Phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid - 19, Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 ở nhiều nơi

18:11 | 27/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 26/8, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn,trong đó thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nhiều nơi.

Trong 3 ngày phát hiện hơn 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Ngày 25/8, tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới có 2 ca, 1 ca tại Trung tâm Y tế TP Đồng Hới; 1 ca là tiểu thương buôn bán cá tại chợ xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa; 4 ca ở Cảng cá Nhật Lệ, TP Đồng Hới; 11 ca ở xã Đức Trạch, 1 ca sàng lọc cộng đồng ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch và 3 ca tại khu cách ly Trường cao đẳng Luật miền Trung (trong đó có 2 mẹ con; ca còn lại bé dưới 6 tháng tuổi).

Đặc biệt, trong 3 ca tại khu cách ly Trường Cao đẳng Luật miền Trung thì có 2 mẹ con trong một gia đình 4 người (2 vợ chồng và 2 bé sinh đôi) về trong chuyến bay dành cho đối tượng ưu tiên ngày 22-8.

Trung tâm CDC Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuyển các bệnh nhân về Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh để cách ly điều trị; khẩn trương điều tra các trường hợp F1 của các bệnh nhân này để chuyển cách ly riêng theo quy định.

Phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid - 19, Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 ở nhiều nơi - ảnh 1

Hiện lực lượng chức năng Quảng Bình đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp F1 và lập danh sách F2 để tiến hành xử lý theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến 11 giờ ngày 25-8, địa phương này đã ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc Covid-19; 51 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Trước đó, sau hơn 1 tháng không phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng thì đến ngày 24-8, Ngành y tế Quảng Bình bất ngờ phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.C.T (SN 1982; ngụ thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch).

Theo điều tra dịch tễ, anh T. là ngư dân, đi trên tàu đánh cá của một người ở xã Đức Trạch. Ngày 27-7, cùng với 7 ngư dân khác có ghé cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) để nhập đá lạnh. Ngày hôm sau, tàu xuất bến từ cảng cá Thọ Quang để đi đánh bắt cá, đến ngày 12-8 thì về tới Cảng cá Nhật Lệ (TP Đồng Hới).

Từ ngày 12 đến 15-8, người này ở trên tàu và giao hàng trực tiếp từ tàu cá lên Cảng cá Nhật Lệ (không nhớ đã tiếp xúc với ai). Khoảng 9 giờ 30 ngày 15-8, đi ôtô của một người ở xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) để về nhà. Trên xe có tất cả 5 người, nhưng về nhà mà không đến Trạm Y tế để khai báo.

Sau khi về nhà, anh T. đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Đến khoảng 9 giờ ngày 23-8, có biểu xuất hiện sốt nên tự nằm nghỉ tại nhà. Sáng 24-8, người này được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 26/8, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận thêm 118 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 112 ca trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến những hộ kinh doanh buôn bán cá ở Cảng cá Nhật Lệ và Chợ cá Đồng Hới.

Trước tình hình các ca mắc trong cộng đồng liên tục tăng nhanh và diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống với cấp độ cao hơn, nâng mức độ giãn cách xã hội đối với các địa bàn có F0.

Trong 118 trường hợp mới ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2, huyện Bố Trạch có 65 ca, thành phố Đồng Hới 33 ca, huyện Lệ Thủy có 11 ca, huyện Quảng Ninh có 6 ca, Quảng Trạch có 2 ca và huyện Minh Hóa 1 ca.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuyển các trường hợp trên về Cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương để cách ly, điều trị.

Thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở nhiều nơi

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, ngày 26/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thiết lập vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 7 ngày đối với toàn bộ địa bàn thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch, toàn bộ xã Lương Ninh và thị trấn Quán Hàu thuộc huyện Quảng Ninh (trừ những địa bàn đang giãn cách xã hội 14 ngày).

Ngoài ra, tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 trong thời gian 14 ngày đối với hai xã Vĩnh Ninh, Gia Ninh (trừ khu vực Dự án Trang trại điện gió BT1) thuộc huyện Quảng Ninh; toàn bộ xã Ngư Thủy Bắc (trừ khu vực cụm Trang trại điện gió B&T) thuộc huyện Lệ Thủy. Các địa phương bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 26/8.

Phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid - 19, Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 ở nhiều nơi - ảnh 2

Toàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (trừ các địa bàn áp dụng Chỉ thị 16).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh căn cứ tình hình thực tế để chủ động quyết định bổ sung các quy định, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn hay thấp hơn.”

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu thần tốc dập dịch, triển khai ngay với cấp độ cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “chống dịch như chống giặc,” “phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly nhanh, dập dịch tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình.”

Các đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện test nhanh trong các khu phong tỏa, nơi có F0 để bóc tách ca nhiễm SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng; truy vết F1, F2 trên diện rộng, nhất là tại cảng cá, chợ, trung tâm thương mại…

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch, ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch; bổ sung kịch bản phòng, chống dịch cao hơn, không để dịch bùng phát.

Mặt khác các đơn vị liên quan chuẩn bị các bệnh viện dã chiến, khu thu dung điều trị; bổ sung khu cách ly, không để thiếu và tránh lây nhiễm chéo; đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các sở, ngành, đơn vị chức năng thực hiện phân luồng giao thông, kiểm tra, kiểm soát các cảng cá, tàu thuyền; đảm bảo an sinh xã hội, không để thiếu lương thực thực phẩm và tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng găm hàng, bán phá giá.

 

Vũ Hoàng

Xem thêm : Đã xuất quỹ 282 tỷ đồng để mua vaccine phòng, chống COVID-19