Petrolimex thoái vốn toàn bộ tại PG Bank

Linh Đan/VGP 08:02 | 23/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 7/4 tới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ thoái vốn toàn bộ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), đây được coi là cơ hội mới cho các nhà đầu tư khi ngân hàng này chưa mở rộng hệ thống kinh doanh, còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Petrolimex tổ chức hội thảo về cơ hội đầu tư vào PG Bank.

Chiều 22/3, Petrolimex tổ chức hội thảo về cơ hội đầu tư vào PG Bank, ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, quyết định thoái vốn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khỏi PG Bank để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và để phù hợp với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, được sự đồng ý của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Petrolimex tiến hành các thủ tục thực hiện quá trình chuyển nhượng  góp số cổ phần sở hữu tại PG Bank.

Nghị quyết Hội đồng quản trị của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thông qua phương án thoái toàn bộ 120 triệu cổ phần thứ cấp tương đương với 40% vốn điều lệ của Tập đoàn tại PG Bank, thương vụ thoái vốn này được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM vào 9h ngày 7/4/2023. Số lượng đăng ký mua tối thiểu là 100 cổ phần và nhà đầu tư phải đăng ký theo bội số của 100 cổ phần.

Theo đại đại diện đơn vị tư vấn Công ty cổ phần chứng khoán SSI, các nhà đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/3 để tham gia đặt cọc và đăng ký đấu giá, đến ngày 5/4 là thời điểm để các nhà đầu tư nộp phiếu tham gia đấu giá, sau đó 10 ngày tức ngày 17/4 thời hạn cho các nhà đầu tư trúng đấu giá nộp tiền đặt cọc, dự kiến tháng 5 sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Trả lời về kế hoạch năm 2023 và kế hoạch 5 năm của PG Bank, ông Nguyễn Quang Định, Giám đốc PG Bank cho biết, năm 2022, ngân hàng đã có lợi nhuận trước thuế 505 tỷ đồng, ngân hàng đã kiện toàn lại toàn bộ hoạt động về nhân sự, công tác quản trị rủi ro, công tác phát triển sản phẩm dịch vụ.

Với nền tảng như vậy, năm 2023 ngân hàng dự kiến có mức tăng trưởng 12% tương ứng với mức tăng trưởng chung của ngành ngân hàng, lợi nhuận trước thuế là 530 tỷ đồng. Hai tháng đầu năm 2023, lợi nhuận của PG Bank đạt 100 tỷ đồng, trong quý I/2023, PG Bank có lợi nhuận trước thuế dự kiến 150 tỷ đồng. Về kế hoạch 5 năm, trên cơ sở bối cảnh Petrolimex đang thực hiện thoái vốn, không có chủ trương mở rộng mạng lưới cũng như tăng vốn, do vậy Hội đồng quản trị của PG Bank thông qua kế hoạch 5 năm vào năm 2022 giai đoạn 2022-2026 mức tăng trưởng bình quân ở mức chung của ngành ngân hàng là từ 10-15%.

Trên thực tế, Petrolimex không chỉ là cổ đông lớn mà còn là đối tác lớn khi có 2.600 trạm xăng Petrolimex chấp thuận thanh toán thẻ PG Bank, 184 công ty con và đối tác của Petrolimex cũng có hợp tác làm ăn với PG Bank... Việc Petrolimex thoái vốn sẽ có tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của PG Bank. Một số tác động có thể kể đến liên quan đến tiền gửi, khoản vay, bảo lãnh phát hành, tài khoản ngân hàng, dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng.

Chia sẻ về khả năng tiền gửi của Tập đoàn Petrolimex tại ngân hàng  PG Bank như thế nào sau khi Tập đòan thoái hết vốn tại đây, Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết, Tập đoàn sẽ cân đối cơ sở dòng tiền hiện có để quyết định việc gửi tiền tại các tổ chức cũng như các định chế tài chính như thế nào để hợp lý . 

Với một quá trình đầu tư góp vốn vào PG Bank một thời gian trên 16 năm và có nhiều công sức xây dựng hình ảnh cho PG Bank đến ngày hôm nay, ông Năm khẳng định Petrolimex vẫn dành sự ưu tiên theo một nguyên tắc bảo đảm hiệu quả cũng như lợi ích của hai bên, trong đó phải bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, phù hợp với quy định của pháp luật

Với giá khởi điểm chào bán là 21.300 đồng/cổ phiếu. Theo ước tính Petrolimex có thể thu về tối thiểu 2.556 tỷ đồng nếu thoái vốn thành công.

Linh Đan