Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm!

13:56 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chúng ta đã hy sinh thì chúng ta phải cố gắng làm sao đạt được kết quả tốt trong 15 ngày giãn cách để sự hy sinh này là xứng đáng. Chúng ta phải thắng trong trận chiến này", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nói

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai phát động thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn số 2279 ngày 8-7-2021 của UBND TP HCM về thực hiện Chỉ thị 16 và Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nói TP HCM mong muốn các quận huyện, TP Thủ Đức hết sức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 16.

Phải thắng trận này

Theo ông, phải có kế hoạch hết sức cụ thể, chi tiết, triển khai đến từng cơ sở, từng hộ gia đình và người dân. Đồng thời tiếp tục quán triệt, động viên cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc; có sự phân công công việc rõ ràng, tránh chồng chéo. Công tác tuyên truyền phải thật sự "đi từng ngõ, gõ từng nhà " để người dân hiểu đúng.

Bởi thời gian qua có sự hiểu chưa đầy đủ và thực hiện chưa nghiêm của người dân khi TP thực hiện Chỉ thị 15 nên kết quả chưa được như mong muốn. Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 chắc chắn còn chệch choạc trong giao thông, cung ứng hàng hóa nên phải cố gắng điều chỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm! - ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi (phải) và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu chủ trì cuộc họp.

"TP HCM có 15 ngày để đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh nên phải quyết tâm cao nhất. Chúng ta đã hy sinh thì chúng ta phải cố gắng làm sao đạt được kết quả tốt trong 15 ngày giãn cách để sự hy sinh này là xứng đáng. Chúng ta quyết tâm thắng trong trận chiến này" – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Tập trung bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Về công tác xét nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cho hay mục tiêu của việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trong 15 ngày tới là làm sao cơ bản tầm soát hết F0 để tách F0 ra khỏi cộng đồng, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao.

Để đạt được mục tiêu đó, công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ông cũng lưu ý việc lấy mẫu phải gắn với năng lực xét nghiệm. "Nếu năng lực xét nghiệm chỉ được 5.000 mẫu/ngày thì chúng ta lấy tầm đó hoặc hơn chút" – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nói và đề nghị các địa phương chỉ đạo vấn đề này thật sát.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, thực hiện Chỉ thị 16 là người dân ở nhà chỉ ra ngoài khi cần thiết. Do đó, TP HCM sẽ tổ chức đến từng hộ gia đình, từng nhà lấy mẫu và tùy theo tình hình ở khu vực đó mà lãnh đạo địa phương quyết định. Trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16 mà tổ chức lấy mẫu tập trung là vi phạm phòng, chống dịch.

Khi người dân có biểu hiện ho, sốt thì gọi điện lên cơ sở y tế địa phương sẽ có đội lấy mẫu lưu động đến lấy mẫu, tránh đi đến các cơ sở y tế.

Thi đua thiết thực, hiệu quả, không hình thức

Về phong trào thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn số 2279 ngày 8-7-2021 của UBND TP HCM về thực hiện Chỉ thị 16, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhấn mạnh việc thi đua phải hỗ trợ cho công việc chống dịch chứ không phải là hoạt động hình thức. Do đó, các quận huyện, TP Thủ Đức phải chỉ đạo triển khai thật sát, thật hiệu quả; đến từng người dân, từng hộ gia đình biết, cộng động giám sát, người dân thực hiện.

"Tổ dân phố, tổ nhân dân thi đua với nhau để làm sao xây dựng địa bàn mình là địa bàn an toàn, không có F0. Cùng với đó là thực hiện các biện pháp an toàn, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh. Hướng đến mục tiêu mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng nguy cơ cao" – ông Phan Văn Mãi nói.

Người lao động