Phiên tòa xử cựu PCT TP.HCM: Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm cảm ơn cơ quan tố tụng

20:31 | 20/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 4 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù, Đào Anh Kiệt 5 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù và Trương Văn Út 3 năm tù.
Sáng ngày 20/9, sau 4 ngày xét xử, HĐXX vụ án giao đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn đã tuyên án hình phạt 8 năm tù giam với bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM giai đoạn 2008 - 2011). Ông Tài bị kết tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo Điều 219 BLHS 2015.
 
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) bị tuyên án 5 năm tù cũng với tội danh trên. 
 
Bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP HCM) chịu mức án 5 năm tù giống bà Thúy với cùng tội danh. Tổng hợp với hình phạt trong vụ án trước đó, Đào Anh Kiệt phải thi hành án tổng cộng 11 năm 6 tháng tù.
 
Bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất - Sở TN-MT TP HCM) bị phạt 3 năm tù giam với cùng tội danh. Tổng hợp với hình phạt trong vụ án trước đó, Trương Văn Út phải thi hành hình phạt tổng cộng 8 năm tù.
 
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) 3 năm tù giam với cùng tội danh.
 
Đối với khu đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn, Tòa sơ thẩm giao UBND TP HCM thực hiện các biện pháp thu hồi, quản lý theo quy định pháp luật.
 
Phiên tòa xử cựu PCT TP.HCM: Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm cảm ơn cơ quan tố tụng - ảnh 1
Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lĩnh 8 năm tù giam (Ảnh: Hữu Khoa)
 
Căn cứ vào hồ sơ và những diễn biến tại tòa, HĐXX đưa ra nhận định: Các bị cáo cơ bản đều thừa nhận hành vi tham gia soạn thảo, ký "nháy", ký văn bản sai quy định trong suốt quá trình chỉ đạo, triển khai dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn. Với "đầu tàu" chỉ đạo là ông Nguyễn Thành Tài, các bị cáo đã tổ chức thanh lý nhà đất trên không qua bán đấu giá, giao đất cho doanh nghiệp tư nhân trái quy định pháp luật. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của các cá nhân, tổ chức liên quan, phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Trong quyết định 09 sắp xếp lại công sản, UBND TP.HCM đã thống nhất xây dựng khách sạn, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh. Ông Nguyễn Thành Tài khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM biết rõ Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm do bị cáo Thúy điều hành không đủ năng lực tham gia dự án. Nhưng, vì nể nang nên ông Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản tạo điều kiện cho Thúy tham gia dự án với tư cách nhà đầu tư.

Trong quá trình điều tra truy tố, xét xử, Lê Thị Thanh Thúy đã thừa nhận quen biết một số lãnh đạo TP, trong đó có Nguyễn Thành Tài. Mối quan hệ này góp phần giúp bị cáo thuận lợi hơn khi tham gia dự án.

Tòa cho rằng bà Thúy biết rõ dự án 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm với mục đích tham gia dự án trên. Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để được xin tham gia đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn. Bà Thúy đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài và một số cán bộ để trúng thầu. Tuy nhiên, theo Tòa thì bà Thúy là doanh nhân không có khả năng quyết định chủ trương nên mức án nhẹ hơn ông Tài.

Phiên tòa xử cựu PCT TP.HCM: Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm cảm ơn cơ quan tố tụng - ảnh 2

Bà Thúy thừa nhận lợi dụng mối quan hệ cá nhân với ông Tài và cán bộ khác để trúng thầu (Ảnh: Hữu Khoa)

Với các cán bộ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường, HĐXX cho rằng nội dung tham mưu không thuộc chức năng của Sở này. Nên HĐXX cho rằng việc VKSND tối cao truy tố các bị cáo vì hành vi tham mưu cho ông Tài ký các quyết định là không phù hợp.

HĐXX cũng cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Tài cùng đồng phạm chỉ gây thất thoát trên thực tế khoảng hơn 200 tỉ đồng chứ không phải là hơn 1.900 tỉ đồng như cơ quan công tố cáo buộc trước đó. Hậu quả của vụ án cơ bản đã được khắc phục toàn bộ.

Về tình tiết giảm nhẹ, đánh giá cả 5 bị cáo đều không có tiền án, tiền sự. 4 bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út và Đào Anh Kiệt có nhiều bằng khen, huân huy chương. Ông Tài từng tham gia cách mạng, đang mắc bệnh hiểm nghèo ung thư tuyến tiền liệt.

Đáng chú ý, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy còn cảm ơn cơ quan tố tụng không truy tố tội danh "Đưa hối lộ" vì bị cáo chuyển tiền cho bị cáo Tài với ý định hỗ trợ bị cáo Tài làm thẻ tín dụng khi chữa bệnh ở nước ngoài. Sau này, ông Tài có gửi trả số tiền trên cho Thúy.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc 5 bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại, tuyên tịch thu số tiền Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn với Công ty Lavenue nộp lại ngân sách Nhà nước. HĐXX tuyên duy trì kê biên nhiều tài sản nhà, đất của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

 
Kim Chi