Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khẩn trương cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân

22:10 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 21/10, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo "Trước mắt hỗ trợ ngay 5 tấn xúc xích, thịt nguội, đảm bảo đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho người dân"

Trong chuyến công tác ngày 20/10 tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, các đoàn cứu trợ vẫn chưa đến được với những địa điểm vùng ngập lụt sâu, khó khăn về giao thông nên hàng cứu trợ chưa đến được với người dân. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục cử đoàn vào các tỉnh miền Trung nắm sát nhu cầu cần hỗ trợ của bà con.

"Ngoài lương thực cần chú ý hỗ trợ các loại thực phẩm, rau xanh... đảm bảo đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho người dân", Phó Thủ tướng lưu ý. Hàng hóa cứu trợ cần tập trung giao về đầu mối các địa phương, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan chuyên trách mới nắm được chính xác danh sách, từ đó hàng cứu trợ mới đến đúng các hoàn cảnh cần hỗ trợ.
 
 
Quảng Trị đã ghi nhận có 49 người chết, 8 người người mất tích và 25 người bị thương.
Quảng Trị đã ghi nhận có 49 người chết, 8 người người mất tích và 25 người bị thương. 
 
Thời báo Ngân hàng dẫn báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6/10/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to gây ngập lụt diện rộng ở vùng đồng bằng, đô thị; sạt lở đất nghiêm trọng vùng đồi núi; 118/125 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có hơn 60 xã, phường bị ngập sâu; khoảng gần 44.000 hộ với trên 134.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng; thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Trong đợt mưa lũ này, Quảng Trị đã ghi nhận có 49 người chết, 8 người người mất tích và 25 người bị thương. Về nông nghiệp, có 347,5 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 5.862 con gia súc và 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản bị ngập. Các công trình thủy lợi, đê điều, sạt lở bờ sông, bờ biển, giao thông, xây dựng, trường học, y tế... đang bị ngập nước, hư hỏng, một số điểm trường huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị sạt lở...
 
Báo Dân Việt đưa tin tại cuộc họp với các địa phương tại tỉnh Quảng Trị sáng 21/10, theo đó lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu tạm dừng các khoản chi không thiết yếu. Huy động tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân chia sẻ với bà con nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt. UBND tỉnh Quảng Trị xác định chủ động phát huy nội lực khắc hậu quả thiên tai nhằm nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, không phục sản xuất và khắc phục thiệt hại sau lũ là nhiệm vụ cấp bách nhất.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng có liên quan cùng địa phương phải vào cuộc hướng dẫn ngư dân trên biển và ven biển phải kịp thời vào nơi tránh trú, bảo đảm an toàn cho những người dân nuôi trồng thủy sản trên biển, khách du lịch…
 
Cùng với đó Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị chuyên trách của Bộ Quốc phòng tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ.
 

 
Hải An (t/h)