Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên Hợp Quốc

09:36 | 22/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Phạm Bình Minh vào tối 21/10 vừa qua đã chủ trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - LHQ qua hình thức trực tuyến.
Tham dự tại Hội nghị này, ngoài sự góp mặt của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN còn có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng Thư ký ASEAN. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên Hợp Quốc này là hội nghị thường niên nhằm rà soát những tiến triển trong quan hệ đối tác toàn diện ASEAN - Liên hợp Quốc. Mục đích tổ chức của hội nghị nhằm rà soát những bước phát triển trong quan hệ đối tác toàn diện của ASEAN và Liên hợp Quốc và chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên hợp Quốc lần thứ 11 và tháng tới.
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp Quốc
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp Quốc
 
Chia sẻ tại buổi hội nghị, Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Khóa 75 và Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh vai trò của ASEAN với tư cách là đối tác toàn diện, Liên Hợp Quốc khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng. Liên hợp Quốc đề cao năng lực dẫn dắt, điều phối của Chủ tịch ASEAN 2020 - Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong giảm thiểu các tác động kinh tế, xã hội của dịch bệnh thông qua cùng nhau thúc đẩy phục hồi bao trùm, tự cường và bền vững và triển khai Khung Phục hồi Tổng thể của ASEAN.
 
Ngoài ra, Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của ASEAN đối với bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu. Nhân dịp này, các đại biểu cũng đánh giá cao những đóng góp của Indonesia và Việt Nam, những đại diện của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong tăng cường quyền năng phụ nữ, Liên hợp quốc ghi nhận những đóng góp của ASEAN trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc với tỉ lệ tham gia ngày càng tăng của quân nhân và sĩ quan nữ.
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp Quốc
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
 
Hội nghị thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN - Liên hợp Quốc 2021-2025, triển khai Lộ trình Tương hỗ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình Nghị sự Liên hợp quốc về Phát triển bền vững 2030. Về vấn đề Quốc tế, Hội nghị nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn. Hội nghị kêu gọi thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, khung khổ cho mọi hoạt động trên biển.
 
Đề cập tới Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN, được Lãnh đạo khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 tháng 6/2020 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 tháng 9/2020. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tránh các hành động gia tăng căng thẳng, không quân sự hóa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và tiếp tục các nỗ lực đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.
 
Việt Nam thông báo cho các bên về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc lần thứ 11 vào tháng 11/2020 và nhất trí sẽ tổ chức thành công Hội nghị quan trọng này.
 
 
Thùy Dương (t/h)