Phê duyệt phương án cưỡng chế bãi rác Nam Sơn trước 30/11

06:31 | 07/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước ngày 30/11 sẽ thực hiện phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng bàn giao mặt bằng ô chôn lấp để thi công bãi rác Nam Sơn.
Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ phê duyệt phương án cưỡng chế bãi rác Nam Sơn bàn giao mặt bằng ô chôn lấp để thi công trước 30/11.
 
Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo về nội dung triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội với công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố và quản lý, vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Theo Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân, đồng thời thực hiện tuyên truyền, vận động người dân trong giải phóng mặt bằng (GPMB).
 
Tại cuộc họp Tổ công tác thành phố ngày 3/11, UBND huyện Sóc Sơn cho biết phê duyệt phương án cưỡng chế vào hôm qua (5/11), đồng thời bàn giao mặt bằng ô chôn lấp 1.2 để thi công trước 30/11. 
 
Phê duyệt phương án cưỡng chế bãi rác Nam Sơn trước 30/11 - ảnh 1
Hàng chục xe rác nối đuôi chờ đổ rác tại bãi rác Nam Sơn.
 
Trong đó, tại mặt bằng ô 1.1 vẫn còn 2 hộ nhà bà Bóc, ông Thế và hộ ông Nguyễn Anh Tuấn (Khoa) đang xây dựng phương án bồi thường; mặt bằng ô 1.2 còn 3 hộ đất ở chưa bàn giao mặt bằng (Nguyễn Văn Thắng – Tám, Nguyễn Văn Tuyến – Nguyễn Văn Tác).
 
Thanh tra thành phố cũng khẩn trương rà soát hoàn thành các kết luận thanh tra, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến dự án; chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn tham mưu, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc phù hợp với thực tiễn; dự kiến hoàn thành trong tháng 11.
 
Về hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đã hoàn thành việc cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng (bán kính 1.000m từ tường rào Khu liên hợp); và đang tiếp tục rà soát cùng UBND huyện Sóc Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường về danh sách các hộ dân dọc tuyến đường vào Khu liên hợp, hoàn thành phương án và cấp thẻ bảo hiểm trước ngày 30-11. Đồng thời tiếp tục duy trì các đợt khám, chữa bệnh định kỳ, miễn phí cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường.
 
Phê duyệt phương án cưỡng chế bãi rác Nam Sơn trước 30/11 - ảnh 2
Bãi rác Nam Sơn là vấn nạn nhức nhối của Thủ Đô vài năm nay
 
Với dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, ngày 2-11, Sở Xây dựng đã tổ chức họp liên ngành làm việc với Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội (chủ đầu tư). Theo báo cáo của nhà đầu tư, tiến độ nhà máy đạt hơn 70%, thiết bị đã nhập khoảng 75%, trong đó thiết bị đã lắp đặt được khoảng 55%. Một số khó khăn, vướng mắc đã được liên ngành hướng dẫn, giải quyết, đồng thời trao đổi với nhà đầu tư về tiến độ hoàn thành công trình trong tháng 1-2021.
 
Đối với việc ngăn chặn nguy cơ chặn xe chở rác vào tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Công an TP Hà Nội tiếp tục chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn thường xuyên duy trì lực lượng ứng trực, đảm bảo thông suốt việc tiếp nhận xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.
 
Sở Xây dựng Hà Nội xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi xác định nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị liên quan đã tổ chức khắc phục bằng cách: Giảm mùi hôi từ các phương tiện, rà soát quy trình vận hành bãi rác; phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển để không gây ùn ứ; giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi.
 
Được xây dựng từ năm 1999, khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha, năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ. Nam Sơn là bãi rác lớn nhất của thủ đô, hiện mỗi ngày tiếp nhận trên 5.000 tấn, chiếm 77% của toàn thành phố. Do có nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực quanh bãi rác nên những năm qua đã 15 lần người dân chặn xe vào bãi.
 
Cuối năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt dự án đầu tư khu tái để di dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nằm trong vùng ô nhiễm bán kính 500m. Tuy nhiên, 3 năm trôi qua, việc di dời vẫn chưa thực hiện được.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)