Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Qatar: Bộ trưởng Tài chính bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng

16:29 07/05/2021

Tổng chưởng lý Qatar đã ra lệnh bắt giữ Bộ trưởng Tài chính, Ali Shareef al-Emadi để điều tra cáo buộc sử dụng sai công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Hãng thông tấn Qatar (QNA) cho biết Tổng chưởng lý nước này đã ra lệnh bắt giữ người đứng đầu Bộ Tài chính sau khi xem xét các tài liệu và báo cáo liên quan đến đầu tư công.

Quốc vương của Qatar, Tamim bin Hamad Al Thani đã ra một sắc lệnh bãi bỏ chức vụ của ông Ali Shareef al-Emadi; bổ nhiệm ông Ali bin Ahmed al-Kuwari, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính.

Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức và sẽ được công bố rộng rãi.

Al-Emadi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính từ năm 2013 và kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc gia Qatar - ngân hàng lớn nhất Trung Đông và châu Phi. Ông cũng là thành viên ban giám đốc quỹ đầu tư 300 tỷ USD hùng mạnh của Qatar; Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng hàng không quốc gia Qatar Airways. Ông từng được tạp chí tài chính quốc tế The Banker bầu chọn là Bộ trưởng xuất sắc nhất khu vực năm 2020.

Qatar: Bộ trưởng Tài chính bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng - ảnh 1

Ông từng được tạp chí tài chính quốc tế The Banker bầu chọn là Bộ trưởng xuất sắc nhất khu vực năm 2020

Bộ trưởng Ngoại giao Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani phát biểu với hãng tin Reuters rằng, cuộc điều tra liên quan tới công việc của ông al-Emadi tại Bộ Tài chính, không liên quan đến công việc của ông tại Quỹ đầu tư và Ngân hàng Quốc gia. Sheikh Mohammed nói: “Không có cáo buộc nào liên quan đến công việc của ông ấy tại các cơ quan, tổ chức khác. Chúng tôi tin rằng các công ty và các tổ chức của chúng tôi đang tuân thủ pháp luật ở mức cao nhất, thường xuyên kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường tại các công ty và tại quỹ đầu tư Qatar”.

Al-Emadi là người chèo lái các chính sách kinh tế của Qatar trong giai đoạn giá dầu sụt giảm 2014-2015 khiến quốc gia này cùng các quốc gia vùng Vịnh khác phải đẩy mạnh các kế hoạch để đa dạng hóa nền kinh tế thay vì phụ thuộc vào dầu mỏ.

Năm ngoái, kinh tế Qatar suy giảm 3,7% do khủng hoảng COVID-19 và nhu cầu năng lượng trên toàn cầu thấp hơn trước. Tuy nhiên số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho thấy đây là mức suy giảm thấp hơn so với dự báo và là mức thấp nhất so với các nước vùng Vịnh.

Trong vài năm gần đây, Qatar, nước chủ nhà của World Cup 2022, đã đầu tư rất mạnh vào cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ sự kiện thể thao lớn này.

Trước đó, đã có một số quan chức cấp cao Qatar bị bắt giữ vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, các nguồn tin chính thức cho biết ông Emadi là nhân vật cấp cao nhất dưới thời Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đối mặt với những cáo buộc như vậy.

Thu Thắm

Xem thêm:

Tin nổi bật

Đọc thêm