Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ

10:28 | 20/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 19/12 Tổng thống Donald Trump đã ra đưa bình luận về vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ, ông tuyên bố vụ việc đã "trong tầm kiểm soát", đồng thời đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng này.
Trái ngược với Ngoại trưởng và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc  chứ  không phải Nga, có thể đứng sau vụ tấn công mạng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào Chính phủ Mỹ.
 
Trong những bình luận đầu tiên về vụ việc, ông Trump cũng hạ thấp mức độ nghiêm trọng và tác động của nó.
 
Donald Trump cho biết các báo cáo truyền thông đã phóng đại quá mức quy mô của vụ hackDonald Trump cho biết các báo cáo truyền thông đã phóng đại quá mức quy mô của vụ hack
 
Ông Trump cho biết trên Twitter hôm thứ Bảy (giờ Mỹ) rằng: “Cuộc tấn công mạng xảy ra trên các phương tiện truyền bẩn lớn hơn nhiều so với trên thực tế. Nga, Nga, Nga là mục tiêu hàng đầu khi bất cứ chuyện gì xảy ra vì cánh truyền thông bẩn (Lamestream), với đa phần lí do tài chính, tránh bàn luận về khả năng đó có thể là Trung Quốc (đó là điều có thể!)", ông viết trên Twitter ngày 19-12.
 
Khẳng định của ông Trump rằng Trung Quốc có thể đứng sau vụ tấn công mạng, vốn đã làm ảnh hưởng đến hơn nửa tá cơ quan liên bang bao gồm Bộ Thương mại và Tài chính, phản bác lại bình luận của chính Ngoại trưởng Mỹ và nhiều chính trị gia khác đã thông báo về vấn đề này.
 
"Chúng tôi có thể nói khá rõ ràng rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này", Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu (18/12) trong một cuộc phỏng vấn.
 
Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ vi phạm mạngĐiện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công mạng
 
Đảng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney nói rằng vụ tấn công này "giống như các máy bay ném bom của Nga đã liên tục bay mà không bị phát hiện trên toàn bộ đất nước của chúng tôi".
 
Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan.

Theo thông tin ban đầu, một nhóm tin tặc “tinh vi” đã xâm nhập thành công vào nguồn thông tin liên lạc nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch của nhóm tin tặc trên nhằm đánh cắp thông tin của các cơ quan quan trọng của Mỹ. Trong số các cơ quan Mỹ bị nhắm tới có văn phòng quản lý vũ khí hạt nhân, nhưng các quan Chức chính phủ Mỹ cho biết an ninh của kho vũ khí không bị xâm phạm. 

Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện của đảng Dân chủ, gọi bình luận của ông Trump là "sự phản bội tai tiếng đối với an ninh quốc gia của chúng ta".
 
Trong dòng tweet của mình, ông Trump đã gắn thẻ ông Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe.
 
Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về ai đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn này.
 
Daniel Hoffman, cựu giám đốc CIA ở Moscow, nói rằng chính quyền Trump cần nhanh chóng giải thích lý do tại sao ông Pompeo đổ lỗi cho Nga, trong khi Tổng thống tỏ ra nghi ngờ về đánh giá đó. Ông lưu ý rằng ông Pompeo từng là giám đốc CIA trước khi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và ông có "hiểu biết cực kỳ tinh vi về an ninh quốc gia".
 
"Làm thế nào mà ông ấy quy vụ tấn công cho Nga còn Tổng thống thì không?" Daniel Hoffman  ấy hỏi. Ông Hoffman nói rằng "dựa trên tất cả những gì chúng tôi biết", vụ xâm nhập được chỉ đạo bởi cơ quan tình báo bên ngoài của Nga, được gọi là SVR, sử dụng APT29, nhóm hack của Nga được gọi là Cozy Bear.
 
"Chúng tôi không muốn suy đoán rằng đó là ai khác. Chúng tôi phải rõ ràng trong việc quy kết vì khi bạn hành động để đáp lại, bạn cần phải đúng", ông Hoffman nói.
 
Hải An (Theo ABC News)