Ông Trump: Sẽ có biểu tình lớn ở thủ đô Mỹ vào ngày Quốc Hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử

11:48 | 02/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng Thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn tại Washington D.C. vào ngày 6/1, ngày quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu Tổng Thống của cử tri đoàn.
Mới đây, vào hôm 1/1, ông Trump đã đăng tải lên Twitter cho biết có một cuộc biểu tình sẽ xảy ra ở thủ đô Washington của Mỹ đúng vào lúc 11h ngày 6/1 theo giờ địa phương với tên gọi “StopTheSteal” (tạm dịch: Ngưng đánh cắp).
 
Bài viết thông báo về cuộc biểu tình này bị xóa không lâu sau đó. Vậy nhưng, chỉ vài phút sau, Tổng thống Trump lại tiếp tục đăng một bài viết mới với nội dung tương tự.
 
“Số lượng lớn các bằng chứng sẽ được tung ra vào ngày 6/1. Chúng tôi đã thắng lớn”, ông viết trên Twitter.

Trước đó, vào hôm 19/12, Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng từng khẳng định sẽ có một cuộc biểu tình dữ dội diễn ra tại Washington vào đúng ngày Quốc hội nước này nhóm họp để xác nhận kết quả bầu cử.
 
Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình vào ngày 6/1/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Ngày 12/12, những người biểu tình ủng hộ ông Trump, trong đó có nhóm Proud Boys, từng tham gia tuần hành và làm phát sinh các xung đột bạo lực, nhiều người đã bị đâm và nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục người khi đó.
 
Đến ngày 14/12 vừa qua, 538 đại cử tri Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu để chọn ra người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.
 
Ít nhất 140 nghị sĩ Cộng hòa được cho là đã đồng ý thách thức kết quả kiểm phiếu của đại cử tri tại phiên họp quốc hội ngày 6/1. Kế hoạch thách thức việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại phiên họp tại Quốcc hội Mỹ tới đây cũng nhận được sự đồng ý từ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley.
 
Được biết ngày 6/1/2021, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn do các bang gửi về. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn từ chối nhượng bộ, không công nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Ông cũng quyết thách thức kết quả bầu cử bằng các vụ kiện trong khi cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ 2020 có gian lận. Ít nhất 140 nghị sĩ đảng Cộng hòa được cho là đã đồng ý thách thức kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại phiên họp quốc hội diễn ra vào ngày 6/1, trong đó có Thượng nghị sĩ Josh Hawley
 
Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình vào ngày 6/1/2021
Tổng Thống Trump cảnh báo biểu tình vào ngày 6/1/2021
 
Theo hãng tin AFP, tổng thống Mỹ đương nhiệm kêu gọi các cử tri ủng hộ ông hãy tới thủ đô trong ngày quan trọng này để một lần nữa biểu thị thái độ phản đối với cái mà ông cáo buộc là sự gian lận bầu cử.
 
Có vẻ như ông Trump kỳ vọng sự hiện diện của đông đảo cử tri ủng hộ ông có thể gây sức ép để Quốc hội Mỹ không phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn trong ngày 6/1/2021 và đảo ngược kết quả hiện bất lợi cho ông.
 
Nhóm StopTheSteal cũng đã tuyên bố mục tiêu của họ là sẽ tuần hành tới trụ sở quốc hội để hối thúc cơ quan lập pháp cao nhất không phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn. Mã chủ đề #DoNotCertify (không phê chuẩn) được nhóm này lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội.
 
Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump trên toàn nước Mỹ, từ tổ chức Women for America First, StoptheSteal cho tới nhóm Proud Boys dự kiến sẽ tề tựu về thủ đô nước Mỹ trong ngày 6/1 để ủng hộ đương kim tổng thống cũng như những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử. Cuối tuần qua, ông Trump đã hai lần đăng tweet thúc giục những người ủng hộ ông tham gia tuần hành, gắn nhãn cuộc bầu cử vừa qua là "vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".
 
Nguyễn Dung