Phiên tòa luận tội lùi tới giữa tháng 2, cựu Tổng thống Trump chật vật tìm luật sư

12:36 | 22/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo đề xuất của lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện có thể bị hoãn tới giữa tháng 2. Trong lúc này ông Trump đang gấp rút tìm luật sư giỏi.

Khó xác định thời gian diễn ra phiên tòa

 
Theo CNN, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã đề xuất Thượng viện cho nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump thêm 2 tuần tính từ thời điểm Thượng viện nhận điều khoản luận tội để chuẩn bị cho phiên xét xử sắp tới. Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua thì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện có thể được trì hoãn tới giữa tháng 2.
 
Đề xuất nói trên của Thượng nghị sĩ McConnell đã được gửi lên Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Chuck Schumer. Diễn biến mới này khiến thời điểm tiến hành phiên toà luận tội càng trở nên khó xác định trong khi đảng Dân chủ được cho là vẫn quyết theo đuổi kế hoạch.
 
Về phần mình, Người phát ngôn của Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Schumer, Justin Goodman, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được đề xuất của Lãnh đạo McConnell. Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận với ông ấy."
 
Chưa xác định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump
Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: AP
 
Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết ông muốn kéo dãn thời gian tiến hành phiên tòa để các thủ tục về mặt nghi thức, như chính thức đọc các điều khoản luận tội, sẽ diễn ra trong tuần tới, vào ngày 28/1.

Theo kế hoạch của ông McConnell, cựu Tổng thống Trump sẽ có thêm một tuần tiếp theo để phản hồi các điều khoản này vào ngày 4/2, và trong tuần kế tiếp, nhóm pháp lý của ông sẽ đệ trình một bản báo cáo tiền xét xử, trước khi phiên tòa bắt đầu. Cùng lúc trong 2 tuần trì hoãn, Hạ viện cũng sẽ đệ trình các báo cáo trước khi phiên tòa được tổ chức vào khoảng giữa tháng 2.
 
Theo đúng luật, phe Dân chủ tại Hạ viện vẫn có thể sớm gửi điều khoản luận tội tới Thượng viện, cho phép bắt đầu phiên tòa ngay ngày hôm sau.
 
Tại cuộc gọi trực tuyến hôm 21/1, Thượng nghị sĩ McConnell thông báo với các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện rằng ông không vội để bắt đầu phiên tòa. Ông nhấn mạnh, Hạ viện đã xúc tiến nhanh thủ tục luận tội, nhưng Thượng viện cần thời gian để chuẩn bị cho một phiên tòa hoàn chỉnh.

Mặc dù quyết định về thời điểm bắt đầu phiên tòa thuộc quyền của đảng Dân chủ, nhưng có những đảng Dân chủ tại Quốc hội có thể chấp nhận được việc trì hoãn để đổi lấy quyền cho Thượng viện cơ hội phê chuẩn thêm các đề cử nội các của tân Tổng thống Biden.

"Tôi nghĩ đảng Dân chủ sẽ sẵn sàng xem xét việc trì hoãn cho phép cựu Tổng thống Trump có thời gian để tập hợp đội ngũ pháp lý và biện hộ cho phiên tòa luận tội, trong khi chúng tôi đạt được tiến triển trong việc phê chuẩn các đề cử của Tổng thống Biden”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, nói với CNN.

Theo nguồn tin của CNN, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang thảo luận về gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện sớm nhất là vào ngày 22/1.
 

Cựu Tổng thống chật vật tìm luật sư


Trong một diễn biến khác, hiện tại cựu Tổng thống Donal Trump mới có ít nhất một luật sư cho phiên tòa. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của cựu Tổng thống cho hay, luật sư Butch Bowers ở Nam Carolina đã được thuê làm đại diện cho ông Trump tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào tháng 2 tới.

Reuters đưa tin, chính Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham từ bang South Carolina, là người đề xuất luật sư Bowers cho vị trí này. Hiện luật sư Bowers chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên.
 
Chưa xác định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump
Luật sư Butch Bowers được ông Trump chọn làm đại diện tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện. Ảnh: AP.

Ông Bowers tốt nghiệp trường luật của Đại học Tulane và sở hữu công ty luật tư nhân. Ông Bakari Sellers, cựu chính trị gia đảng Dân chủ ở bang South Carolina đánh giá, ông Bowers là một luật sư "rất giỏi".

Dù không nổi tiếng trên sân khấu chính trị, luật sư Bowers từng đại diện cho các cựu thống đốc đảng Cộng hòa ở bang South Carolina. Ông cũng có kinh nghiệm làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Trước đó, cựu Tổng thống phải chật vật tìm luật sư đại diện vì các thân tín lâu năm đều từ chối. Luật sư thân cận là ông Rudy Giuliani, cho biết sẽ không đại diện cho ông Trump tại phiên tòa Thượng viện. Hay ông John Eastman, người đại diện cho ông Trump trong các phiên xử liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử tại Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng trước, cũng cho biết không thể biện hộ cho cựu Tổng thống tại Thượng viện.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump, ông Jay Sekulow, người đã giúp bào chữa trong phiên tòa luận tội ông Trump đầu tiên vào đầu năm 2020 cũng dự kiến không tham gia phiên tòa luận tội lần này.
 
Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí thông qua nghị quyết luận tội ông Trump với tỷ lệ 232 - 197. Mười hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ việc luận tội. Ông Trump bị cáo buộc "kích động nổi loạn" sau vụ đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, tấn công và phá hoại ở đây, giữa lúc các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.
 
 
Hà Ly