Phó Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

06:45 17/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đề xuất giảm phí trước bạ 50% đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Dịch Covid-19 đã tác động lên hầu hết các ngành kinh tế trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Mới đây, Công ty Cổ phần Thành Công Motor Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của Công ty Cổ phần Thành Công Motor Việt Nam, đánh giá và tính toán kỹ tác động.

Trên cơ sở đó, đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8.

Phó Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô - ảnh 1

Ảnh minh họa

Cách đây chưa lâu, Bộ Tài chính cho biết cũng đang lấy ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó, bộ này đề xuất mức thu nộp lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô điện chạy pin bằng 50% mức thu đối với ôtô chạy xăng, dầu có cùng chỗ ngồi, còn mức nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở đi bằng mức thu đối với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi là 2%.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống lần đầu tại TP.HCM và Hà Nội là 15%, các tỉnh, thành phố còn lại áp dụng mức 10%.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo trường hợp đề xuất trên được chấp thuận và áp dụng, Bộ Tài chính cho rằng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô điện sẽ là 5-7,5%.

Việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện sẽ góp phần làm giảm chi phí cho người tiêu dùng khi đăng ký sở hữu phương tiện, từ đó kích thích tiêu dùng, khuyến khích người dân lựa chọn và sử dụng sản phẩm này.

Vào tháng 5/2020, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô là một trong những giải pháp được Bộ Công Thương đề xuất lên Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sản xuất, kinh doanh, kích cầu trong nước. Ngoài ra, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô để kích cầu tiêu dùng. Sau đó, các bộ ngành đã có ý kiến đóng góp để hoàn thiện các phương án hỗ trợ.

Hiện nay, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có mức lệ phí trước bạ là 10% giá bán xe, riêng với Hà Nội là 12%. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm hàng chục triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), hết tháng 6, lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam của hơn 10 thành viên đạt gần 150.200 xe (bao gồm xe nhập và xe lắp ráp trong nước), giảm hơn 12.000 chiếc so với 6 tháng cuối năm 2020 - thời điểm xe lắp ráp, sản xuất trong nước được tận hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ, từ 10-12% xuống còn 5-6%.

So với 6 tháng đầu năm 2020, lượng xe tiêu thụ hiện nay tăng gần 42.800 chiếc, trong đó xe lắp ráp trong nước tăng hơn 17.200 chiếc. Tuy nhiên, nếu so với 6 tháng cuối năm 2020, doanh số bán xe trong nước bị giảm rất mạnh, gần 35.400 chiếc khi chỉ bán ra được gần 84.800 chiếc.

Tổng lượng xe tiêu thụ trong nước bán ra trong 6 tháng cuối năm 2020 đạt hơn 162.200 chiếc. Trong đó, xe do các liên doanh lắp ráp trong nước đạt hơn 120.000 chiếc (chiếm hơn 74%), đó là chưa tính các doanh nghiệp xe khác như Hyundai Thành Công hay VinFast.

Về chủng loại xe, xe con có mức suy giảm doanh số mạnh hơn cả. Cụ thể, 6 tháng qua lượng xe con bán ra ước đạt hơn 104.900 chiếc, giảm gần 40.000 chiếc so với 6 tháng cuối năm 2020 và giảm hơn 8.400 chiếc so với cùng kỳ 2019 (thời điểm chưa chịu tác động của dịch Covid-19).

Văn Chương