Phụ nữ cần sự tôn trọng và được tạo cơ hội hơn nữa để phát triển

18:26 | 04/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp đến, trả lời phỏng vấn Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam (VN), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân Tư nhân VN Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho rằng phụ nữ rất cần sự tôn trọng và được tạo cơ hội hơn nữa để phát huy được hết những thế mạnh của mình.

Phụ nữ cần sự tôn trọng và được tạo cơ hội hơn nữa để phát triển - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân Tư nhân VN, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG

Thưa bà, trên cương vị là Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN VN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân Tư nhân VN, bà có suy nghĩ gì về vị thế, vai trò của phụ nữ VN trong phát triển kinh tế đất nước? 

 Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Khác với xã hội xưa, người phụ nữ giờ đây không chỉ là người vợ đảm, người mẹ hiền, người con ngoan trong gia đình mà còn song song gánh vác những trọng trách quan trọng khác; họ là những doanh nhân thành đạt, những nhà quản lý, lãnh đạo tài ba và cả những lãnh đạo quốc gia… đóng góp không nhỏ vào hạnh phúc mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi doanh nghiệp và sự phồn thịnh của đất nước.

Trong lĩnh vực kinh doanh, tỉ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ đang tăng lên và tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy người phụ nữ hiện nay đã có vị thế, vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế đất nước, nhưng để phụ nữ phát huy năng lực, phẩm chất và vai trò của mình hơn nữa, tôi nghĩ rằng vẫn cần thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về những gì người phụ nữ có thể làm được trong xã hội hiện nay. Thực tế, thành tựu của phụ nữ được công nhận ngày càng nhiều nhưng định kiến cản trở người phụ nữ thành đạt đâu đó vẫn tồn tại từ những yếu tố khách quan như quan niệm xã hội, gia đình và thái độ của đồng nghiệp.

Cá nhân bà vừa là phụ nữ của gia đình, vừa là một doanh nhân thành đạt, xin bà chia sẻ bí quyết để làm tròn hai vai?

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Cảm ơn nhà báo đã dành cho tôi lời khen. Nguyên tắc của tôi là ban ngày làm việc cật lực, cuối ngày về nhà dù bận đến đâu cũng phải làm các công việc trong gia đình. Việc ban ngày không hết thì có thể mang về nhà, nửa đêm lôi ra làm tiếp, nhưng trước đó vẫn phải đảm bảo việc nhà đã hoàn thành.

Với tôi, làm việc nhà, tức chăm sóc gia đình, nấu cơm cho chồng con, phụ các con chăm sóc các cháu, chơi với các cháu… là cách để mình lấy lại cân bằng. Công việc cơ quan vào ban ngày có thể khiến mình bị rút sinh lực và cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, còn việc gia đình khiến mình như được tiếp thêm năng lượng, cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn.

Tôi chỉ biết làm việc cật lực, làm hết sức mình cả việc công lẫn việc tư, tuyệt nhiên không có sự phân chia hay phải cố gắng tìm cách phân bổ thời gian này nọ. Mọi cái cứ theo đường thẳng thôi. Vì mình đã cố hết sức nên tôi ăn ngon, ngủ ngon.

Tất nhiên, dù bận, mỗi ngày tôi cũng phải dành thời gian nhất định cho riêng mình: Theo dõi tin tức, xem phim, thỉnh thoảng thì chơi golf để thay đổi trạng thái. Thư giãn và hít thở sâu là cách cân bằng trạng thái rất tốt trong bất cứ khoảng thời gian nào.

Tôi nghĩ bất cứ người phụ nữ nào, dù thành công trong công việc đến đâu thì sau buổi làm việc, có một gia đình chờ đợi mình là điều hạnh phúc. Để có được điều đó thì tất cả thành viên đều phải có ý thức xây dựng, vun vén, có những quy ước riêng…

Không có một công thức chuẩn nào cho việc gìn giữ hạnh phúc, bởi mỗi gia đình sẽ bao gồm những thành viên có cá tính khác nhau, mong muốn khác nhau.

Nhưng tôi xin kể câu chuyện thế này: Trước đây chồng tôi có lần tỏ ý không hài lòng khi tôi về nhà với gương mặt không vui vẻ (thực ra lúc ấy tôi vẫn đang bị vướng bận tâm trí vào công việc, mà khi còn vướng bận thì nó sẽ biểu hiện ra mặt). Sau khi được góp ý, rất nhẹ nhàng thôi nhưng khá quyết liệt, rằng “nếu em còn mang gương mặt này về nhà thì hãy ở nhà để anh nuôi suốt đời”, tôi đã sững người và sau đó buộc phải điều chỉnh, thay đổi. Vậy là từ đó, cứ trước khi về nhà khoảng 15 phút, tôi sẽ hạn chế sử dụng điện thoại vào mục đích công việc. Điều này giúp tôi có sự tĩnh tâm, thư thái nhất định khi bước chân về nhà. Chồng con và cháu tôi cũng sẽ vui khi vợ/mẹ/bà trở về nhà với gương mặt vui vẻ.

Theo bà, nữ doanh nhân cần làm gì để phát huy vai trò của mình trong quản trị doanh nghiệp cũng như đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong sự thịnh vượng chung của đất nước ?

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Phụ nữ chúng tôi rất cần sự tôn trọng và được tạo cơ hội hơn nữa để phát triển. Chắc bạn cũng biết, người phụ nữ muốn thực sự phát triển trong thời kỳ hiện đại, ngoài việc học tập để tiếp thu những tri thức, kỹ năng, công nghệ tiên tiến còn phải làm tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ đầy khó khăn và hy sinh. Vì thế,  một xã hội mà ở đó sự phấn đấu của người phụ nữ không những được chấp nhận, tôn trọng mà còn được tạo điều kiện ngang bằng với các cơ hội trong cuộc sống là điều tôi mong muốn thay đổi và mong muốn được nhìn thấy ở mọi nơi.

Tôi rất mong thế hệ phụ nữ trẻ sẽ luôn nỗ lực phát huy được hết những thế mạnh của bản thân, không ngừng học hỏi và đào sâu nghiên cứu trong lĩnh vực của mình để đạt đến thành công.

Chị em hãy tận dụng những phẩm chất chỉ có ở phụ nữ - đó là sự mạnh mẽ, kiên định, cùng với sự mềm mỏng, chu đáo, tinh tế đặc trưng của phái nữ - để vươn tới những thành công trong sự nghiệp cũng như cân bằng được cuộc sống gia đình của mình.

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, sự nhanh nhạy và tinh tế của nữ giới sẽ giúp chị em rất nhiều trong việc nắm bắt các cơ hội, hợp tác và học hỏi từ bạn bè quốc tế để từ đó chung tay, đóng góp cho công cuộc phát triển phụ nữ nói riêng và phát triển đất nước nói chung.

Trân trọng cảm ơn bà và kính chúc bà luôn tràn đầy năng lượng, thành công tiếp nối thành công!