Ông Putin thách thức Tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp sau khi bị gọi là 'kẻ giết người'

10:02 19/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi bị Tổng thống Mỹ ví như "kẻ giết người", Tổng thống Nga Putin muốn đề nghị một cuộc tranh luận trực tiếp với ông Joe Biden và truyền hình trực tiếp để người dân hai nước cùng xem.

Đáp trả lại loạt phát biểu và chỉ trích từ phía Mỹ, hôm 18/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố trên kênh truyền hình Russia 24 TV: “Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục thảo luận nhưng với điều kiện cả tôi và ông ấy sẽ làm việc đó trực tiếp, không có bất kỳ trì hoãn nào… Tranh luận một cách cởi mở, được truyền trực tiếp. Tôi cho rằng nó sẽ rất thú vị đối với người Nga, người Mỹ và nhiều quốc gia khác”, theo Reuters.
 
Tổng thống Nga đề xuất, tổ chức tranh luận hai bên vào ngày 19/3. Hai Tổng thống sẽ tranh luận về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng với thế giới rộng lớn hơn.

"Tôi không muốn kéo dài. Tôi muốn tới rừng taiga vào cuối tuần này để thư giãn một chút", Putin nói. "Vì thế chúng ta có thể tổ chức vào ngày mai (19/3) hoặc thứ hai. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành bất kỳ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ".
 
Ông Putin thách thức Tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp sau khi bị gọi là 'kẻ giết người' - ảnh 1
Ảnh: AFP
 
Theo ABC News, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cuộc tranh luận nhiều khả năng không thể diễn ra, bởi Biden sẽ tới Georgia theo lịch trình vào 19/3.
 
"Tôi muốn nói rằng Tổng thống đã đối thoại với Tổng thống Putin", Psaki nói, lưu ý Biden còn đàm thoại với nhiều lãnh đạo thế giới khác. "Tổng thống, tất nhiên, sẽ tới Georgia ngày mai và khá bận rộn".
 
Nhà lãnh đạo Nga đưa ra loạt phát biểu trên chỉ đúng 1 ngày sau cuộc phỏng vấn ngày 17/3 của ông Joe Biden với truyền thông Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ đã cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ và cảnh báo ông Putin sẽ phải "trả giá".

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị, là "kẻ giết người" hay không, Biden đáp: "Tôi có". Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận trên khi Bộ Thương mại nước này thông báo họ sẽ siết hạn chế xuất khẩu để trừng phạt Nga về cáo buộc "đầu độc" thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.
 
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ nói như vậy trên kênh ABC News, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov đã mô tả đó là một tuyên bố tồi tệ và cáo buộc Nhà Trắng không nghiêm túc trong thiết lập quan hệ với Moscow. Lập tức, đại sứ Nga tại Mỹ Antoly Antonov đã được triệu về nước để bàn về tương lai mối quan hệ với Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không đề cập tới bình luận "kẻ giết người" của Tổng thống Biden hay bất kỳ lý do cụ thể nào khác cho việc gọi đại sứ về nước. Bà Zakharova nói rằng chính quyền ông Biden đang dẫn quan hệ Nga - Mỹ vào ngõ cụt.

Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có cuộc điện đàm là vào 26/1, vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.
 
 
Hà Ly