Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Ngoại giao: Trung Quốc tập trận tại Vịnh Bắc Bộ không liên quan tới vùng biển Việt Nam

- 11:04 20/11/2020

Mới đây, Trung Quốc đã tiến hành tập trận ở địa phận phía tây bán đảo Lôi Châu, thuộc vùng biển Vịnh Bắc Bộ ở giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Việt Nam mới đây đã lên tiếng về việc này.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức vào ngày 19/11 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin về cuộc tập trận của Trung Quốc trên vịnh Bắc Bộ mới đây.
 
Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận tại VBB
 
Cụ thể, Trung Quốc tổ chức tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu, từ ngày 17-30/11. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, "Các hoạt động quân sự trên biển được Trung Quốc thông báo hàng hải ngày 17-30/11 mà chúng tôi được biết nằm trong vùng biển Trung Quốc, không liên quan đến các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982".
 
Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận tại VBB
 
Liên quan tới vụ tập trận, truyền thông Trung Quốc hôm 16/11 thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu ngày 17-30/11 và vịnh Hồng Hải, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông trong ngày 17/11. Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông yêu cầu các tàu thuyền không di chuyển trong khu vực 5 km tính từ bờ biển, nhưng không cho biết chi tiết về hoạt động này.
 
Bà Hằng cho biết Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như Trung Quốc trong khu vực mỗi nước phù hợp với UNCLOS.
 
 
 
Thùy Dương
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm