Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Bầu cử Tổng thống nước Mỹ

Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

10:50 11/10/2020

Nếu Joe Biden đắc cử, chương trình cải cách thuế mạnh mẽ nhất trong 3 thập kỷ qua của ông Trump sẽ bị hủy hoại hoàn toàn, các ngân hàng lớn với lãi suất duy trì thấp là mối lo ngại hàng đầu hiện tại.

Đối với các ngân hàng hàng đầu, lãi suất duy trì thấp và triển vọng nền kinh tế mới là những vấn đề lớn nhất khi chiến thắng của ông Biden có thể đẩy thuế thu nhập cao hơn. 
 
Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 1
Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng kế hoạch tăng thuế của ông sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người giàu có. (Ảnh: CNBC)
 
Nếu Joe Biden đắc cử mức thuế ngất ngưởng sẽ được áp dụng, nền sản xuất thực sẽ lao đao vì thuế và tích lũy tư bản bị xói mòn.

Theo CNN, đối mặt với câu hỏi hóc búa về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đồng thời phải chuẩn bị đưa ra báo cáo thu nhập vào tuần tới.
 
Mặc dù chiến thắng của ông Joe Biden có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp tài chính nhưng nhiều nhà lãnh đạo vẫn nghiêng sự ủng hộ về ứng viên của đảng Dân chủ hơn là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Việc Nhà Trắng và Quốc hội ủng hộ xóa bỏ các quy định và Cục Dự trữ Liên bang (FED) duy trì lãi suất thấp đã giúp thúc đẩy thị trường trong vài năm qua. Tuy nhiên, theo một phân tích gần đây của S&P Market Intelligence, kế hoạch đề xuất thuế của ông Biden có thể làm tăng 7 tỷ USD thuế doanh nghiệp mỗi năm cho 10 ngân hàng hàng đầu quốc gia như JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley.
 
Cũng theo CNN, việc ông Biden tăng thuế sẽ ảnh hưởng phần nào đến lợi nhuận của những ông lớn tài chính ngân hàng nhưng chắc chắn không phải là thảm họa như nhiều người đồn đoán.
 
Các nhà phân tích của S&P nhấn mạnh rằng mức thuế doanh nghiệp cao hơn có thể thúc đẩy định giá ngân hàng. Nguyên nhân là nhiều ngân hàng lớn có tài sản thuế thu nhập hoãn lại. Tài sản này đại diện cho khoản tiết kiệm trong tương lai, giúp bù đắp thuế suất cao hơn.

Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 2
Chiến thắng của ông Joe Biden có thể tác động nhẹ đến lợi nhuận của ngành tài chính - ngân hàng. Ảnh: Reuters.

ông Isaac Boltansky, chuyên gia phân tích của Compass Point Research & Trading, viết trong báo cáo của S&P rằng: "Khi nền kinh tế vẫn còn chật vật phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, đảng Dân chủ ôn hòa ở các bang bảo thủ sẽ phản đối việc tăng thuế đáng kể"

Chiến thắng của ông Biden có thể dẫn tới mức thuế thu nhập cá nhân của giới thượng lưu cao hơn nhưng chúng ta không thể phiến diện chỉ nhìn vào bức tranh thuế mà bỏ qua việc phân tích đến nền kinh tế sẽ như thế nào khi ông Trump hoặc ông Biden tung nhiều gói kích thích hơn, CNN viết.
 
Ông Elliott Savage, Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ YCG, bình luận: "Các ngân hàng hàng đầu sẽ phải đối phó với bất cứ sự thay đổi nào trong môi trường thuế hoặc quy định. Và bất kỳ chính sách mới nào hỗ trợ tầng lớp trung lưu cũng gia tăng niềm tin, giúp người tiêu dùng vay nhiều hơn".
 

Thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng

Năm 2021 thuế có thể cao hơn, còn đối với các ngân hàng lãi suất tiếp tục thấp và triển vọng nền kinh tế mới vẫn chỉ là kỳ vọng.
 
Ông Scott Knapp, chiến lược gia thị trường của CUNA Mutual Group, cho rằng: "Các doanh nghiệp quản lý tài sản sẽ làm tốt hơn ngân hàng thương mại".
 
Đó là lý do vì sao nhiều ngân hàng đang tìm cách thúc đẩy hoạt động tư vấn và các hoạt động kinh doanh thu phí khác. Chẳng hạn, hôm 8/9, Morgan Stanley thông báo về việc mua lại công ty quản lý quỹ Eaton Vance với giá 7 tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi hoàn tất mua E-Trade.
 
Theo ông Savage, các ngân hàng hàng đầu cũng có khả năng thu hút nhiều tiền gửi hơn từ người tiêu dùng trong môi trường bất ổn. Họ luôn được coi là nơi an toàn nhất để giữ tiền mặt.
 
"Khi thế giới có vẻ đáng sợ hơn, quý vị sẽ muốn giữ tiền trong các tổ chức lớn và quan trọng nhất. Kẻ mạnh ngày càng mạnh hơn", ông nhấn mạnh.
 
Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 3

Lãi suất và triển vọng kinh tế mới là vấn đề lớn đối với các ngân hàng hàng đầu Phố Wall. Ảnh: Reuters.
 

Thuế thu nhập

 
Ông Biden sẽ bãi bỏ những thay đổi được thực hiện đối với thuế suất thu nhập cá nhân dành cho những người giàu có (cá nhân có thu nhập trên 400.000 USD) theo Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế năm 2017, có nghĩa là tỷ suất cao nhất sẽ trở lại, từ 37% lên 39,6%.
 
Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 4
Một số chuyên gia cho rằng ông Biden sẽ không tăng thuế đáng kể. Ảnh: Reuters.
 
Ngoài ra, thu nhập trên 400.000 USD sẽ phải chịu thuế An sinh xã hội 12,4% - chia đều giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hiện tại, giới hạn của mức lương là 137.700 USD. Tiền lương giữa hai mức đó sẽ không bị đánh thuế.
 
Ông Biden cũng đề xuất giới hạn các khoản khấu trừ theo từng khoản ở mức 28% giá trị cho những người Mỹ giàu có nhất.

Thuế doanh nghiệp


Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế đã giảm thuế suất thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%.
Ông Biden sẽ không khôi phục tỷ lệ này trở lại mức cũ, thay vào đó tăng nó lên 28%.

Ông đã đề xuất tạo ra một mức thuế tối thiểu đối với các công ty có lợi nhuận sổ sách ít nhất 100 triệu USD, có nghĩa là các công ty sẽ trả thuế thu nhập doanh nghiệp thông thường hoặc một mức thuế tối thiểu 15%, tùy theo mức nào lớn hơn.

Các công ty cũng sẽ phải trả nhiều hơn cho thu nhập từ nước ngoài của họ.

Lãi vốn


Một thay đổi lớn khác mà ông Biden muốn thực hiện là đánh thuế lãi vốn bằng mức thu nhập thông thường đối với các hộ gia đình có thu nhập trên 1 triệu USD.

Hiện tại, lãi vốn ngắn hạn bị đánh thuế theo thuế suất giống như thu nhập, nhưng lãi dài hạn bị đánh thuế với thuế suất thấp hơn.

Lãi suất dài hạn cao nhất là 23,8%.

Thuế bất động sản và quà tặng


Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế về cơ bản đã tăng gấp đôi số tiền loại trừ cơ bản lên 11,58 triệu USD năm 2020. Tài sản vượt quá ngưỡng đó phải chịu mức thuế 40%.

Kế hoạch của ông Biden sẽ hủy bỏ sự thay đổi đó, nghĩa là bạn có thể chuyển ít tài sản hơn mà không phải chịu thuế.
 
Ông Biden đắc cử có thể là nỗi kinh hoàng với các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - ảnh 5
Lãi suất và triển vọng kinh tế mới là vấn đề lớn đối với các ngân hàng hàng đầu Phố Wall. Ảnh: Reuters.

Ông Biden cũng sẽ loại bỏ việc tăng giá trên thuế cơ sở, có nghĩa là lãi vốn chưa thực hiện sẽ bị đánh thuế thừa kế tài sản.

Các khoản thuế tín dụng


Ông Biden đang kêu gọi mở rộng Tín dụng Thuế Chăm sóc Trẻ em và Người phụ thuộc để cung cấp một khoản tín dụng thuế tiên tiến, có thể hoàn trả đầy đủ.

Theo Mô hình Cân bằng Tổng thể của Tổ chức Thuế, các chính sách chung của ông Biden sẽ làm giảm 1,5% GDP trong thời gian dài, giảm lương 0,98% và loại bỏ khoảng 585.000 việc làm.
 
Nhưng họ sẽ tăng thu nhập từ thuế liên bang thêm 3,8 nghìn tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2030 so với luật hiện hành.
 
Trung tâm Chính sách Thuế ước tính rằng các đề xuất của ông Biden sẽ làm tăng thu nhập liên bang thêm 4 nghìn tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2030 so với luật hiện hành.
 
Nó cũng sẽ tăng thuế một cách không cân xứng đối với 5 nhóm phân bổ thu nhập cao nhất.Với các khoản thuế dự định thu được này, theo Morning Brew đưa tin, ông Biden dự định chi tiêu:
 
300 tỷ USD về “Nghiên cứu và Phát triển dành cho các ngành công nghệ tiên tiến như pin, xe điện, AI và 5G”,
 
400 tỷ USD về “hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Ông Biden muốn giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế nước ngoài, đặc biệt là chuỗi cung ứng y tế của Mỹ.

Hải Yến
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm