Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đề xuất mô hình kinh tế đêm ở quận trung tâm Hà Nội: Mở cửa dịch vụ, giải trí xuyên đêm

11:09 01/10/2020

Quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất lên thành phố dự án mô hình kinh tế ban đêm, bắt đầu triển khai từ quý 4 để kích cầu phục hồi du lịch cũng như phát triển du lịch lâu dài.

Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã tổ chức buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý 3 với nội dung chính là bàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.

Trong buổi làm việc, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất 3 kiến nghị với TP, bao gồm: Xem xét cho quận sớm thí điểm triển khai mô hình kinh tế ban đêm từ quý 4; cho phép quận triển khai mở rộng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và cho phép triển khai thi công “cột mốc km số 0” sau khi cuộc thi thiết kế cột mốc số 0 đã hoàn thành.

Đề xuất triển khai mô hình kinh tế ban đêm là một đề xuất mới và thu hút nhiều sự quan tâm. Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp làm việc với Sở để thí điểm mô hình này ngay trong quý 4. Trong tương lai, nếu thành công và phù hợp thành phố cũng sẽ nghiên cứu việc nhân rộng mô hình này ra các quận, huyện khác.

Phân tích rõ hơn về mô hình kinh tế ban đêm, bà Ngô Minh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch được bổ sung gắn với kinh tế đêm. Các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, du lịch, vận chuyển, tài chính ngân hàng… đều được xem xét bổ sung. Mô hình kinh tế đêm phát triển không giới hạn thời gian, tức hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần. Riêng các không gian đi bộ tổ chức từ tối thứ 6 đến 24h tối chủ nhật hàng tuần. Còn các điểm di tích, di sản dự kiến mở cửa đến 22h hàng ngày.
 
Đề xuất mô hình kinh tế đêm ở quận trung tâm Hà Nội: Mở cửa dịch vụ, giải trí xuyên đêm - ảnh 1
Hoàn Kiếm là khu vực có hoạt động nhộn nhịp ban đêm bậc nhất thủ đô
 
Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng qua ngành du lịch đã phải chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch COVID-19. So với cùng kỳ năm ngoái, khách du lịch đến Hà Nội giảm 68%,, trong đó khách du lịch quốc tế giảm đến 77%. Tổng thu từ ngành du lịch giảm 63%. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết quận là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 vì đây là trung tâm văn hóa, du lịch thu hút du khách hàng đầu của thủ đô. Trong 9 tháng năm 2020, tổng thu ngân sách trên toàn quận đến thời điểm này đạt hơn 6.000 tỷ đồng, chỉ bằng 66% dự toán năm.

Đến thời điểm hiện tại là tháng 9, khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã dần được kiểm soát, không còn cảnh phải giãn cách, cách ly xã hội nghiêm ngặt. Nhưng các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn chưa thể trở lại trạng thái bình thường nên vẫn còn 950 cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố phải tạm dừng hoạt động. Khoảng 16.000 lao động trong lĩnh vực khách sạn lưu trú đang không có việc làm. Các khách sạn 3-5 sao khủng hoảng trầm trọng, khó tiếp tục trụ vững. Việc phát triển mô hình kinh tế đêm trước mắt là để kích cầu du lịch trong giai đoạn khó khăn, nhưng về lâu về dài cũng là để tạo sự thu hút cho du lịch thủ đô.
 
Kim Chi 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm