Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phán quyết vụ kiện của lão nông quỳ gối cầu xin giữa tòa án ở Đồng Nai

15:18 28/09/2020

Khu bảo tồn thiên nhiên không sai khi chấm dứt hợp đồng với ông Trần Hữu Sỹ, 79 tuổi, nhưng sẽ phải trả 1,2 đồng cho lão nông vì ông là người đã đầu tư làm hồ cá tại đây.

Phán quyết được TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra sáng 28/9, sau ba ngày nghị án. HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn Trần Hữu Sỹ nhưng bác kháng cáo của Khu Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai. Sau đó, HĐXX tiến hành tuyên y án sơ thẩm.

Theo HĐXX, hợp đồng thuê khoán vườn ươm giữa Lâm trường Mã Đà (nay là Khu bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai) và ông Sỹ hồi tháng 2/1998 không thống nhất giá thuê. Tuy nhiên, ông Sỹ sau đó lại không có động thái phản đối nên việc chấm dứt hợp đồng của lâm trường vào tháng 6/2000 là không có lỗi.
 
lao nong tran van sy
Ông Sỹ cùng gia đình tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: A.L
 
HĐXX nhận định việc hai năm sau khi có thông báo, ông Sỹ không khai thác cá dẫn đến thiệt hại là do yếu tố chủ quan, chứ lâm trường không cấm ông khai thác. Bên cạnh đó, HĐXX cũng bác quan điểm đòi bồi thường thiệt hại tổng cộng 81 tỷ đồng của nguyên đơn.
 
Theo nội dung vụ án, năm 1992, ông Sỹ ký với Trung tâm du lịch thuộc Lâm trường Mã Đà nhận khoán đầu tư nuôi trồng thủy sản với diện tích 27ha mặt nước lòng hồ Trị An với giá 5 triệu đồng/ năm.
 
Năm 1995, ông Sỹ trực tiếp ký hợp đồng thuê khoán hồ vườn ươm với Lâm trường Mã Đà (nay là khu bảo tồn) để nuôi cá và làm du lịch. Hợp đồng có thời hạn 20 năm, định kỳ 5 năm một lần hai bên gặp nhau bàn bạc, xem xét việc thực hiện hợp đồng trong quá trình ký kết có sự thay đổi hoặc điều chỉnh cùng nhau thống nhất thực hiện, hoặc chấm dứt hợp đồng do nhu cầu cần thiết phục vụ cho lợi ích chung.
 
Từ năm 1995-1997, ông Sỹ đầu tư xây dựng ngăn bờ đập, nạo vét lòng hồ, dọn nhà, xây dựng lán trại trên lòng hồ, đầu tư ống nhựa dẫn nước, thả 3 triệu con cá chép bột, rô phi, trắm, mè... nuôi theo phương pháp tự nhiên.
 
Năm 1998, Lâm trường Mã Đà yêu cầu ông Sỹ không được tiếp tục thả cá, không được đánh tỉa, thả dặm.
 
Đến tháng 6-2000, lâm trường đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông Sỹ rồi tổ chức đấu thầu để thuê diện tích 27ha trên với giá 75 triệu đồng/ tháng. Ông Sỹ nộp đơn kiện lâm trường và yêu cầu bồi thường gần 1,3 tỷ đồng bồi thường cho những khoản tiền đầu tư xây dựng và thiệt hại tiền cá đã thả của bản thân.
 
lao nong tran van sy
Lão nông Trần Hữu Sỹ bên cạnh hồ nước do chính mình tạo nên. Ảnh: T.H 
 
Trong 20 năm qua, 5 phiên tòa được mở nhưng vụ kiện chưa khép lại do các bên có kháng cáo, hoặc bản án có sai sót.
 
Tháng 10/2019, TAND huyện Vĩnh Cửu xử sơ thẩm lần 3, cho rằng ông Sỹ thiệt hại vì bỏ tiền đầu tư làm hồ cá là có thật. Những thiệt hại khác do không có hồ sơ chứng từ nên không có cơ sở xem xét. Tòa tuyên buộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai bồi thường cho ông hơn 1,2 tỷ đồng (chưa có lãi suất).
 
Không đồng ý, ông Sỹ kháng cáo đòi đủ 81 tỷ đồng, bị đơn kháng cáo cho rằng ảnh hưởng quyền lợi của mình.
 
Trong phiên xét xử phúc thẩm đầu tháng 9 vừa qua, ông Sỹ tiếp tục có một hành động thu hút sự chú ý của nhiều khi quỳ gối ở ngay giữa tòa án. Theo ông, hành động này xuất phát từ việc vụ án kéo đã kéo dài quá lâu (20 năm). Vậy nên, khi nghe tin phiên tòa hôm đó tiếp tục bị hoãn, ông đã không thể kìm nén được cảm xúc bản thân nên có hành động trên.
 
Anh Quân
 
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao