Ông chủ TikTok nhanh chóng từ chức vì tự nhận mình “thiếu kỹ năng lãnh đạo”

16:20 23/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông chủ của ngôi sao công nghệ lớn TikTok đã đưa ra thông báo sẽ từ chức CEO của ByteDance, chủ sở hữu TikTok vào cuối năm nay với các nhân viên của mình.

Hôm 19/5, ông Zhang Yiming, nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance - công ty mẹ của TikTok, thông báo quyết định sẽ từ chức CEO ByteDance và chủ sở hữu TikTok  vào cuối năm nay với các nhân viên của mình.

Ông Zhang cho rằng, "Tôi có thể dành thời gian khám phá các chiến lược dài hạn, văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội với cái nhìn khách quan hơn sau khi bàn giao vai trò CEO và công việc quản lý hàng ngày.” Ông Liang Rubo, nhà đồng sáng lập kiêm trưởng bộ phận nhân sự, sẽ thay thế ông Zhang trở thành CEO ByteDance. 

 Ông chủ TikTok nhanh chóng từ chức vì tự nhận mình “thiếu kỹ năng lãnh đạo” - ảnh 1

Vào cuối năm 2021, Ông Zhang Yiming - nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, công ty mẹ của TikTok - sẽ từ chức CEO theo tuyên bố mới đây nhất.

Trong bối cảnh chính phủ Bắc Kinh đang siết chặt giám sát các công ty Internet lớn, từ Alibaba, Tencent, Meituan cho đến ByteDance, theo New York Times, ông Zhang từ chức, lui về phía sau để tránh sự chú ý quá lớn của chính quyền giống như một số ông chủ doanh nghiệp Internet khác.

Bên cạnh đó, những thành công của ByteDance và TikTok cũng khiến doanh nghiệp này cũng khiến nhiều thị trường lớn e ngại, đặc biệt là các chính phủ khác trên thế giới. 

Điển hình, ứng dụng đã bị cấm cửa tại Ấn Độ - một trong những thị trường lớn nhất của TikTok - vì mối lo ngại an ninh quốc gia từ năm ngoái. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo nhiều nước cũng đe dọa cấm TikTok.

Được biết, nhà đồng sáng lập Zhang Yiming sinh năm 1983 tại Phúc Kiến, Trung Quốc; có cái tên mang ý nghĩa “khiến mọi người bất ngờ ngay từ nỗ lực đầu tiên”. Về cuộc sống cá nhân của mình, dù là một trong những người giàu nhất thế giới, ông Zhang đặc biệt kín tiếng.

Ông chủ TikTok nhanh chóng từ chức vì tự nhận mình “thiếu kỹ năng lãnh đạo” - ảnh 2

TikTok (Douyin) đã nổi tiếng trên khắp thế giới.

Ông đã trở thành tỷ phú giàu thứ 33 trên thế giới khi sở hữu tài sản 44,5 tỷ USD nhờ đồng sáng lập ByteDance, công ty Trung Quốc đứng sau ứng dụng video ngắn TikTok. Từ năm 2012 đến nay, ByteDance đã đạt được những thành công về cả thương mại lẫn tầm ảnh hưởng văn hóa mà chưa một tập đoàn Trung Quốc nào làm được ở bên ngoài đất nước, trở thành công ty Internet đầu tiên của Trung Quốc vươn tầm toàn cầu.

Trong thông báo từ chức mới đây, ông đã tự nhận bản thân “không có tính xã giao” và thiếu kỹ năng quản lý sau khi điều hành ByteDance gần một thập kỷ. Ông yêu thích các hoạt động riêng tư như lên mạng, đọc sách nghe nhạc và suy nghĩ về những gì có thể xảy ra hơn.

Reuters dẫn lời ông Zhang rằng: “Thực tế là tôi thiếu một số kỹ năng làm nên một lãnh đạo lý tưởng”. Ông Zhang cho rằng nếu không quản lý trực tiếp nhân sự thì mình sẽ hỗ trợ công ty tốt hơn.

Xem thêm: Ứng dụng sàn tiền ảo Coinbase được tải nhiều nhất tại Mỹ, vượt mặt TikTok, Instagram, Facebook

Phương Thúy