Ông Biden công bố kế hoạch chống biến chủng Omicron, sẽ không phong toả như trước

VietnamBiz 11:03 03/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hôm 2/12, bất chấp sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Tổng thống Biden cho biết kế hoạch chống COVID-19 của Mỹ trong mùa đông tới sẽ không bao gồm các đợt phong tỏa mới và không mở rộng yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc.

Hôm 2/12, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch chống COVID-19 với các biến chủng Delta hay Omicron của Mỹ trong các tháng mùa đông năm nay.

Ông Biden nói: "Chúng ta sẽ không phong tỏa hay tạm ngừng hoạt động, mà chỉ tăng cường tiêm chủng diện rộng và xét nghiệm nhiều hơn".

Trong bài phát biểu tại Viện Y tế quốc gia, Tổng thống Joe Biden tái khẳng định các biến thể mới  là “nguyên nhân gây lo ngại nhưng không gây hoảng sợ,” đồng thời cam kết sẽ phản ứng với các biến thể bằng khoa học và tốc độ, chứ không phải sự hỗn loạn và nhầm lẫn.

Kế hoạch mới của Nhà Trắng được công bố sau khi giới chức y tế phát hiện ít nhất hai trường hợp nhiễm siêu biến chủng Omicron tại bang California và Minnesota trong tuần này.

Các quan chức y tế tại Mỹ cũng như trên khắp thế giới đang lo ngại rằng biến chủng Omicron có thể lây lan mạnh mẽ hơn và làm suy yếu khả năng bảo vệ của vắc xin ở một mức độ nào đó.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch chống COVID-19 trong mùa đông tới, ngày 2/12. (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Biden công bố kế hoạch chống COVID-19 trong mùa đông tới, ngày 2/12. (Ảnh: Reuters).

Chính quyền ông Biden hy vọng sẽ tăng số lượng người Mỹ đã tiêm mũi vắc xin tăng cường. Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid sẽ liên hệ với hơn 60 triệu người đang sử dụng Medicare, hầu hết là người cao tuổi, để nhắc họ đi tiêm mũi bổ sung.

Ông Biden nhấn mạnh, chính phủ Mỹ tin rằng thực hiện các biện pháp bổ sung vào lúc này là không cần thiết. Song, Nhà Trắng vẫn đang phác thảo các kế hoạch dự phòng để phát triển vắc xin mới và tiêm mũi tăng cường nếu chúng cần thiết để chống lại biến chủng Omicron.

"Chúng tôi đang làm việc với Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson để nghiên cứu các kế hoạch dự phòng cho vắc xin hoặc mũi tiêm tăng cường", ông Biden cho hay. "Tôi cũng đã chỉ đạo FDA và CDC sử dụng quy trình phê duyệt nhanh nhất hiện nay, nhưng không ăn bớt bước nào, để đánh giá và phê duyệt vắc xin nếu cần".

Theo chính sách mới được công bố và có hiệu lực trong tuần tới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, thay vì 3 ngày như chính sách hiện nay.

Những người Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân sẽ được hoàn tiền cho các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại nhà.

Nhà Trắng đang yêu cầu các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên tự nguyện thực hiện yêu cầu của chính phủ là đưa nhân viên đi tiêm ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần trước ngày 4/1 năm sau.

Cũng theo chia sẻ của ông Biden, mục tiêu của Washington là tiếp tục cho trẻ em đến trường bằng cách triển khai hàng trăm phòng tiêm chủng gia đình tại các trung tâm y tế cộng đồng. Qua đó, phụ huynh có thể dễ dàng tiêm ngừa cho con cái hơn.

"Chúng tôi muốn bọn trẻ tiếp tục đến trường và sẽ thực hiện các biện pháp mới để đảm bảo mục tiêu này. Tuy nhiên, một lần nữa tôi phải nhắc lại rằng, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ các con của bạn", ông Biden nhấn mạnh.