Phố Wall lên đỉnh lần đầu kể từ đại dịch COVID-19 xuất hiện

17:35 19/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chứng khoán Mỹ đã lần đầu tiên lập đỉnh trong ngày 18/8, điều mà hiếm người có thể nghĩ tới trước đó chỉ vài tháng.

Lần đầu đạt đỉnh 

Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên lên đỉnh vào hôm thứ ba vừa qua với mức tăng 0,2% lên kỷ lục 3.389 điểm. Chỉ vài tháng trước, ít ai có thể dự đoán được điều này khi cơn bão kinh tế bắt đầu xoáy xâu vào nước Mỹ.
 
Dù chỉ tăng ở mức thấp nhưng như vậy cũng đủ để S&P 500 làm lu mờ chính chỉ số của mình đã đạt được vào hồi tháng Hai (3.386 điểm) vừa qua, trước khi những thông tin của dịch COVID-19 khiến giá cố phiểu bắt đầu rơi thảm hại.
chung khoan my s&p500
 
Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi hàng nghìn tỷ đô la được Cục Dự trữ Liên bang bơm vào thị trường tài chính cũng như mức chi tiêu khổng lồ của chính phủ Mỹ nhằm giúp người lao động và các doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng suy thoái. Sự gia tăng cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ cũng là một nguyên nhân tạo nên thành quả này.
 
Những yếu tố này đã giúp chứng khoản Mỹ, vốn đã giảm hơn 20% tính từ đầu năm nay, bất ngờ có tốc độ hồi phục ngắn nhất từ trước tới nay (chỉ sau 5 tháng), tính từ năm 1929.

Triển vọng vào tương lai

Lần đạt đỉnh vào hôm thứ Ba vừa qua diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Tình hình kinh tế tại đây vẫn được dự đoán rất xấu với tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt và thu nhập doanh nghiệp tụt dốc. Nhiều chuyên gia gọi đây là cuộc suy thoái mạnh nhất của Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái gần 100 năm trước.
 
Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại không nghĩ vậy. Thay vì lo ngại, họ tập trung vào những tình hình kinh tế không quá thảm khốc như dự đoán.
 
Dữ liệu bán lẻ được công bố tuần trước cho thấy người Mỹ vẫn tiếp tục mua sắm trong tháng Bảy dù tình hình dịch bệnh phức tạp. Kết quả này được củng cố thêm bởi các báo cáo của Walmart và Home Depot hôm thứ Ba vừa rồi. Bộ Thương mại Mỹ còn cho biết tỉ lệ xây dựng nhà mới đã tăng tới gần 23% trong tháng Bảy, mức cao nhất hàng năm kể từ tháng Hai.
 
Những thông tin tích cực đó giúp chỉ số S&P 500 tăng hơn 50% so với mức thấp nhất trong tháng Ba.
apple cong nghe chung khoan my s&p500
 
Cổ phiếu công nghệ luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế. Các công ty Apple, Alphabet và Microsoft đã thu hút các nhà đầu tư bất chấp sự suy thoái sâu sắc của ở Mỹ. Những nhà đầu tư đều tin rằng họ có khả năng vượt lên khủng hoảng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian hậu đại dịch.
 
Hôm thứ Ba, Amazon là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong S&P 500 với mức tăng 4%. Một số công ty công nghệ khác cũng có mức tăng tốt như Adobe hay Salesforce.
 
Dẫu vậy, sự tăng trưởng luôn kèm theo những cái nhìn lo lắng của các nhà đầu tư. Nhiều rủi ro được dự đoán sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Trong tuần này, các nhà lập pháp ở Washington đã không thể đạt được sự đồng thuận cho một gói viện trợ kinh tế khác.
 
Sự leo thang căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc cũng là một nỗi lo khác. Chính quyền Trump cho biết sẽ tiếp tục hạn chế cơ hội của Trung Quốc trong việc mua chip có nguồn gốc hoặc được sản xuất tại Mỹ.
 
Quang Anh T/h