Phu nhân ông Phạm Nhật Vượng: Người đồng cam cộng khổ xây dựng nhà máy tại Ukraine tới đế chế Vingroup ở Việt Nam

Lê Thị Thu Hà 07:47 | 22/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Phạm Thu Hương đã đồng hành cùng chồng là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup từ những ngày đầu khởi nghiệp tại Ukraine.

Tối 20/1, tại lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture được tổ chức tại Hà Nội, bà Phạm Thu Hương, phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng.

Trước đó bà Phạm Thu Hương được biết tới là một nhân vật kín tiếng, hầu như không xuất hiện trước công chúng và chưa từng để lộ hình ảnh trên truyền thông. 

Năm 2020, bà Phạm Thu Hương cùng chồng đã thành lập Quỹ và Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture với sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học công nghệ mang tính đột phá, đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai. Quỹ VinFuture có giải thưởng thường niên lên tới 4,5 triệu USD.

Bà Phạm Thu Hương cùng chồng xuất hiện tại lễ trao giải VinFuture hôm 20/1. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Cùng chồng gầy dựng sự nghiệp kinh doanh ở trời Âu

Bà Phạm Thu Hương sinh năm 1969 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev (Ukraine) với bằng Thạc sĩ Luật quốc tế. Trong khoảng thời gian du học, bà Phạm Thu Hương quen ông Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh ở Moscow, sau đó họ yêu nhau và kết hôn. 

Sau khi tốt nghiệp, bà Hương không quay về nước mà cùng chồng ở lại thủ đô của nước Nga để lập nghiệp. Khi đó, hai vợ chồng chủ yếu kinh doanh các sản phẩm áo gió được nhập từ Việt Nam. Thời gian ban đầu việc kinh doanh diễn ra khá suôn sẻ nhưng sau đó, do thị trường biến đổi một cách nhanh chóng nên hai người đã phải chuyển hướng.

Bà Hương cùng ông Phạm Nhật Vượng đã vay mượn bạn bè để đến Ukraine. Đến với vùng đất mới, hai vợ chồng đã cùng nhau mở nhà hàng được xây dựng trên nền một nhà máy cũ mang tên nhà hàng Thăng Long tại thành phố Kharkiv (Ukraine). Bà Phạm Thu Hương đã giữ vai trò giám đốc của nhà hàng.

Khi việc kinh doanh nhà hàng đang phát triển thuận lợi, vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ dồn hết vốn liếng, cùng nguồn vay mượn từ bạn bè để mở nhà máy sản xuất thực phẩm. Tại thời điểm đó, quy mô của nhà máy rất nhỏ, chỉ có 30 công nhân làm việc.

Đến năm 1993, công ty Technocom được thành lập từ nguồn vốn của vợ chồng bà Phạm Thu Hương cùng bà Phạm Thúy Hằng, em gái bà Phạm Thu Hương và một số cựu du học sinh người Việt.

Nhờ việc sản phẩm mì ăn liền được ưa chuộng, Technocom đã nhanh chóng chiếm được thị phần lớn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chế biến. Sau gần một thập niên kinh doanh, Technocom chiếm đến 80% thị phần mì ăn liền ở Ukraine và xuất khẩu sang 20 nước châu Âu.

Xây dựng đế chế Vingroup

Bà Phạm Thu Hương, đồng sáng lập giải thưởng Vinfuture. (Ảnh: Vingroup).

Đến năm 2000, bà Hương tiếp tục đồng hành cùng chồng, xây dựng hai công ty tại Việt Nam là Vincom và Vinpearl, tiền thân của Tập đoàn Vingroup hiện nay. Từ đó đến nay, bà là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Vingroup.

Hiện, bà Phạm Thu Hương giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Bà Hương thường xuyên có tên trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Tính đến ngày 17/9/2021, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC với tổng giá trị tài sản 14.921 tỷ đồng, xếp vị trí 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó chồng bà - ông Phạm Nhật Vượng trở thành người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2013. Tài sản của ông hiện tại ước tính khoảng 7,5 tỷ USD, đứng thứ nhất tại Việt Nam và thứ 344 trong danh sách tỷ phú Forbes.