Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Từ Kỹ sư tin học đến Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

21:05 17/06/2021

Trước khi trở thành 'người chèo lái' con thuyền Liên Việt phát triển, ông Huy từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng tại các Tổng công ty và Tập đoàn lớn tại Việt Nam cũng như Canada.

Tiểu sử ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Việt

Ông Huỳnh Ngọc Huy sinh ngày 10/4/1966 hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hồ Chí Minh. Ông Huy là Thạc sĩ ngành Tài chính Học viện Toulon Var (Pháp) và Kỹ sư Tin học Đại học Carleton, Canada. Ông có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính và bất động sản.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Từ Kỹ sư tin học đến Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - ảnh 1

Quá trình công tác của Ông Huỳnh Ngọc Huy

Năm 1989 - 1994: Ông là Sỹ quan máy 2 của Công ty Seaprodex T.P Hồ Chí Minh

Năm 1998 - 2001: Lập trình viên cho hãng Nortel, Ottawa - Canada

Năm 2002 - 2005: Ông Huy là Quản lý cho hãng Logical Software, Ottawa - Canada

Năm 2006 - 2008: Ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn

Năm 2006 - 2008: Ông là Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP miền Tây

Năm 2008 - tháng 10/2010: Đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn (Bắc Ninh)

Tháng 10/2010 - tháng 05/2014: Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt

Năm 2010 đến năm 2015: Tổng Giám đốc - Công ty cổ phần Tập đoàn Liên Việt

Tháng 05/ 2014 - 2017: Ông đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt

Từ năm 2015: Chủ tịch HĐQT - Công ty cổ phần Tập đoàn Liên Việt

Tháng 06/2016: Là Thành viên độc lập HĐQT - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

Ngày 28/03/2015 - 30/12/2019: Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

Từ 30/12/2019 - nay: Ông Huy là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

Với kinh nghiệm trên 20 làm việc, ông Huỳnh Ngọc Huy đã từng đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt tại nhiều Tổng công ty của Việt Nam cũng như Tập đoàn lớn của Canada.

Ông Huỳnh Ngọc Huy kế nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank

Sau khi ông Nguyễn Đình Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt xin từ nhiệm thì ông Huỳnh Ngọc Huy đã được HĐQT bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 3 (2018 - 2023).

Trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của LienVietPostBank thì Ông Huy đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau từ trong nước đến nước ngoài. Ông đã có thời gian làm Kỹ sư Tin học Đại học Carleton, Canada sau đó lên làm quản lý cho cho hãng Logical Software, Ottawa - Canada. Sau khi trở về nước, ông Huy liên tục đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác và đến ngày 31/12/2019 thì ông chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. 

Hiện tại, nhà băng này có vốn điều lệ là 8.881 tỷ đồng, tổng tài sản đến cuối quý II/2020 được ghi nhận là 193.500 tỷ đồng - thuộc nhóm ngân hàng tư nhân cỡ vừa trong hệ thống. Tuy nhiên, Liên Việt lại là ngân hàng tư nhân có quy mô từ mạng lưới chi nhánh đến phòng giao dịch lớn nhất thị trường với 540 điểm thông qua các điểm bưu điện.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - LienVietPostBank là bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa

Là người chèo lái con thuyền Liên Việt, ông Huy nhận định về quá trình chuyển đổi số rằng: "Ban lãnh đạo của LienVietPostBank nhiều năm đã xác định việc chuyển đổi số là bắt buộc và cần phải tập trung đầu tư về vật chất lẫn nhân lực để có thể phát triển được điều này".

Theo ông Huy, LienVietPostBank đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trong 10 năm từ 2018 đến 2028, trong đó đã xây dựng được lộ trình số hóa tất cả các hoạt động ngân hàng từ quản trị, hoạt động quản lý đến quy trình thực hiện tất cả các doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Từ Kỹ sư tin học đến Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - ảnh 2

Sản phẩm Ví Việt của LienVietPostBank

Đến nay, LienVietPostBank đã trải qua được gần 3 năm của quá trình chuyển đổi số- thiết kế và xây dựng sản phẩm, dịch vụ số kết hợp với số hóa hoạt động bán hàng. Điển hình cho việc chuyển đổi số này là LienVietPostBank đã cho ra mắt ngân hàng số LienViet24h - đây là nền tảng hợp kênh nhằm cung cấp các dịch vụ 3 trong 1 bao gồm ngân hàng số, thẻ, Ví Việt.

Ông Huy cũng cho biết: "Trong những năm tới, LienVietPostBank sẽ tiếp tục từng bước số hóa các hoạt động nghiệp vụ bao gồm cả việc số hóa các quy trình thực hiện, từ đó sẽ nâng cao năng lực cho nhân sự.

Chia sẻ về sản phẩm Ví Việt, ông Huy nhấn mạnh đây là một ứng dụng sơ khai của ngân hàng số, ngoài việc có đầy đủ tính năng của Mobile Banking thì còn có đầy đủ tính năng của một ví điện tử. Sản phẩm này sẽ giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng truyền thống mà không cần phải đến ngân hàng.

Chuyển đổi số đối với ông Huy thì đây là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng nói riêng cũng như của nền kinh tế nói chung. Theo đó, khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ của ngân hàng có dịch vụ số hơn đối với các ngân hàng khác. Xã hội ngày càng phát triển thì con người cũng sẽ có xu hướng sống hiện đại hơn, nếu chỉ làm ứng dụng online thì chưa đủ tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Vì thế, LienVietPostBank đã tiến hành kết hợp giữa online và offline. Việc kết hợp này sẽ phù hợp với thị trường Việt Nam hiện nay, vừa có thể giúp phần lớn người dân Việt Nam hiện chưa có tài khoản ngân hàng sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống, vừa giúp nâng cao trải nghiệm đồng thời hỗ trợ hiệu quả những khách hàng đã có tài khoản ngân hàng, hướng tới mục tiêu phổ cập tài chính, phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Từ Kỹ sư tin học đến Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - ảnh 3

Theo ông Huy, Ví Việt là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng nói riêng cũng như của nền kinh tế nói chung

LienVietPostBank đã đặt kế hoạch trong năm 2021 có thêm 600.000 khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của LienViet24h. Đến năm 2025, Ngân hàng Liên Việt cũng đặt mục tiêu là sẽ có khoảng 5 triệu khách hàng sử dụng LienViet24h.

Hiện tại, ngành ngân hàng gặp không ít khó khăn về vấn đề hành lang pháp lý thanh toán không dùng tiền mặt bởi thói quen cũng như tâm lý ưa dùng tiền mặt của phần lớn người dân Việt Nam và đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, vấn đề này đã dần được cải thiện khi người tiêu dùng có xu hướng chuyển hành vi mua sắm của mình qua các kênh trực tuyến. Chính vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ nói chung cũng như ngân hàng nói riêng sẽ phải có sự chuyển dịch tương ứng. Đầu tiên sẽ phải khẳng định được vai trò của các ngân hàng - đây chính là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán qua tiền mặt bằng việc phổ cập hệ thống tài khoản ngân hàng thông qua thẻ, hệ thống thanh toán online và ứng dụng ngân hàng số.
Theo ông Huy thì việc chuyển đổi số sẽ phải kết hợp với truyền thông để giáo dục nằm nâng cao nhận thức của người dân về kiến thức tài chính cơ bản. Điển hình khi ông đi thực tế cho thấy, người dân ở các vùng nông thôn, miền núi ngày nay rất tiến bộ khi tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ. Đây chính là cơ hội rất lớn để có thể tiếp cận được lượng khách hàng cho LienVietPostBank.

Ông Huỳnh Ngọc Huy nói gì khi LienVietPostBank quyết định chuyển đổi cổ phiếu giao dịch sang sàn HOSE

Niêm yết cổ phiếu chính là bước đi tất yếu của tất cả các công ty đại chúng với mục tiêu phát triển bền vững và mạnh mẽ. Theo ông Huy thì LienVietPostBank đã chủ động hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu trên mục đích công khai, minh bạch giữa ngân hàng và các nhà đầu tư. Chính vì thế mà LienVietPostBank đã được HOSE đánh giá cao về độ tin cậy và tính minh bạch.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Từ Kỹ sư tin học đến Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - ảnh 4

LienVietPostBank chính thức niêm yết trên HOSE

LienVietPostBank được chấp thuận niêm yết trên HOSE cho thấy được một điều rằng ngân hàng đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan quản lý nhà nước trong cách quản trị cũng như điều hành.

Theo ông Huy, Ngân hàng cũng tiếp tục nâng cao năng lực quản trị cũng như điều hành sau khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE để có thể đảm bảo được phát triển có hiệu quả, an toàn, bền vững và minh bạch nhằm hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao hơn nữa. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để tạo đà cho ngân hàng có những bước tiến hơn hơn trong tương lai.
Ông Huy cũng nói thêm: “Việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE sẽ giúp ngân hàng có nhiều cơ hội để tiếp cận được với các nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư nước ngoài từ đó tạo thuận lợi cho việc phát triển thị trường vốn cho việc thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh trong tương lai một cách chủ động, hiệu quả, đồng thời nâng cao uy tín với cổ đông và nhà đầu tư, qua đó củng cố thêm vị thế của ngân hàng trên thị trường…”

Xem thêm: LienVietPostBank chào sàn trên HoSE với giá 11.800 đồng/cổ phiếu

Tâm Phạm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao