Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam

09:00 28/05/2021

Ông Kalidas Ghose là người Ấn Độ đã có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện tại ông đang giữ chức vụ Tổng giám đốc FE Credit.

Ông Kalidas Ghose là ai?

Kalidas Ghose là một doanh nhân người Ấn Độ đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam một thời gian khá dài. Ông từng tốt nghiệp trường Đại học Jadavpur - Ấn Độ. Sau Đại học, ông Kalidas Ghose đã theo học tại Trường kinh doanh và Nguồn nhân lực XLRI (Ấn Độ).

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam - ảnh 1

Chân dung ông Kalidas Ghose - Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính FE Credit

Quá trình công tác của ông Kalidas Ghose

Ông Kalidas Ghose có 25 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng với những vị trí cao cấp tại Ngân hàng Citibank

Sau đó, ông Kalidas Ghose có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn CitiFinancial tại Phillpines. Đồng thời ông còn là Giám đốc nghiệp vụ và Hỗ trợ của CitiFinancial tại Ấn Độ

Ông Kalidas Ghose cũng đã có thời gian làm việc tại Công ty TNHH Tài chính Prudential Việt Nam với cương vị là Giám đốc điều hành.

Từ tháng 1/2010: Trước khi làm việc tại VPBank, ông Kalidas Ghose đã có thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Phụ trách mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài chính và đầu tư cá nhân của ngân hàng ANZ khu vực Mekong

25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và quyết định gắn bó cùng FE Credit

Ông Kalidas Ghose được đánh giá là chuyên gia kỳ cựu khi có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng bán lẻ và Tài chính tiêu dùng.

Tháng 4/2011, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc khối Tín dụng tiêu dùng. Từ 2012 đến 5/2015, ông đảm nhận chức vụ quản lý Khối khách hàng cá nhân tại VPBank. Dưới sự lãnh đạo của ông, kết quả kinh doanh của cả hai khối có những chuyển biến tốt từ đó mở rộng được quy mô lên một tầm cao mới từ tăng trưởng số dư đến thu hút được khách hàng mới, triển khai những kênh phân phối đa dạng nhằm phát triển tốt các hệ thống cơ sở khách hàng hoàn chỉnh. Những điều này đã mang lại được kết quả lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam - ảnh 2

Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit)

Đến nay, khối tín dụng tiêu dùng đã được tách khỏi VPBank và FE Credit được hình thành với một pháp nhân riêng. Ông Kalidas Ghose được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên của FE Credit từ tháng 4/2015. Và ông đã quyết định gắn bó với FE Credit cũng như Việt Nam sau quá trình làm việc và sinh sống tại đây.

Không muốn chuyển đến nơi khác vì xem Việt Nam là 'nhà'

Ông Kalidas Ghose chia sẻ từng bàn với vợ về việc chuyển đến nơi khác hoặc trở về Ấn Độ để sinh sống và làm việc nhưng vợ ông không đồng ý vì Việt Nam là một đất nước có khí hậu, ẩm thực, cuộc sống đến con người rất tốt.

Được biết, trước khi chọn Việt Nam là một điểm đến thì ông Kalidas Ghose đã gặp được ông Mark Tucker - một người quan trọng trong cuộc đời doanh nhân người Ấn. Lúc này, ông Kalidas đang đảm nhiệm vai trò là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Prudential. Hai người đã có cơ hội gặp nhau tại Philippins và ông Mark đã mô tả về ước mơ xây dựng mộ doanh nghiệp tài chính tiêu dùng tài chính đầu tiên ở Việt Nam và tham vọng là sẽ phủ sóng ở Châu Á. Chính cuộc gặp gỡ này đã tạo cảm hứng mạnh mẽ cho ông Kalidas Ghose quyết định cùng với vợ đến Việt Nam.

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam - ảnh 3

FE Credit thành lập giúp người dân có thể giải quyết được những khó khăn về tài chính với thủ tục nhanh chóng, dễ dàng đồng thời tránh xa được bẫy tín dụng đen

Sau khi đến Việt Nam năm 2006, ông Kalidas Ghose đã vô cùng ấn tượng với đất nước này bởi những mảnh ghép cũng như đời sống tinh thần và cả những hoạt động của những người dân lúc đó.

Các con của ông Kalidas Ghose cũng được sinh ra tại Việt Nam. Chính vì thế mà gia đình đã quyết định ở lại Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc.

Thành công có được trong một nền văn hóa không quen thuộc phải trải qua quá trình lao động gian khổ

Ông Kalidas Ghose đã có thời gian làm việc ở một đất nước không hề thân thuộc trước khi về Việt Nam. Vì thế mà ông cũng đã có cho mình được những kinh nghiệm để có thể thích nghi. Tuy nhiên, mỗi môi trường, mỗi đất nước đều sẽ có những nét đặc trưng và lối sống riêng, ông Kalidas Ghose cũng phải mất một thời gian dài để thích nghi cuộc sống ở Việt Nam. Khi gia nhập thị trường, ông cũng xác định cần phải thận trọng đển việc phát triển con người cũng như văn hóa của doanh nghiệp. Với ông Kalidas Ghose, con người chính là tài sản quý giá nhất, đây chính là nhân tố quan trọng tạo nên sự thành công của Công ty.

Đối với văn hóa doanh nghiệp, ông Kalidas Ghose cũng đặt ra 4 giá trị cần đạt được chính là trọng tâm, đoàn kết, đơn giản, trách nhiệm. Điều đó thể hiện ở việc các cuộc họp của ông chỉ diễn ra khi thực sự cần thiết và trong thời gian ngắn.

Nói về sự thành công của FE Credit, ông Kalidas Ghose cho biết: "Sự thành công này có được phải trải qua quá trình gian khổ của tôi cùng các cộng sự". Ông cũng thể hiện niềm tự hào khi số lượng khách hàng ngày càng tăng, đây cũng là bước cải thiện từng ngày của doanh nghiệp từ đó mở rộng thêm mạng lưới điểm bán hàng khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, trong cuộc chơi nào cũng sẽ có những khó khăn và thách thức, nếu càng tiến xa thì thách thức sẽ càng nhiều. Thách thức lớn nhất mà FE Credit theo ông Kalidas Ghose chính là làm sao có thể bắt kịp được với xu hướng thay đổi của thị trường. Ông Kalidas cũng nhận định: "Việt Nam là một thị trường phát triển rất nhanh, hành vi của người tiêu dùng cũng thau đổi cùng với đó là mức thu nhập cũng được cải thiện lên từng ngày".

Ông Kalidas Ghose cùng hơn 10 năm đồng hành với FE Credit

FE Credit được hình thành từ ý tưởng hỗ trợ tài chính cho người có thu nhập thấp - đối tượng không đủ khả năng vay tiền từ ngân hàng mà chỉ có thể xoay tiền từ người thân hoặc vay nóng tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. Khi thành lập, doanh nghiệp này đã đặt mục tiêu tạo dựng nền móng cho sự phát triển công ty tài chính tiêu dùng Việt.

Năm 2015, Ông Kalidas Ghose chính thức đảm nhiệm vai trò là CEO của FE Credit. Những ngày đầu tiên đối với ông mà nói là một sự thử thách và để lại những dấu ấn không thể quên. Bởi lúc bấy giờ, ngành tài chính tiêu dùng còn khá là xa lạ đối với thị trường đòi hỏi doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để định hướng cho khách hàng. Từ đó từng bước đưa các gói vay tiêu dùng tiếp cận đến khách hàng có nhu cầu.

Theo ông Kalidas Ghose, tính đến năm 2020 là FE Credit đã tròn 10 năm hoạt động, chặng đường để doanh nghiệp này vươn lên vị trí số 1 không phải dễ dàng tuy nhiên kết quả lại cho thấy được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên. FE Credit đã chiếm lĩnh hơn 50% thị phần với hơn chục ngàn đểm giới thiệu dịch vụ trên khắp cả nước, 15 triệu hợp đồng cho vay cùng 20.000 cán bộ nhân viên.

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam - ảnh 4

FE Credit và hành trình 10 năm hình thành và phát triển

Ngoài ra, số lượng khách hàng mà FE Credit phục vụ lên tới 11 triệu người trong đó hơn 4 triệu là khách hàng thân thiết. Đây là công ty tài chính duy nhất trong 3 năm liên tiếp nằm trong top các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất cả nước, Vinh dự hận giải thưởng Công ty tài chính tiêu dùng tốt nhất Đông Nam Á,...

Tuy đạt được những thành công nhất định nhưng theo ông Kalidas Ghose thì: "FE Credit mới chỉ hoàn thành một phần nhiệm vụ. Thời gian tới sẽ tiếp tục cố gắng để có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra".

Muốn FE Credit tiếp tục dẫn đầu trong ngành dịch vụ tài chính

"Hoạt động tài chính tiêu dùng hiện này càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, sự cạnh tranh gia tăng này có thể được xem là yếu tố tích cực nhằm giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn trong việc sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó cũng sẽ kéo theo sự cạnh tranh không lành mạnh và sẽ gặp phải những rủi ro trong hoạt động bán hàng dẫn đến sự khó kiểm soát và làm tổn hại đến uy tín của ngành" - ông Kalidas Ghose chia sẻ.

Ông Kalidas Ghose - Doanh nhân người Ấn khát vọng phát triển thị trường vay tiêu dùng tại Việt Nam - ảnh 5

Chia sẻ của ông Kalidas Ghose về hành trình phát triển của FE Credit trong tương lai

Mục tiêu của doanh nghiệp này đặt ra chính là duy trì vị trí dẫn đầu ngành tài chính dịch vụ đồng thời giành được sự tin tưởng nhất định từ phía khách hàng, đối tác và các nhà đầu tư của FE Credit.

Triển vọng ngành tài chính theo đánh giá của ông Kalidas Ghose trong những năm gần đây có sự tăng trưởng ấn tượng tuy nhiên nó còn nhỏ so với các nước khác ở khu vực Đông Nam Á chính vì thế, thị trường Việt Nam vẫn có cơ hội cho ngành tài chính phát triển. Ngành tài chính tiêu dùng được xem là động lực thúc đẩy nền kinh tế từ đó đảm bảo được sự tăng trưởng kinh tế liên tục làm gia tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức và đẩy lùi được vấn nạn tín dụng đen.

Xem thêm: Hậu chuyển nhượng vốn, khách vẫn hốt hoảng vì bị giả mạo vay vốn tại FE Credit?

Tâm Phạm

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao