Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng để 'ổn định' các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số

10:31 | 01/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn trong vòng 1 tháng sau một loạt trận chiến với ít nhất hai trong số các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở nước này.
Hãng AP ngày 1/4 đưa tin chính quyền quân sự Myanmar đơn phương công bố lệnh ngừng bắn trong một tháng, tuy nhiên vẫn loại trừ đối với các hành động chống đối hoạt động an ninh và hành chính của chính quyền.
 
Thông báo này được đưa ra sau một loạt trận chiến với ít nhất hai trong số các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số Myanmar tại các khu vực gần biên giới. Sau lệnh ngừng bắn, các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số chưa đưa ra phản ứng nào.

Từ nhiều thập niên qua, hơn 10 tổ chức vũ trang dân tộc thiểu số liên tục đòi quyền tự trị nhiều hơn. Các tổ chức này đôi khi nổi dậy bằng vũ trang và dù trong thời bình thì quan hệ cũng thường căng thẳng.
 
Trong một diễn biến khác, các lực lượng phản đối quân đội đảo chính ngày 1/2 đang tìm kiếm liên minh với các nhóm vũ trang thiểu số. Hành động này nhằm gây áp lực đối với chính quyền quân sự và thành lập “quân đội liên bang” với mục tiêu chung là đối phó với lực lượng vũ trang của chính quyền.
 
Diễn biến mới về tình hình chính biến ở Myanmar ngày 1/4
Quân đội được triển khai trên một con đường ở Yangon, Myanmar, ngày 31/3. Ảnh: EPA-EFE

Một số nhóm nổi bật tại các bang Kachin, Karen và Rakhines trước đó đã lên án chính biến và tuyên bố sẽ bảo vệ người biểu tình tại khu vực do họ kiểm soát.
 
Điển hình ngày 31/3, Tổ chức Quân đội độc lập Kachin đã tấn công một đồn cảnh sát tại thị trấn Shwegu ở bang Kachin để cướp đi vũ khí và làm một sĩ quan cảnh sát bị thương. Họ nói hành động này nhằm đáp trả việc chính quyền tấn công 4 tiền đồn của họ.

Kể từ sau khi nổ ra chính biến, tổ chức này cũng thực hiện nhiều vụ tấn công khác vào các lực lượng của chính quyền quân sự tại Kachin. Sau đó, quân đội đã đáp trả với vụ tấn công bằng trực thăng tại bang này.
 
Tương tự, ngày 27/3, tại bang Karen, lực lượng du kích đã chiếm một tiền đồn của quân đội. Quân đội đáp trả bằng không kích vào ngày 31/3 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người bỏ chạy sang Thái Lan.

Tổ chức Liên minh quốc gia Karen sau đó ra thông cáo cho rằng quân đội Myanmar đang cho bộ binh “tiến vào khu vực của chúng ta từ mọi hướng”, và tuyên bố có thể đáp trả. Xung đột đã khiến khoảng 3.000 người tại Karen chạy sang Thái Lan để tạm trú ẩn.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), tính đến hết ngày 31/3, ít nhất 536 người dân đã thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình chống đảo chính nổ ra. Nguyên nhân gây bạo lực là cảnh sát và binh lính dùng vũ khí để ngăn cản người biểu tình.
 
Trong khi đó, quân đội Myanmar liên tục hứa hẹn sẽ chỉ nắm quyền trong một thời gian và tổ chức bầu cử sớm.
 
 
Hà Ly