Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024 hay không

21:42 | 17/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông tin trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo thường niên diễn ra vào chiều tối nay (17/12, giờ Việt Nam), theo hãng thông tấn RT đưa tin.
Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hiện còn quá sớm để nói về điều này. “Tôi chưa quyết định liệu mình có tham gia cuộc bầu cử vào năm 2024 hay không”, Tổng thống Vladimir Putin cho hay.

Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Nga là sự kiện thường niên được thực hiện kể từ năm 2001. Trong họp báo, Tổng thống Nga sẽ nói những điểm nổi bật về kinh tế và xã hội của đất nước trong năm.
 
Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024 hay không - ảnh 1
Tổng thống Putin trên màn hình lớn trong buổi họp báo trực tuyến cuối năm 2020 (ảnh trích xuất từ live stream của RT)

Hồi tháng 10, trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, đề cập đến khả năng tái tranh cử Tổng thống Nga năm 2024, nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông ý thức rõ việc nhiệm kỳ tổng thống của mình sẽ kết thúc và sẽ tiếp tục tìm kiếm người kế vị.

“Đến một lúc nào đó, điều này tất nhiên sẽ phải kết thúc. Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024, hoặc thậm chí sau đó, có lẽ chúng ta nên chờ xem khi thời điểm đến. Bây giờ chúng ta cần làm việc chăm chỉ trong từng lĩnh vực của riêng của mình", ông Putin cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, ông Putin nói rằng, thời gian sẽ trả lời câu hỏi tại sao Hiến pháp Nga lại được sửa đổi vào năm 2020 mà không phải vào thời điểm khác.

Tổng thống Putin nhắc lại, Hiến pháp năm 1993 được thông qua trong bối cảnh nước Nga rơi vào khủng hoảng, chứng kiến các cuộc giao tranh và thương vong trên đường phố Matxcơva.
 
Đồng thời, ông Putin cũng nhấn mạnh, việc thông qua hiến pháp đóng một vai trò ổn định vào thời điểm đó. Ông Putin cũng cho rằng mọi thứ đều chỉ tốt trong thời của nó.
 
Ông Putin chưa quyết định có tái tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024 hay không - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa quyết định tái tranh cử vào năm 2024. Ảnh: Reuters
 
Sau đó Tổng thống Putin nói rằng từ đó tới nay tình hình đã có nhiều thay đổi và các sửa đổi đã trở nên lỗi thời. Ông cho biết thêm, cấu trúc cơ bản của hiến pháp thì vẫn không thay đổi.
 
Liên quan việc phát triển vaccine ngừa COVID-19, ông Putin khẳng định vắcxin do Nga bào chế an toàn và có hiệu quả lên đến 97%, do đó không có lý do gì để không tiêm chủng.
 
Ông cũng cho rằng việc tiếp cận vaccine cần được phổ biến và tiêm chủng cho người dân Nga là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Tuy nhiên, đến nay vẫn thiếu trang thiết bị để sản xuất đủ vắcxin đáp ứng nhu cầu cần thiết.
 
Tổng thống Putin thông tin thêm, ông vẫn chưa tiêm Sputnik V, loại vaccine đã được cơ quan quản lý Nga phê duyệt hồi tháng 8. Ông cho biết sẽ tiêm khi có thể, tuân thủ quy định về độ tuổi.
 
Do dịch COVID-19 hoành hành ở tất cả các khu vực của Nga nên cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
 
Hải Yến