Panasonic muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam để giảm chi phí

09:09 | 22/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Công ty Panasonic cho biết sẽ tổ chức lại các địa điểm sản xuất tại Đông Nam Á và chuyển giao việc sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Thái Lan cho Việt Nam.

Panasonic muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam để giảm chi phí - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP) 
Nhà sản xuất đồ điện gia dụng Nhật Bản Panasonic Corp hôm 21/5 cho biết, năm tới họ sẽ chuyển dây chuyền sản xuất tủ lạnh và máy giặt từ Thái Lan sang Việt Nam.

Công ty Panasonic cho biết sẽ tổ chức lại các địa điểm sản xuất tại Đông Nam Á và chuyển giao việc sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Thái Lan cho Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Panasonic nói với Reuters rằng động thái trên sẽ khiến khoảng 800 công nhân tại Thái Lan bị mất việc đồng thời khẳng định đây là một phần trong kế hoạch cải thiện hiệu quả chi phí sản xuất.

"Panasonic sẽ cố gắng chuyển một số công nhân vào các công việc khác dựa trên trình độ chuyên môn của họ," người phát ngôn nói.

Bộ phận thiết bị gia dụng Panasonic (Thái Lan) và một trung tâm nghiên cứu-phát triển sẽ đóng cửa vào cuối tháng 3/2021.

Sau khi đóng cửa, Panasonic vẫn sẽ có khoảng 13.700 công nhân tham gia sản xuất các thiết bị nhỏ và pin tại Thái Lan.

Panasonic lên kế hoạch chuyển đến Việt Nam để giảm chi phi và tăng hiệu quả thông qua hợp nhất sản xuất. Nhà máy Panasonic tại Việt Nam ở ngoại thành Hà Nội là cơ sở sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của hãng này ở Đông Nam Á và hiện dư thừa công suất.

Panasonic hiện có 8.000 công nhân ở Việt Nam. Ngoài thiết bị gia dụng, các nhà máy của hãng ở Việt Nam còn sản xuất TV, điện thoại bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp.

Panasonic phát triển nhà máy đầu tiên tại Việt Nam năm 1996 ở TPHCM. Đến nay, tập đoàn Nhật Bản đã có 5 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm tại Việt Nam.

Panasonic muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam để giảm chi phí - ảnh 2
Nhà máy của Panasonic tại Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: XuanMaiCorp. 
Nikkei nhận định động thái của Panasonic cũng phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất tại Đông Nam Á. Từ những năm 1970, các hãng đồ điện tử Nhật Bản đã chuyển dây chuyền sản xuất từ nội địa sang Singapore và Malaysia khi đồng yen tăng vọt, kéo tụt khả năng cạnh tranh giá của hàng Nhật.

Sau đó, họ lại dịch chuyển sang Thái Lan khi lương nhân công tại Singapore trở nên quá đắt đỏ. Panasonic đã sản xuất thiết bị gia dụng tại Thái Lan từ năm 1979.

Hiện nay, các doanh nghiệp lại đang tiếp tục tìm kiếm các địa điểm chi phí rẻ hơn. Đồng thời, họ cũng hy vọng khai thác được nhu cầu tiềm năng với các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng tại các quốc gia Đông Nam Á có dân số lớn như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đang nỗ lực tái cơ cấu với mục tiêu cắt giảm 100 tỷ yen (930 triệu USD) chi phí trong tài khóa 2021.

Hãng vẫn đang cân nhắc nhiều thay đổi khác trong hoạt động sản xuất thiết bị.