Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Quả xoài Việt chính thức nhận “visa” vào Mỹ

18:03 20/02/2019

(DNVN) - Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả xoài tươi của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực, sau khi Việt Nam chính thức gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu quả xoài tươi sang thị trường Hoa Kỳ từ năm 2009. Đến nay, sau gần 10 năm, xoài của Việt Nam đã hoàn thành tất cả các thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam (sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa) được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tính đến nay, quả xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới. Trong đó thị trường chính là Trung Quốc và­ thị trường các nước phát triển như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Giống xoài được xuất khẩu nhiều nhất là xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài Keo... Mặc dù vậy, sản lượng xoài xuất khẩu vẫn còn chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng sản lượng xoài cả nước (chỉ chiếm khoảng 5%, còn lại trên 95% là tiêu thụ trong nước).
Quả xoài Việt chính thức nhận “visa” vào Mỹ - ảnh 1
Quả xoài là loại trái cây thứ 6 được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
Hiện, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã triển khai cấp 99 mã số vùng trồng phía Nam và 6 mã số vùng trồng phía Bắc để xuất khẩu xoài đi Hàn Quốc, Australia, New Zealand; 120 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là các diện tích được quản lý ruồi đục quả và côn trùng gây hại khác bằng kỹ thuật bao trái, được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng trên sản phẩm xuất khẩu.
Việc quả xoài của Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt là mặt hàng trái cây đã từng bước nâng cao được chất lượng, mẫu mã, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và điều kiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rất khắt khe của thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ.
Được biết, năm 2018, xuất khẩu rau quả đã đạt trên 3,8 tỷ USD, lọt nhóm 5 mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷUSD. Trái cây Việt Nam hiện đã được xuất khẩu tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin nổi bật

Đọc thêm