Ổ nhóm tổ chức bay lắc và buôn ma túy tại BV Tâm thần Trung ương I đối diện tội danh nào?

10:15 02/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

6 đối tượng trong đường dây lập phòng bay lắc và buôn ma túy tại BV Tâm thần Trung ương I khả năng đối mặt ít nhất 2 tội danh. Hiện cơ quan tố tụng tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý.

Ngày 1/4, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Xuân Quý (trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cùng 5 bị can khác liên quan đến vụ đường dây mua bán ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, TP Hà Nội). 5 bị can hiện đang bị cơ quan điều tra thực hiện biện pháp tố tụng về các tội “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
 
Trả lời báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho rằng, thứ nhất, Quý có hành vi tổ chức sử dụng chất ma túy trái phép theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Căn cứ theo Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-BTP, tổ chức sử dụng ma túy trái phép là hành vi “Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy”. Như vậy, có thể thấy việc Quý đã cải tạo phòng có cách âm, lắp dàn loa, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép ma túy là hành vi chỉ đạo, chuẩn bị địa điểm vào việc sử trái phép chất ma túy.
 
Theo Điều 249, 255 Bộ luật hình sự 2015, hình phạt cao nhất dành cho tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là tù chung thân. Trong khi, mức án cao nhất cho tội Mua bán trái phép chất ma túy là tử hình, theo Điều 251 Bộ luật hình sự 2015.
 
Nếu xác định được việc Quý sử dụng hồ sơ bệnh án tâm thần để không phải chịu trách nhiệm hình sự, Quý còn có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng "dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc tàn ác để phạm tội" theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự 2015. Tổng hợp các tình tiết, mức án cao nhất Quý có thể phải đối mặt là tử hình.
 
Vấn đề đặt ra hiện nay là cần xác định tình trạng tâm thần của Quý ở thời điểm thực hiện hành vi phạm tội. Liệu Quý có đủ nhận thức để thực hiện những hành vi này hay không?
 
Ổ nhóm tổ chức bay lắc và buôn ma túy tại BV Tâm thần Trung ương I đối diện tội danh nào? - ảnh 1
Các đối tượng trong vụ án. Ảnh: CAND

Đáng nói trước đó các đối tượng trong đường dây ma túy này từng có tiền án tiền sự. Cụ thể, kẻ cầm đầu Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, , trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú ở tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, có 5 tiền án về tội danh liên quan đến ma túy). Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983; HKTT và chỗ ở: thôn Văn Trai, xã Văn Phú, Thường Tín, có 2 tiền án). Nguyễn Công Thường (SN 1986; HKTT và chỗ ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì, có 3 tiền án). Lê Hoàng Hải (SN 1995; HKTT và chỗ ở: phường Liễu Giai, quận Ba Đình).

Riêng người thứ 6 liên quan trong đường dây là Nguyễn Anh Vũ, Kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, bị xử lý về tội danh “Không tố giác tội phạm”. Người này được xác định dương tính với ma túy khi cảnh sát test nhanh tại hiện trường.

Kết quả điều tra xác định, có một số cán bộ nhân viên BV Tâm thần Trung ương I tiếp tay cho hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Quý trong việc tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt, trang thiết bị để lập phòng bay lắc và phục vụ việc buôn bán sử dụng ma túy.

Cũng theo LS Hùng, trong trường hợp đã biết rõ hành vi của Quý là nhằm mục đích để tạo địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy mà các cán bộ vẫn “đứng nhìn”, “tạo điều kiện” và không có bất kỳ hành động nào can ngăn, ngăn cản và tố giác, các cán bộ đó được coi là đồng phạm với Quý trong vụ phạm tội về việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
 
Nếu cán bộ nhân viên bệnh viện biết Quý là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn để Quý “mượn” địa điểm đó để trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu, các cán bộ quản lý đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Ngoài việc khởi tố tuy cứu trách nhiệm hình sự đối với Quý; các cán bộ, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ việc này.
 
Ngày 1/4, lãnh đạo Bộ Y tế xác định, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.
 
 
Hà Ly