Phát hiện nữ hộ sinh tiêm 'chui' vaccine bạch hầu cho dân

15:38 | 11/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù không có chứng chỉ và giấy phép chuyên môn nhưng cặp vợ chồng nữ hộ sinh ở một trung tâm y huyện ở Đắk Nông vẫn “lén lút” tiêm vaccine phòng bạch hầu cho gần 40 người khác nhau.
Sáng 11/9, UBND TP. Buôn Ba Thuột (tỉnh Đắk Lắk) ra quyết định xử phạt hành chính bà Võ Thị Châu H. (sinh năm 1982, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) số tiền 30 triệu đồng.
 
Bà H. bị xử phạt do vi phạm 2 lỗi: Sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của pháp luật.
 
Cùng thực hiện hành vi phạm tội cùng bà H. còn có ông Nguyễn Xuân T. (cán bộ tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Cư Jút) vốn là chồng của bà.
vo chong vaccine phong bach hau
Vợ chồng bà H. trong buổi làm việc với cơ quan chức năng
 
Tin trên Người Lao Động cho biết, bà H. vốn chỉ là một nữ hộ sinh. Tuy nhiên, từ lời mời của một người quen biết mang tên Ngô Thị Bích N. (ở thôn 8, xã Cư Êbur), bà đã nhận lời và đến tiêm vaccine bạch hầu cho già đình bà N.
 
Bên cạnh đó, bà H. cũng ngỏ lời muốn bà N. tìm kiếm và mời thêm nhiều người có nhu cầu tiêm vaccine phòng bạch hầu với giá 90.000 đồng/người. Sau khi tiêm xong, bà N. tiêm được cho 36 người sống tại thôn 8, thu 3.240.000 đồng.
 
Chiều 4/9, cơ quan y tế của tỉnh Đắk Lắk nhận được tin xuất hiện 2 người tổ chức tiêm vaccine phòng bạch hầu cho người dân tại xã Cư Êbur có nhiều biểu hiện nghi vấn đáng ngờ. Ngay lập tức, UBND xã Cư Êbur đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và phát hiện hành vi “lén lút” tiêm vaccine trên.
 
Chia sẻ thêm về vụ việc, một lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Đắk Nông cho biết bà H. mua vaccine phòng bệnh bạch hầu tại một trung tâm ở TP. Buôn Ma Thuột rồi tự ý đi tiêm.
 
Anh Quân