'Ông lớn' BlackRock 'bắt tay' với người giàu nhất Ấn Độ

Vân Anh/ TTXVN 16:45 | 27/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty quản lý tiền hàng đầu thế giới BlackRock đã hợp tác với Jio Financial Services - trực thuộc tập đoàn Reliance do người giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đứng đầu - để thành lập một doanh nghiệp quản lý tài sản ở đất nước này, các công ty vừa ra thông báo cho biết.

Liên doanh mới - với tỷ lệ góp vốn 50-50 (mỗi công ty đầu tư 150 triệu USD), có tên là Jio BlackRock - sẽ hỗ trợ hàng triệu nhà đầu tư ở Ấn Độ tiếp cận các giải pháp đầu tư sáng tạo với chi phí phải chăng.
Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi Jio Financial Services tách khỏi công ty mẹ Reliance Industries với định giá khoảng 20 tỷ USD, đưa  Jio Financial Services trở thành một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất ở Ấn Độ.

Liên doanh ra đời trong bối cảnh thu nhập tăng khiến người Ấn Độ tích cực tìm kiếm các kênh đầu tư mới ngoài vàng và bất động sản. Theo ước tính của Hiệp hội các quỹ tương hỗ của Ấn Độ (AMFI), trong 5 năm tính đến tháng 6/2023, tài sản thuộc quyền quản lý của các quỹ tương hỗ Ấn Độ đã tăng gấp đôi lên 44.390 tỷ rupee (542 tỷ USD).

Sự hiện diện sâu rộng của Reliance đối với người tiêu dùng Ấn Độ thông qua các doanh nghiệp bán lẻ và viễn thông có thể giúp tập đoàn này đẩy nhanh việc tiếp quản các sản phẩm tài chính.

Tuy nhiên, Reliance và BlackRock phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các ngân hàng tư nhân trong nước như ICICI, HDFC và Kotak Mahindra, cũng như các công ty khởi nghiệp Navi và Groww.

Quan hệ đối tác với Jio là nỗ lực thứ hai của BlackRock nhằm khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực quản lý tài sản đang phát triển của Ấn Độ. Vào năm 2018, công ty Mỹ này đã rời Ấn Độ sau một thập kỷ kinh doanh bằng cách bán 40% cổ phần trong một liên doanh quản lý tài sản cho đối tác DSP Group.

Bà Rachel Lord, người phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BlackRock, nhận định rằng Ấn Độ là một "cơ hội cực kỳ quan trọng". Bà cho biết đó là nơi hội tụ của sự giàu có ngày càng gia tăng, nhân khẩu học thuận lợi và chuyển đổi kỹ thuật số giữa các ngành đang định hình lại thị trường theo những cách đáng kinh ngạc.