Ông Võ Hoàng Yên đã nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi sau khi chữa bệnh không hiệu quả

09:50 | 01/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau yêu cầu thu hồi, ông Võ Hoàng Yên dã giao nộp lại bằng khen cho UBND tỉnh Quảng Ngãi xử lý theo quy định. Ông Yên bị thu hồi bằng khen do phương pháp chữa bệnh không hiệu quả, gây dư luận xấu tại địa phương.

Ngày 31/5, UBND huyện Bình Sơn cho biết, ông Võ Hoàng Yên đã giao nộp bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho cơ quan Nội vụ - Tổ chức huyện Bình Sơn. Cơ quan này cũng bàn giao bằng khen của ông Võ Hoàng Yên cho Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Ngãi xử lý theo quy định.

Ngoài việc thu hồi bằng khen, UBND huyện Bình Sơn còn rà soát, thu hồi các khoản chi sai trong tổng số tiền 200 triệu đồng đã tiêu tốn khi mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh cho người dân hồi tháng 7/2020.

Ông Võ Hoàng Yên đã nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi sau khi chữa bệnh không hiệu quả - ảnh 1

Ông Võ Hoàng Yên được trao bằng khen sau buổi khám chữa bệnh hồi tháng 7/2020

Một lãnh đạo huyện Bình Sơn cho biết thêm, nguồn kinh phí này được chi cho việc đi lại, ăn ở cho ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Một phần kinh phí được dùng chi trả cho những người tham gia phục vụ buổi khám bệnh. Cơ quan chức năng huyện vẫn đang rà soát, thu hồi các khoản chi không phù hợp nêu trên.

Trước đó, hồi tháng 7/2020, UBND huyện Bình Sơn chi tổng số tiền 200 triệu đồng để mời ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự về khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Trong 2 ngày, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho 770 người dân huyện Bình Sơn, trong đó có hàng trăm người bị bại liệt, câm điếc bẩm sinh.

Sau buổi chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn cho rằng phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên hiệu quả nên chính quyền địa phương đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho ông Võ Hoàng Yên.

Đến tháng 3/2021, có nhiều thông tin phản ánh phương pháp khám, chữa bệnh của ông Yên và các cộng sự không hiệu quả. Công an và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn.

Qua khảo sát thực tế nhiều bệnh nhân, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đưa ra kết luận trong số 770 người được ông Võ Hoàng Yên và cộng sự khám, chữa bệnh, 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh tất cả những trường hợp này đều không khỏi bệnh.

Trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng giải trình các thủ tục hồ sơ của UBND huyện Bình Sơn về việc mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh và ý kiến của Sở Y tế về cho phép khám, chữa bệnh nhân đạo là đúng quy định theo Thông tư số 30/2014/TT-BYT ngày 28/8/2014 của Bộ Y tế.

Sau khi có kết quả xác minh, ngày 2/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) họp bàn phương án thu hồi những khoản chi sai khi mời ông Võ Hoàng Yên và cộng sự về khám chữa bệnh cho người dân địa phương hồi tháng 7/2020.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi.

Xem thêm: Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi 200 triệu ngân sách từng chi mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh cho dân

Hà Ly