Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045

09:05 13/02/2019

(DNVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 - ảnh 1
Cầu Rồng (Đà Nẵng).( Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN) 
Phạm vi nghiên cứu trực tiếp gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Đà Nẵng với tổng diện tích 128.543ha; phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm khu vực các địa phương và vùng kinh tế liền kề với thành phố Đà Nẵng.

Theo quyết định này, dự báo đến năm 2020 dân số thành phố Đà Nẵng khoảng 1,6 triệu người (cả quy đổi), trong đó dân số chính thức đô thị khoảng 1,3 triệu người; dự báo đến năm 2030 dân số thành phố Đà Nẵng khoảng 2,5 triệu người (cả quy đổi), trong đó dân số chính thức đô thị khoảng 2,3 triệu người.

Một trong những yêu cầu trọng tâm nghiên cứu trong nội dung điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng là soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013, trên cơ sở: Đánh giá tình hình thực tiễn phát triển của thành phố Đà Nẵng; đánh giá các quy hoạch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được lập và phê duyệt; rà soát định hướng phát triển không gian đô thị, quy hoạch sử dụng đất, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố.

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng gồm việc dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của khu vực, các cơ hội phát triển mới, đảm bảo định hướng phát triển cần phải hài hòa với yêu cầu chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, phát triển thành phố thông minh, thành phố phát triển bền vững; đề xuất các giải pháp chiến lược để khắc phục các tồn tại bất cập về quá tải hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội; các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; đề xuất các giải pháp cụ thể về kiểm soát phát triển không gian đô thị, công trình cao tầng; bố trí các không gian công cộng cho dân cư đô thị và khách du lịch; đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo hướng chất lượng cao và hiện đại.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật như đấu nối các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ; xác định hướng tuyến các đường sắt cao tốc Bắc Nam đi qua thành phố, đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, hệ thống các tuyến vận tải đường biển, đường sông; phát triển hệ thống hạ tầng đầu mối khu vực như: Cấp nước sạch, cấp điện, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải rắn và bảo vệ môi trường; nghiên cứu đề xuất các khu vực tạo điểm nhấn kiến trúc để tạo bản sắc riêng cho thành phố Đà Nẵng. Đề xuất các quy định quản lý, hướng dẫn kiểm soát phát triển, làm cơ sở xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố phù hợp theo từng giai đoạn, từng bước xây dựng hình ảnh đặc trưng cho quy hoạch kiến trúc đô thị thành phố Đà Nẵng.

Về đánh giá thực trạng phát triển đô thị, trong đó căn cứ tầm nhìn theo quy hoạch chung năm 2013 là “xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững;” xây dựng tầm nhìn mới theo ý tưởng: Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố xanh, hiện đại-thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc, với các đặc trưng: Thành phố xanh, thành phố hiện đại-thông minh (có kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý hiện đại, ứng dụng các công nghệ hiện đại trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ 4), thành phố toàn cầu (có khả năng và sức hút kết nối toàn cầu), thành phố có bản sắc riêng (đáng sống và đáng nhớ).

Được biết, vấn đề quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo từ tháng 6/2018, với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia quy hoạch, kinh tế trong và ngoài nước

Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 - ảnh 2
Đại biểu phát biểu tại Hội thảo "Quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN) 
Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn tại một số thành phố trong nước và quốc tế, qua đó góp phần đem lại cho lãnh đạo thành phố cái nhìn tổng quan về lợi thế hiện có; định hướng phát triển; khả năng cạnh tranh; mở rộng không gian đô thị gắn kết với giao thông công cộng; xây dựng cơ chế chính sách và giải pháp huy động vốn để đầu tư xây dựng, thúc đẩy thành phố phát triển theo hướng bền vững…

Qua đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng xác định trong quá trình triển khai Quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị tư vấn, các nhà quản lý, các chuyên gia sẽ rà soát lại để điều chỉnh một số chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố.

Thành phố cũng đã tham vấn các chuyên gia để đi vào các ý tưởng lớn trong quy hoạch; trong đó, trước mắt là xử lý những tồn tại trong quá trình phát triển vừa qua, xác định phát triển của Đà Nẵng không tách rời với phát triển của khu vực miền Trung, xác định những trụ cột trong phát triển kinh tế của Đà Nẵng trong thời gian tới. Đà Nẵng đặt chỉ tiêu tốc độ tăng GRDP giai đoạn 2018-2030 đạt từ 9% đến 11%/năm. Đời sống người dân được nâng cao, GRDP/người đạt từ 7.000 USD đến 9.000 USD.

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao