẩu hiệu mà ông Trump đã sử dụng và tuyên truyền từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 đến nay.
 
Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc, Thủ đô Washington hỗn loạn vì biểu tình của 2 phe ủng hộ và phản đối - ảnh 1
 
Theo tờ Reuters, ông Trump sẽ "ghé qua" để thăm dự cuộc tuần hành có quy mô lớn này. 
 
Đây không phải là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra. Trước đó , ngày 7/11 người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xuống đường biểu tình tại các tòa nhà nghị viện. Họ từ chối chấp nhận thất bại và lặp lại những cáo buộc không có cơ sở của ông Trump rằng đảng Dân chủ giành chiến thắng bằng gian lận.
 
Từ Atlanta, Tallahassee đến Austin, Bismarck, Boise và Phoenix, những đám đông có quy mô từ vài chục đến vài nghìn người phản đối tin tức về chiến thắng của ông Joe Biden. Một số người công khai mang theo súng. Đã có một số cuộc giao tranh nổ ra ở vài thành phố.
 
Tại Atlanta, bang Georgia, một trong những thành trì lâu đời của đảng Cộng hòa, gần 1.000 người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung lại, hô vang “Chuyện này vẫn chưa kết thúc" và "Tin giả!". Cờ Mỹ và biểu ngữ ủng hộ ông Trump tràn ngập đường phố. 
 
Không có vụ bạo lực nào được ghi nhận ở Georgia, mặc dù cảnh sát đã phải tách những người phản đối Tổng thống Trump khỏi những người ủng hộ ông. Ông Biden đang dẫn trước với khoảng cách hơn 9.000 phiếu ở Georgia, bang chưa từng bầu cho ứng viên đảng Dân chủ nào kể từ năm 1992.
 
Trước đó, tại Washington, những người biểu tình chống ông Trump đã la ó và hét lên “Kẻ thua cuộc! Kẻ thất bại!" vào đoàn xe của tổng thống khi ông quay lại Nhà Trắng sau buổi chơi golf ngày 7/11. Trước khách sạn Trump ở Washington là hai tấm biển có dòng chữ “Đừng cay cú vì thua cuộc” và “Hãy đối mặt với thực tế”.
 
Trái với tuyên bố của những người ủng hộ tổng thống, không có bằng chứng nào về việc gian lận phiếu bầu. Một số quan chức của đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ bắt đầu xa lánh Tổng thống Trump và thúc giục ông chấp nhận kết quả.
 
“Mọi chuyện chưa kết thúc. Vẫn còn các tòa án", ông Frank Dobbs, một người ủng hộ Tổng thống Trump tại Nevada, nói. “Truyền thông không quyết định ai sẽ thắng cử tổng thống. Các cử tri hợp pháp của đất nước này mới là người quyết định”.
 
Khánh Linh