Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phái đẹp cần nhanh chóng bước chân vào cuộc CMCN 4.0

19:55 24/07/2018

(DNVN) - Trong thời đại mới, công nghệ thông tin (CNTT) sẽ là một phần quan trọng trong tất cả mọi việc. Chính vì vậy, nếu phụ nữ không trang bị cho mình kỹ năng này sẽ rất có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. 

Đây là thông tin được đưa ra tại chương trình “Phái đẹp với Cách mạng Công nghiệp 4.0” mới được diễn ra tại Hà Nội bởi Code.org (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ) và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH.
Phái đẹp cần nhanh chóng bước chân vào cuộc CMCN 4.0 - ảnh 1
Khách mời tham dự buổi Giao lưu "Phái đẹp với cách mạng công nghiệp 4.0". (Ảnh: ITC News)
Qua những phần chia sẻ rất thực tế và thú vị của các diễn giả, các đại biểu cùng sinh viên tham dự Giao lưu đã phần nào có thêm những thông tin đầy đủ hơn về vai trò và năng lực của phụ nữ trong ngành CNTT nói riêng và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) nói chung, từ đó truyền cảm hứng mạnh mẽ, động viên phái đẹp gia nhập lực lượng nhân lực ngành CNTT. 

Chia sẻ về tình trạng nhân sự là nữ trong các doanh nghiệp hiện nay, bà Lê Hồng Nhi, Trưởng phòng Quan hệ Cộng đồng Microsoft cho rằng: Ở Microsoft cho dù rất ưu tiên cho nữ giới, nhưng tỉ lệ nữ ở tất cả các phòng ban mới chỉ chiếm 30%, nói riêng về bộ phận lập trình thì tỉ lệ nhân sự nữ cực kì thấp. Quan điểm tuyển dụng phải để ý ưu tiên các bạn nữ, đương nhiên là vẫn đạt đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng khi tuyển vào, bà Nhi nhấn mạnh.

Phái đẹp cần nhanh chóng bước chân vào cuộc CMCN 4.0 - ảnh 2
Á hậu Thu Hương tham gia Giờ lập trình. Đây là chương trình Toàn cầu được khởi xướng tại Mỹ nhằm truyền cảm hứng về Lập trình trên toàn thế giới và khuyến khích, hỗ trợ các bạn trẻ tham gia lĩnh vực CNTT. (Ảnh: Dân trí)

Về cơ hội dành cho các bạn nữ, Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương, Đại sứ Giờ Lập trình, cho rằng: "Tôi nghĩ nam và nữ cần hỗ trợ lẫn nhau để công việc tiến triển. Muốn hấp dẫn phụ nữ vào công nghệ, cần thay đổi chiến lược. Các bạn nữ phải có chiến lược cho hành trình của cuộc đời mình, công nghệ là cơ hội cho các bạn được thể hiện bản thân. Nữ giới hoàn toàn có thể đồng hành với nam giới trong cuộc chiến Công nghệ thời đại 4.0 hiện nay, với những thế mạnh và khả năng mà họ có". 

Chia sẻ về thế mạnh của phụ nữ, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA) nhận định, số lượng lập trình viên nữ ít hơn nam giới rất nhiều, tuy nhiên phụ nữ có nhiều thế mạnh, ưu điểm vượt trội hơn nam giới. Kỹ tính, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc là 1 ưu điểm trong ngành này. Tuy nhiên, rào cản của phái đẹp khi tham gia vào ngành CNTT là phải dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình.
Lời khuyên của chị Nguyễn Thu Giang với phụ nữ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 là cần phải chủ động tìm kiếm thông tin, học hỏi kiến thức mới, xin tư vấn từ các chuyên gia về CMCN 4.0 để hiểu xem nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ như thế nào, từ đó tìm ra con đường đi phù hợp cho mình. Đã đến lúc, phụ nữ cần thực sự bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin để khẳng định vị thế của mình trong cuộc CMCN 4.0.

Tin nổi bật

Đọc thêm