Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các chương trình ATM từ thiện mùa dịch

16:51 04/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 4/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi khai trương trạm bơm oxy tại Tp.Thủ Đức đã phát biểu những cảm nghĩ của mình về những hoạt động thiện nguyện trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát này.

Cụ thể, buổi khai trương trạm - VnSteel do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Thành đoàn TP.HCM, Công ty cổ phần Thép Thủ Đức và Công ty khóa điện tử PHGLock Việt Nam tổ chức với mục đích nhằm hỗ trợ đổi, nạp oxy cho chương trình "ATM oxy" và các trạm y tế tại địa phương. Đặc biệt, tham dự buổi lễ có sự góp mặt của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND Tp.Thủ Đức

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu cảm nghĩ và thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao với các chương trình từ thiện bắt nguồn từ năm 2020 như ATM gạo, sau đó là ATM sách, lương thực, thực phẩm, và gần đây nhất là ATM F0 chống dịch.

Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới tập thể doanh nghiệp, cá nhân, đoàn viên, thanh niên và các nhà thiện nguyện đã có những sáng kiến xây dựng các mô hình, chương trình trên. PTT nhấn mạnh những mô hình như này rất thiết thực, trợ giúp và bảo sức khỏe cho người dân trong thời khắc khó khăn này. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các chương trình ATM từ thiện mùa dịch - ảnh 1

Phó Thủ tướng tham dự và thăm trạm bơm oxy. Ảnh: Báo Chính phủ

Các mô hình ATM do Hiệp hội doanh nghiệp trẻ, Đoàn thanh niên cùng nhiều tập thể, cá nhân phát minh ra theo nhận định của Phó Thủ tướng là đã định hình khái niệm ATM, không còn là tên một loại máy mà trở thành một hành động hỗ trợ lẫn nhau đầy tình người. 

Về Trạm bơm oxy Thủ Đức, vốn được đứng đằng sau bởi VnSteel là doanh nghiệp có vốn nhà nước có thâm niên hoạt động hơn 50 năm. Xưởng sản xuất oxy của công ty vốn 2 năm ngưng hoạt động nhưng doanh nghiệp đã khôi phục lại mua oxy lỏng của doanh nghiệp Nhật Bản để làm nhằm phục vụ cho công cuộc chống dịch. 

Được biết, mô hình của trạm được phục dựng lại, chuyển đổi một số phân xưởng oxy trong các nhà máy thép, cơ khí thành trạm bơm oxy y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, theo chia sẻ của ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trạm bơm oxy dự kiến cho công suất từ 200-300 bình 40 lít/ngày. Trước mắt, các trạm oxy này sẽ hỗ trợ đổi, nạp oxy cho các trạm y tế lưu động và "ATM oxy" tại các địa bàn thuộc thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh. Thời gian sắp tới trạm sẽ tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị COVID-19 thuộc địa bàn Tp.Thủ Đức. 

Về chương trình ATM Oxy, sau khi triển khai đến nay đã cung cấp được oxy miễn phí cho hơn 400 trạm y tế lưu động. Theo tính toán, con số trên xấp xỉ với việc hỗ trợ oxy cho khoảng 4.000 bệnh nhân COVID-19/ngày. 

Tp.HCM: Quân đội vào cuộc sản xuất oxy chống dịch

Hiện nay, toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam đang vào cuộc nhằm trợ giúp các bệnh nhân tại Tp.HCM chống lại với COVID-19 và cố gắng sớm đưa thành phố trở lại bình thường. 

Bên cạnh các khối doanh nghiệp, đoàn thể và tổ chức xã hội thì mới đây quân đội cũng tiến hành sản xuất oxy nhằm giúp điều trị cho bệnh nhân nhiễn virus SARS-CoV-2. 

Theo đó, vào ngày 31/8 Bộ Quốc Phòng đã có văn bản gửi Quân chủng Phòng không - không quân yêu cầu đơn vị tiếp tục duy trì năng lực sản xuất oxy để hỗ trợ chống dịch. Nội dung cụ thể đề nghị Quân chủng Phòng không - không quân rà soát, củng cố, đảm bảo trang thiết bị cho các cơ sở sản xuất oxy, nâng cao năng lực sản xuất oxy của đơn vị, tích cực tạo nguồn bình oxy, cung cấp cho các cơ sở sản xuất oxy, đảm bảo quay vòng bình oxy cho các bệnh viện, nhất là các bệnh viện điều trị COVID-19.

Tại Tp.HCM, quân chủng đã đề nghị nhà máy A41 trên địa bàn phối hợp chặt chẽ Sở Y tế thành phố và các đơn vị liên quan đảm bảo tiến độ cung cấp oxy phục vụ cho việc điều trị. 

Hiện nhà máy A41 đang triển khai 3 dây chuyền sản xuất oxy lỏng tại chỗ, công suất ghi nhận đạt mức 4.300 bình oxy loại 40 lít trong một ngày đêm.

Trước đó, ngày 18/8 thì đơn vị này cũng đã trao tặng cho TP.HCM 1.000 bình oxy thở dung tích 40 lít cho 12 bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị COVID-19. 

Ngoài chương trình ATM Oxy, tại Tp.HCM cũng đang triển khai chương trình ATM gạo thông minh nhằm cứu trợ cho những người dân trong đại dịch. 

Tính đến ngày 19/8, "ATM gạo thông minh" đã kêu gọi được khoảng 430 tấn gạo và hơn 1,7 tỉ đồng tiền mặt, lượng gạo đã trao tặng đạt hơn 268 tấn với hơn 75.000 lượt người nhận.

Sáng kiến này nhằm hưởng ứng chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” do T.Ư Đoàn phát động, Trung tâm tư vấn Tình yêu - hôn nhân - gia đình (trực thuộc T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đã phối hợp với AXYS group triển khai thiết lập 27 "ATM gạo thông minh" để hỗ trợ người nghèo tại Tp.HCM. Đồng hành cùng chương trình cũng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác như: TogetherinSaigon, bảo hiểm Agribank, DGroup, Agriseco, AdamStore…

Mỗi cây “ATM gạo thông minh” đều có sẵn công nghệ nhận dạng khuôn mặt chính xác đến 99% kèm theo. Ngay cả khi người nhận gạo đeo khẩu trang, ATM gạo vẫn có thể nhận diện chính xác 95%. Đồng thời, dữ liệu trong cây "ATM gạo" sẽ được lưu trữ bằng công nghệ điện toán đám mây, bảo đảm công bằng, minh bạch trong hỗ trợ cộng đồng.

Ước tính, một "ATM gạo thông minh" hoạt động liên tục trong 8 - 10 giờ có thể phát gạo tặng từ 500 - 700 lượt người, tương ứng khoảng 1,5 - 2 tấn gạo.

Duy Anh

Xem thêm: 39 chốt kiểm soát người ra vào "vùng đỏ" tại Hà Nội đặt ở đâu?