Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phải cần bao nhiêu đá khô để giữ vaccine Pfizer ở nhiệt độ thích hợp?

Vắc-xin COVID-19 - 14:02 10/12/2020

Theo CNBC, trong khi đó các bệnh viện đang tính toán họ sẽ phân bổ bao nhiêu liều vaccine, thì các nhân viên vẫn phân vân không biết họ sẽ cần bao nhiêu đá khô để giữ vaccine Pfizer ở nhiệt độ thích hợp.

Không giống như đá trong tủ lạnh thông thường, đá khô là một dạng rắn của carbon dioxide, hoặc CO2.

Trong tháng 3 năm nay, việc ít ô tô đi lại hơn do đại dịch đã góp phần làm giảm sản lượng ethanol, sản phẩm tạo ra CO2, dẫn đến tình trạng thiếu khí. Các chuyên gia cho biết, việc giao thông hoạt động quay trở lại trong mùa hè khiến nguồn cung cấp CO2 đã tăng trở lại.
 
Nhân viên công ty giao hàng thêm đá khô vào kiện hàng. Ảnh: NY Times

Rich Gottwald, chủ tịch của Hiệp hội Khí nén nói rằng ngành công nghiệp tin rằng có đủ sản phẩm CO2 để đáp ứng nhu cầu về vaccine.

CGA là cơ quan thương mại đại diện cho các nhà cung cấp CO2 và các nhà sản xuất đá khô lớn nhất. “Các công ty sẵn sàng cung cấp đá khô ngay khi có vaccine”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, một trong những thách thức quan trọng với đá khô là, không giống như giấy vệ sinh, đó là nó không thể dự trữ.

Gottwald giải thích: “Theo thời gian, đá khô sẽ trở lại dạng khí, cho dù là 5, 7 hay 10 ngày, nó chắc chắn có tuổi thọ. Tại thời điểm đó, nếu nó được sử dụng cho vaccine COVID-19, sản phẩm sẽ cần được đông đá lại... sẽ cần nhiều đá hơn để chườm vào vaccine để giữ vững tại nhiệt độ cần thiết".

Đó là một trong những lý do chính mà các bệnh viện đang tìm cách thiết lập các hợp đồng lâu dài với Chris Vida, chủ sở hữu của công ty kinh doanh đá khô Dry Ice Depot ở New Jersey để đảm bảo rằng họ có thể sẵn sàng quay lại tiếp thêm đá trong trường hợp trên.
 
Cần bao nhiêu đá khô để bảo quản vaccine Pfizer?

Vida nói rằng một trong những bệnh viện mà công ty cung cấp đá khô là Bệnh viện St. Barnabas ở The Bronx ở Thành phố New York. Trong khi đó các bệnh viện đang tính toán họ sẽ phân bổ bao nhiêu liều vaccine, thì các nhân viên vẫn phân vân không biết họ sẽ cần bao nhiêu đá khô để giữ vaccine Pfizer ở nhiệt độ thích hợp là âm 94 độ F.

Nhân viên y tế và kỹ thuật viên y tá tiêm chủng cho công dân cũng sẽ phải học cách xử lý đá khô ở nhiệt độ tủ lạnh. Các chuyên gia cho biết, cần phải có đồ bảo hộ để tránh bị tê cóng và nếu hít phải khí lạnh quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm