Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát: “Với chúng tôi thương hiệu là đầu tư”

19:58 | 01/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là chia sẻ của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát tại Tọa đàm “Kết nối thương hiệu Việt”, do Tạp chí Nhà đầu tư vừa tổ chức tại Hà Nội.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát: “Với chúng tôi thương hiệu là đầu tư” - ảnh 1
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ tại Tọa đàm “Kết nối thương hiệu Việt”. 
Tại Diễn đàn, trước sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về phát triển thương hiệu, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương nhấn mạnh: Quan điểm của Tân Hiệp Phát là không thể đi một mình để phát triển mà phải có sự hợp tác từ phía các nhà cung ứng.

Là một đơn vị sản xuất hàng tiêu dùng, THP coi người tiêu dùng là vấn đề cuối cùng để tìm cách giải quyết. THP đã có sự phát triển trong tư duy, trước đây nhà cung cấp chỉ là mua đứt bán đoạn, sau này là đối tác. Có nghĩa là cần có sự chung tay xây dựng đạo đức kinh doanh. Theo đó, nếu phải chia hoa hồng cho ai đó thì vẫn phải cắt ra trong chi phí từ sản phẩm, vì thế cần xây dựng môi trường có sản phẩm tốt cho người tiêu dùng chứ không phải chi có lợi nhuận tức thời.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát: “Với chúng tôi thương hiệu là đầu tư” - ảnh 2
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ tại Tọa đàm “Kết nối thương hiệu Việt”.  
“Các bạn học của tôi ở nước ngoài rất ngạc nhiên, họ không tin rằng một doanh nghiệp địa phương như THP có thể vượt lên Coca-Cola – một thương hiệu hàng đầu thế giới. Bản thân tôi cũng băn khoăn là có nên chia sẻ câu chuyện này với thế giới. Cuối cùng tôi đã quyết định chia sẻ, làm sao để một doanh nghiệp địa phương có thể gây dựng được thương hiệu như vậy. Với chúng tôi thương hiệu là đầu tư. Gọi nó là đầu tư vì nó phải mang lại lợi ích gì. Không định hình được giá trị cuối cùng của thương hiệu đó là gì thì chỉ là nhận biết thương hiệu chứ không phải là giá trị thương hiệu. Với THP đã xây thì phải xây cho một giá trị nào vì đều phải dùng tiền để đầu tư”, nữ doanh nhân Uyên Phương nhấn mạnh.

Là một người đi nhiều nơi trên thế giới, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn THP khẳng định yêu Việt Nam không thể chỉ yêu bằng con tim và nếu yêu Việt Nam bằng lý trí chúng ta sẽ thấy Việt Nam có rất nhiều lợi thế, đầu tiên là an toàn, đi đến đâu cũng không lo sợ vấn đề an ninh.

Tiếp theo là con người Việt Nam rất hiếu khách. Ngành hàng tiêu dùng rất lợi thế với những đặc điểm trên. Tuy nhiên, hiện nay chưa nhiều bạn bè thế giới biết tới thương hiệu Việt Nam. Đó là thương hiệu quốc gia.

Xây dựng thương hiệu là cả một quá trình, là đầu tư dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Tập đoàn THP muốn xây dựng một thương hiệu Việt tồn tại 100 năm và hiện mới được 25 năm nhưng Tập đoàn tự tin xây dựng được thương hiệu 100 năm.

THP đã xây dựng công nghệ chiết vô trùng cách đây 10 năm, công nghệ này hiện nay mới thành xu thế. Đây cũng là minh chứng cho việc thay đổi một cách nhìn nhận cần sự quyết liệt không bỏ cuộc. Một đề tài THP muốn các quản lý cấp cao nhìn thấu để thay đổi ngoài thay đổi công nghệ 4.0, đó là dịch chuyển trong kinh doanh dẫn tới dịch chuyển trong cấu trúc, nữ doanh nhân Uyên Phương cho biết.

Khi bộ máy quá nặng nề thì không hỗ trợ được dịch chuyển trong kinh doanh. Nhưng muốn dịch chuyển trong cấu trúc thì cần dịch chuyển trong văn hoá. Và muốn dịch chuyển trong văn hoá thì cần dịch chuyển trong lãnh đạo, mà cụ thể ở đây là trong nhận thức của những người làm lãnh đạo.

“Chúng tôi nghĩ tới một ví dụ rất đơn giản rằng, chúng ta từng thắp sáng bằng đèn cầy, chúng ta có thể làm đèn cầy tốt hơn nhưng nếu chỉ làm thế thì vẫn không thể bằng đèn điện phát sáng được. Và nếu không dịch chuyển kịp thì chúng ta sẽ bị đào thải. Tư duy thay đổi thì mới có hành động đúng. Suy nghĩ dài hơi mới có kế hoạch giải pháp cho môi trường, con người. Chúng tôi nghĩ rằng phải có kế hoạch dài hạn để không chỉ tốt cho người làm THP hiện tại mà còn cho con cháu họ sau này”, nữ doanh nhân Uyên Phương nói.