Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án?

12:38 10/04/2021

Hàng loạt nhà xưởng thuộc địa bàn phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm TTXD, kinh doanh trên đất dự án; khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương.

Thực trạng các công trình, nhà xưởng có dấu hiệu sai phạm xây dựng tại địa bàn phường Đại Kim nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung đã và đang tồn tại trong suốt một thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống, sức khoẻ... của người dân địa phương. Thế nhưng, không hiểu vì sao những công trình dự án này vẫn ngang nhiên hoạt động trong khi việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại các địa phương được quy định rõ trong hệ thống pháp luật Việt Nam như Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Nghị định 139/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác...

Theo phản ánh của người dân, hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô tự ý dựng lên, hoạt động kinh doanh trên các khu đất dự án thuộc địa bàn phường. Điều đáng nói, thực trạng trên đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền lại không có biện pháp xử lý dứt điểm, triệt để; tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn cháy nổ, an ninh trật tự cũng như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới quy hoạch chung của Thủ đô cũng như đời sống người dân quanh khu vực.
 
Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 1
Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, kinh doanh trên đất dự án thuộc phường Đại Kim?
 
Từ những phản ánh trên, PV đã có mặt để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận, trên địa bàn phường Đại Kim có khoảng 3-4 khu đất dự án đang "đắp chiếu", chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng và được các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trưng dụng, dựng lên những nhà xưởng, gara kiên cố, các bãi trông giữ xe... phục vụ mục đích kinh doanh.
 
Cụ thể, trên đường Nguyễn Xiển (phần đất thuộc phường Đại Kim) có đến hơn chục nhà xưởng, gara ô tô hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 2
Các chợ ô tô dựng tôn xanh trên khu đất dự án thuộc phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội)

Phía cuối đường Đặng Xuân Bảng, cả một khu đất dự án cũng đang được quây tôn, chưa có dấu hiệu triển khai được tận dụng làm nơi trông giữ xe cho các phương tiện (đa số là ô tô, xe tải).


Khu đất dự án cạnh sân bóng Đại Kim là "tổ hợp" nhà xưởng, nhà kho, "bến xe", sân bóng... 

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 3
"Tổ hợp" nhà kho, nhà xưởng, bãi xe, sân bóng...

Các công trình nêu trên ngoài việc có dấu hiệu vi phạm TTXD thì công tác đảm bảo an toàn PCCC cũng chưa chắc đã đảm bảo. Quan sát từ bên ngoài, đa phần chủ các đơn vị nếu có cũng chỉ là những thiết bị sơ sài, không thể an toàn nếu có sự cố xảy ra, nhất là khi các nhà xưởng, gara nằm sát nhau.

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 4
Các nhà kho, nhà xưởng dựng trên đất dự án tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về PCCC

Thậm chí, chỉ cần tìm kiếm một vài từ khóa trên Google như “thuê nhà xưởng tại phường Đại Kim” sẽ thấy xuất hiện rất nhiều thông tin và địa chỉ liên hệ. Vậy, nguồn lợi từ việc cho thuê những nhà xưởng không phép này sẽ đi đâu về đâu?

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 5
Từ khóa về "cho thuê nhà xưởng tại phường Đại Kim" cho ra rất nhiều kết quả tìm kiếm

Hiện trạng xây dựng tràn lan, kinh doanh trên đất dự án có nhiều dấu hiệu sai phạm tại phường Đại Kim tồn tại trong suốt một thời gian dài đã khiến dư luận địa phương đặt ra nhiều câu hỏi: Trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý trực tiếp ở đâu? Tại sao những đơn vị kinh doanh này có thể hoạt động bao lâu nay mà không hề thấy các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý? Nếu có sự cố xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì ai chịu trách nhiệm? Các khoản thu từ việc cho thuê nhà xưởng kinh doanh sẽ về túi ai?

Căn cứ theo Điều 208 Luật Đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau: 
 
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.
 
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
 
Pháp luật đã quy định rõ ràng, các cấp lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã "năm lần bảy lượt" đưa ra các chỉ đạo quyết liệt là vậy nhưng phải chăng vẫn chưa có tác dụng đối với các lãnh đạo tại phường Đại Kim nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung trong công tác xử lý các sai phạm về sử dụng đất và TTXD?

Phường Đại Kim (Hà Nội): Vì sao hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất dự án? - ảnh 6
Chính quyền phường Đại Kim "bất lực" hay có sự "tiếp tay" cho các sai phạm TTXD trên địa bàn phường?
 
Nếu các cấp chính quyền địa phương vẫn tiêp tục buông lỏng quản lý, "bàng quan" trước các sai phạm mà không có những động thái mạnh mẽ, quyết liệt đưa ra các biện pháp xử lý các vi phạm đất đai thì sẽ gây ra hậu quả, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến quy hoạch chung của Thủ đô cũng như quyền lợi của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng để cập nhật thông tin.

Trước đó, để triển khai việc xử lý các sai phạm về sử dụng đất và trật tự xây dựng (TTXD) được kịp thời, hiệu quả UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều công văn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.
 
Cụ thể: Ngày 04/01/2016, UBND thành phố Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn thành phố Hà Nội;
 
Ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng;
 
Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng…

Ngày 25/3/2019 HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD; xử lý các cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành.


Vi Anh

Tin nổi bật

Đọc thêm