Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cảnh báo: Phát hiện ca nhiễm đồng thời 2 biến thể khác nhau của SARS-CoV-2 tại Brazil

11:12 29/01/2021

Bệnh nhân bị nhiễm đồng thời 2 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 đã được các nhà nghiên cứu ở miền Nam Brazil phát hiện, dẫn đến mối lo ngại về số lượng biến thể ngày càng tăng ở nước này.

Trên trang web y tế medRxiv, các nhà nghiên cứu ở miền Nam Brazil đã công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận sự đồng nhiễm của 2 biến thể virus corona chủng mới. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được giới nghiên cứu đánh giá và chưa được công bố trên tạp chí khoa học.

Được biết, các bệnh nhân này đều ở trong độ tuổi 30. Cuối tháng 11 năm ngoái, những người này bị nhiễm biến thể B.1.1.28, nhưng sau đó vẫn cho kết quả dương tính với một biến thể khác của SARS-CoV-2.
 
Phát hiện ca nhiễm 2 biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil
Ảnh minh họa

Những bệnh nhân này không được yêu cầu nhập viện do có triệu chứng nhẹ, nhưng làm dấy lên mối lo ngại về khả năng có nhiều biến thể đang lây lan tại Brazil. Bên cạnh đó, việc tồn tại đồng thời hai chủng virus trong cơ thể khiến các nhà khoa học lo sợ có thể làm tăng tốc độ đột biến của những biến thể mới.
 
Theo các nhà khoa học, các đột biến được tìm thấy ở trong biến thể tại Anh cùng một biến thể mới được phát hiện ở bang Amazonas (Brazil) có vẻ như khiến virus lây lan nhanh hơn.
 
Ông Fernando Spilki, nhà virus học tại Trường ĐH Feevale (bang Rio Grande do Sul) cho biết, các trường hợp nhiễm đồng thời nhiều biến thể khác nhau cho thấy, tại Brazil đang có số lượng virus đáng kể lây lan. Khi các loại biến thể khác nhau lây lan mạnh với số lượng lớn sẽ dẫn đến khả năng đồng nhiễm. 

Trong một diễn biến khác, ngày 28/1 công ty phát triển vaccine Novavax (Mỹ) cho biết, vaccine của họ trong cuộc thử nghiệm tại Anh đã cho hiệu quả lên tới 89,3% và gần như hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể ở nước này. 
 
Sau đó, tại cuộc thử nghiệm giai đoạn thứ hai tại Nam Phi- cũng là nơi xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, cho thấy loại vaccine của Novavax hiệu quả 60% trên những người không nhiễm HIV.

Tiểu Long
Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao