[Photostory] Diện mạo đô thị mới An Vân Dương ở TP Huế sau gần hai thập kỷ quy hoạch

Hoàng Huy 07:03 | 21/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu đô thị mới An Vân Dương nằm tại phía đông TP Huế, được phê duyệt từ năm 2005 với 5 phân khu, quy mô khoảng 2.000 ha. Sau gần 20 năm quy hoạch, diện mạo An Vân Dương nay đã có nhiều đổi thay.

Tháng 5/2005, Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới An Vân Dương tại phía đông TP Huế, với diện tích khoảng 1.700 ha, được bao quanh bởi hai con sông là Phổ Lợi và An Cựu. Mục tiêu nhằm hình thành một trung tâm dịch vụ thương mại; trung tâm thể dục thể thao, vui chơi giải trí, phục vụ nhu cầu về du lịch nghỉ dưỡng của người dân thành phố cũng như du khách đến TP Huế.

Sau gần 20 năm quy hoạch, diện mạo khu đô thị An Vân Dương nay đã có nhiều thay đổi. Trong ảnh là phân khu B của An Vân Dương, hay được gọi là Khu đô thị mới Thuỷ Vân, với quy mô 331 ha, bao gồm các khu chung cư cao tối đa 9 tầng và các công trình nhà liền kề cao tối đa 3 tầng.

Khu B là một trong 4 phân khu của đô thị An Vân Dương được phê duyệt vào năm 2005. Các phân khu còn lại bao gồm: Khu A (khu đô thị mới Thuỷ An); khu C (khu đô thị mới Phú Thượng); khu D (khu đô thị mới Phú Dương). Đến năm 2018, Huế đã công bố quy hoạch thêm khu E với tính chất là khu vực hỗ trợ các thiết chế, chức năng đô thị cho các khu A, B, C. Sau khi có thêm khu E, diện tích khu đô thị An Vân Dương là 2.000 ha.

Theo quy hoạch được phê duyệt năm 2005, đô thị An Vân Dương có 3 trục giao thông đối ngoại, gồm quốc lộ 49A, tuyến đường vành đai Thuỷ Dương - Thuận An và tuyến đường Chợ Mai - Tân Mỹ.

Một dự án đang xây dựng tại An Vân Dương. Đến nay đã và đang có nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện diện tại An Vân Dương, như IDJ, Cotana, Newland...

Trong ảnh là dự án Ecogarden rộng 45 ha do Cotana Capital làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, Ecogarden sẽ được thực hiện và hoàn thiện trong 8 năm, tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tháng 7 năm ngoái, Cotana Capital tổ chức khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội tại dự án Ecogarden với quy mô hơn 1.000 căn hộ trên diện tích 3,5 ha tại hai lô đất có ký hiệu OXH1 và OXH2. Trong ảnh là tiến độ công trình tại thời điểm tháng 5/2024.

 

 

Những công trình liền kề tại Ecogarden.

Đối diện với Ecogarden là dự án Apec Royal Park của nhà APEC.

APEC Royal Park nằm tại khu B đô thị mới An Vân Dương, có tổng diện tích 34,7 ha, tổng mức đầu tư tới 10,000 tỷ đồng. Tại đây sẽ phát triển gần 1.000 sản phẩm nhà phố và 2 t‌òa chung cư với khoảng 3.000 căn hộ; 4 khu tổ hợp dịch vụ; 2 t‌òa trung tâm thương mại hỗn hợp.

Theo ghi nhận của người viết, đô thị An Vân Dương hiện vẫn còn tương đối nhiều quỹ đất trống.

Một góc đô thị An Vân Dương nhìn vào trung tâm TP Huế.