Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm có thể đối mặt với mức hình phạt nào?

09:21 22/11/2020

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành vi phạm tội của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm có thể đối diện với mức án lên đến 15 năm tù.

Biết Công ty Nhật Cường đang bị điều tra, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã chủ động đặt vấn đề, đề nghị Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Công an) giúp sức thu thập tài liệu vụ án thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Chiếm đoạt tài liệu mật nhà nước liên quan đến ông nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm khác.

Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng thời đề nghị truy tố 4 bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội;  Phạm Quang Dũng, nguyên cán bộ Công an; Nguyễn Hoàng Trung, chuyên viên Phòng thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội; Nguyễn Anh Ngọc, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.
 
 Ông Chung có thể đối diện với hình phạt nào?
Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu vụ án

Trong kết luật điều tra, cơ quan an ninh Bộ Công an chỉ ra, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Để biết được quá trình điều tra vụ án, ông Chung thông qua một người trung gian để gặp Phạm Quang Dũng, đề nghị người này thu thập, cung cấp thông tin về vụ án. Sau đó, Dũng đồng ý giúp sức.

Dũng đã nhiều lần trộm cắp tài liệu bí mật chuyển cho ông Chung thông qua phần mềm Viber và người trung gian. Cơ quan điều tra xác định, 3 lần ông Dũng chuyển 12 tài liệu của vụ án Công ty Nhật Cường cho ông Chung. Trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước mức độ "Mật". 

Phân tích về vụ án này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với hành vi phạm tội mà kết luận điều tra đã nêu ra, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm có thể đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

Luật sư Cường phân tích: “Trong trường hợp kết tội các bị cáo trong vụ án có đồng phạm, tòa án sẽ áp dụng hình phạt trên cơ sở xác định vai trò đồng phạm. Người được xác định là chủ mưu sẽ bị mức án nghiêm khắc hơn. Bởi vậy, trong trường hợp ông Chung bị kết tội và xác định là chủ mưu thì mức hình phạt của ông Chung sẽ là nghiêm khắc nhất so với các đồng phạm khác. Ngoài ra, mức độ nhận thức, nhân thân của từng bị cáo cũng là tình tiết quan trọng để tòa án quyết định khi lượng hình”.
 
 Ông Chung có thể đối diện với hình phạt nào?
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của ông Chung và đồng phạm trong vụ án này có thể đối diện với mức án 15 năm tù

Đáng chú ý, ở thời điểm khởi tố, bắt tạm giam ông Chung, cơ quan điều tra cho biết, ngoài tội danh bị khởi tố là chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, ông Chung còn bị tình liên quan đến một số tội danh mà trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố trong vụ công ty Nhật Cường mobile. Do đó, ngoài hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, ông Chung còn có hành vi khác có thể cấu thành tội phạm khác thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố bị can để điều tra. Thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra mới chỉ kết luận ông Chung liên quan đến tội chiếm đoạt bí mật nhà nước, còn các tội danh khác chưa có kết luận.

Luật sư Cường nhấn mạnh, hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh, an toàn, đến những bí mật nhà nước được quy định trong luật bảo vệ bí mật nhà nước. 

Để kết tội ông Chung cùng đồng phạm, cơ quan điều tra cần thu thập các chứng cứ, tài liệu, viện dẫn các quy định pháp luật để chứng minh tài liệu mà một số đối tượng đã chiếm đoạt là tài liệu thuộc danh mục tài liệu mật theo quy định pháp luật. Việc lấy tài liệu này ra khỏi hồ sơ, cơ quan nhà nước là hành vi với lỗi cố ý có thể vì động cơ mục đích cá nhân.

Cũng theo luật sư Cường, ở vụ án này, động cơ, mục đích của hành vi phạm tội rất quan trọng. Điều tra động cơ, mục đích phạm tội có thể chứng minh các hành vi vi phạm pháp luật khác. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung và chiếc phong bì chứa 10.000 USD


Hương Quỳnh

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao