Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Trump bất ngờ đổ lỗi cho nhóm cực tả Antifa về vụ biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol

Mới đây, Tổng thống Donald Trump bất ngờ đổ lỗi cho nhóm cực tả Antifa xông vào Điện Capitol ngày 6/1 vừa qua.

Trang Axios dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện thoại kéo dài 30 phút sáng 11/1 với lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, ông Trump đã đổ lỗi cho nhóm cực tả Antifa đã xông vào Điện Capital vào ngày 6/1.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc gọi ông McCarthy đã lên tiếng phản bác điều này: "Đó không phải là Antifa. Đó là MAGA (viết tắt của khẩu hiệu 'nước Mỹ trên hết', ông McCarthy muốn đề cập tới những người ủng hộ ông Trump). Tôi biết. Tôi đã ở đó".

Bên cạnh đó, McCarthy cũng khuyên ông Trump nên gọi điện cho Tổng thống Joe Biden, gặp gỡ người kế nhiệm và để lại thư chào mừng trên bàn Kiên định. Đap lại, ông Trump cho biết chưa có quyết định sẽ làm việc này hay không.
 
Ông Trump bất ngờ đổ lỗi cho nhóm cực tả Antifa
Ảnh: Reuters

Trong cuộc gọi có đôi lúc căng thẳng khi ông Trump tỏ ra khó chịu về gian lận bầu cử. Khi đó, ông McCarthy ngắt lời và nói: "Hãy dừng lại. Nó kết thúc rồi. Cuộc bầu cử kết thúc rồi".
 
Theo Fox News, cũng trong cuộc trò chuyện, ông Trump đã nhận một phần trách nhiệm về mình trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này. 
 
Việc nhóm người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội hồi tuần trước đã làm trì hoãn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump - người luôn nói về vấn đề gian lận bầu cử nhưng không có bằng chứng - ban đầu ca ngợi những người ủng hộ mình nhưng sau đó lại lên án bạo lực trong vụ biểu tình. 

Trước đó, hồi tháng 6/2020, sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, TT Trump cũng lên tiếng chỉ trích Antifa có liên quan đến làn sóng biểu tình bạo lực trên khắp nước Mỹ và nhấn mạnh: "Mỹ sẽ xem Antifa như một tổ chức khủng bố".
 
Antifa là viết tắt của từ “anti-fascist” (chống phát xít)”. Đây là tên của nhóm chống phân biệt chủng tộc và có liên quan đến một số vụ đụng độ bạo lực trong những năm gần đây. Hầu hết các thành viên Antifa phản đối mọi hình thức phân biệt giới tính, chủng tộc cũng như lên án một số chính sách của ông Trump, theo USA Today. 

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm