Phát hiện đơn giản giúp Uber thành công trên thị trường

13:30 04/06/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Uber là công ty cung cấp dịch vụ gọi xe taxi qua ứng dụng điện thoại. Công ty đã đạt được thành công lớn chỉ sau vài năm thành lập. Nhưng ý tưởng hình thành loại hình dịch vụ này bắt đầu từ đâu thì ít người biết đến.

Di chuyển trong những thành phố nhộn nhịp nhất thế giới luôn là một rắc rối đối với những người không có phương tiện. Giao thông công cộng thường không phù hợp với tất cả mọi người khi không đem lại sự thoải mái và riêng tư cũng như linh động về mặt thời gian. Trong khi taxi được sử dụng rộng rãi ở nhiều thành phố, nhưng khách hàng không có quyền kiểm soát tình hình, và phải đợi cho đến khi xe taxi còn trống xuất hiện. Điều này không phù hợp với nhiều khách hàng, đặc biệt là tầng lớp lao động phải có mặt ở một địa điểm cụ thể tại một thời điểm nhất định và không thể trì hoãn. Và đó là lý do tại sao Uber ra đời.

Uber được thành lập vào năm 2009 bởi 2 công dân người Mỹ Travis Kalanick và Garrett Camp, từ một tình huống mà Travis Kalanick gặp phải khi ở Paris: ông không thể tìm thấy một chiếc taxi để đi đến hội nghị. Nhận thấy rằng đây là một vấn đề mà vô số du khách phải đối mặt trên khắp thế giới, ông đã quyết định cùng Garrett Camp ra mắt Uber Cabs. Uber hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp và Úc... Mặc dù, phải rút lui khỏi thị trường Đông Nam Á trong năm nay nhưng Uber vẫn đang phát triển rất mạnh ở thị trường phương Tây.

Phát hiện đơn giản giúp Uber thành công trên thị trường - ảnh 1
Nhà đồng sáng lập và CEO Uber, ông Travis Kalanick

Có rất nhiều công ty taxi khác cạnh tranh với Uber trên thị trường, nhưng điều làm cho dịch vụ của Uber trở nên độc đáo là những người lái taxi Uber Cabs là chủ sở hữu thực sự đăng ký với Uber làm tài xế. Không giống như các dịch vụ taxi khác, Uber không cung cấp xe taxi cho người lái xe.

Hành khách có thể đặt một chiếc xe Uber thông qua một ứng dụng di động có sẵn trên Google Play Store cũng như App Store. Khi hệ thống định vị GPS của người dùng được bật, Uber thông báo cho người lái xe ở gần vị trí, do đó đảm bảo rằng khách hàng đặt được taxi nhanh nhất có thể.

Không giống như các dịch vụ taxi khác, Uber cung cấp mức giá đa dạng cho các xe taxi khác nhau. Người dùng được phép so sánh và nhận được những lựa chọn tốt nhất có thể cho nhu cầu đi lại của họ. Khi Uber Cab được xác nhận, khách hàng có thể kiểm tra tiến độ và cũng nhận được ước tính về thời gian đến của xe taxi.

Uber tính cước thanh toán dựa trên hai yếu tố là thời gian và khoảng cách. Nếu tốc độ của xe taxi lớn hơn 18km/giờ thì giá cả sẽ được tính trên khoảng cách. Trong tất cả các trường hợp khác, cước phí được tính dựa trên thời gian. Về cơ bản mục đích là để đảm bảo rằng khách hàng nhận được giá cước tốt nhất có thể cho chuyến đi đó.

Phát hiện đơn giản giúp Uber thành công trên thị trường - ảnh 2
Ứng dụng gọi taxi Uber

Hai cải tiến so với ứng dụng hiện có là UberPop và UberPool. UberPop cho phép khách hàng đặt xe taxi của những tài xế không có giấy phép và lái không chuyên nghiệp trong khi UberPool là dịch vụ đi chung xe phù hợp với người đi cùng với các khách hàng khác đi cùng hướng. Cả hai bản cập nhật đều vô cùng hữu ích trong việc nâng cao phạm vi tiếp cận của ứng dụng. Tất cả các khoản thanh toán được thực hiện chặt chẽ thông qua Uber và khách hàng phải trả tiền cho người lái xe.

Ngoài ra, Uber hiện cò có thêm dịch vụ UberBOAT, tuy nhiên dịch vụ này hiện chỉ có ở Istanbul. Khách hàng có thể đi qua eo biển Bosporous bằng thuyền. UberChopper là một sáng kiến thú vị khác của Uber với các chuyến bay trực thăng của Blade từ thành phố New York đến Hamptons.

Sau 9 năm thành lập, có thể nói Uber là một trong những start-up thành công nhất trên thế giới hiện nay. Sự phát triển của nó sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.

My Anh

Theo Successstory