Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam - đường tới thành công

23:43 15/01/2018

(DNVN) - Mô hình Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam chỉ ra những hướng đi hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng hiệu quả và bền vững trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế thế giới.

Đặc biệt, tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa”, trong khuôn khổ "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018" do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, mô hình Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam hướng tới tăng năng suất và phát triển bền vững đã được TS. Nguyễn Đăng Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, Viện Quản trị Tinh gọn GKM, Công ty GKM Việt Nam trình bày. Đây là một trong những hướng đi hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng hiệu quả và bền vững trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế thế giới.

Kiến tạo "Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam"

Với 14 năm học tập tại Nhật Bản (từ kỹ sư cao đẳng nghề cho tới tiến sĩ, bao gồm các chuyên ngành Công nghệ sửa chữa và bán ô tô, Kỹ thuật công nghiệp, Quản trị Công nghệ); hơn 7 năm gia nhập tập đoàn Toyota, làm việc tại Bộ phận thiết kế và chuyển giao công nghệ chế tạo, TS. Nguyễn Đăng Minh không chỉ được tiếp cận mà còn được làm việc và trưởng thành trong những môi trường có hệ thống quản trị tinh gọn tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản. Ông dần thấu hiểu nội hàm của hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Japan - TPS (Toyota Production System), từ đó nghiên cứu sâu về công nghệ và quản trị tinh gọn trong thực tiễn công việc.

Sau nhiều năm làm việc thực tiễn và nghiên cứu sâu về phương pháp quản trị này, ông khám phá được quản trị tinh gọn có thể áp dụng không những cho quản trị doanh nghiệp mà còn áp dụng cho quản trị quốc gia, quản trị gia đình. Điều đó càng khiến ngọn lửa khát vọng nghiên cứu về áp dụng quản trị tinh gọn cho Việt Nam thắp sáng trong ông.

Trở về Việt Nam, năm 2011, TS. Nguyễn Đăng Minh bắt đầu kiến tạo Hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam từ thực tiễn quản trị doanh nghiệp Việt. 4 năm sau, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng tư vấn Viện Quản trị Tinh gọn GKM, Công ty GKM Vietnam, với triết lý: "Truyền thổi Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam vào cuộc sống, làm cuộc sống tốt đẹp hơn". Ông chia sẻ cuộc sống ở đây bao gồm: cuộc sống cá nhân (quản trị gia đình), cuộc sống công việc (quản trị doanh nghiệp, tổ chức) và cuộc sống xã hội (quản trị quốc gia).

Trong đó, Quản trị doanh nghiệp Tinh gọn Made in Vietnam bao gồm các yếu tố: Tâm thế, triết lý, tư duy Tinh gọn Made in Vietnam; Chiến lược Tinh gọn Made in Vietnam; Quản trị Nhân sự Tinh gọn Made in Vietnam; Khoa học giải quyết vấn đề theo tư duy Tinh gọn Made in Vietnam.

Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam - đường tới thành công - ảnh 1
 

Kiến tạo Mô hình Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam. Nguồn: Viện Quản trị Tinh gọn GKM, Công ty GKM Việt Nam

Tâm thế là một phạm trù quản trị đóng vai trò nền tảng của Hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam. Tâm thế gồm có 2 sự Thấu hiểu và 1 Ý. Thấu hiểu 1 là thấu hiểu mọi công việc (việc học, việc làm) mà con người thực hiện đều có ích chính cho bản thân mình; Thấu hiểu 2 là thấu hiểu chỉ có làm thật công việc mới nâng cao được năng lực tư duy (khi đi học) và năng lực làm việc (khi đi làm); Ý là con người cần có ý thức, thái độ và đạo đức tốt đối với công việc (việc học, việc làm) của mình để soi đường thực hiện hai sự thấu hiểu trên. Và bản thân doanh nghiệp phải giáo dục, duy trì và phát triển Tâm thế đó.

Phạm trù quản trị Tâm thế được TS. Nguyễn Đăng Minh định ra cần được áp dụng trong tất cả mọi con người, mọi công việc, mọi vị trí và được gọi tắt là “Tâm thế của vạn việc”. Trong tổ chức, dùng sức mạnh Tâm thế để xoay trục tư duy của các thành viên về cùng một hướng chính là một giải pháp nền tảng để cắt giảm các chi phí lãng phí.

Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam - đường tới thành công - ảnh 2
 Sách “Quản trị Tinh gọn tại Việt Nam, đường tới thành công”, NXB ĐHQGHN, Hà Nội, 2015
Theo TS. Nguyễn Đăng Minh, tư duy Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam là tư duy quản trị tạo ra lợi nhuận hoặc giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, tổ chức bằng cách dùng trí tuệ của con người hoặc trí tuệ của tổ chức, cắt giảm tối đa chi phí lãng phí. Theo đó, chi phí lãng phí tồn tại dưới hai hình thức là chi phí lãng phí vô hình và chi phí lãng phí hữu hình. Chi phí lãng phí hữu hình phổ biến và khá dễ nhận dạng trong quá trình sản xuất kinh doanh như dư thừa kho bãi, máy móc thiết bị không sử dụng hết công suất, lãng phí do sai hỏng… Còn chi phí lãng phí vô hình là điều mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Nó là những chi phí lãng phí trong tư duy như: tầm nhìn, cách thức triển khai công việc, cơ hội phát triển, phương pháp làm việc… Chi phí lãng phí này được cho là nhiều hơn đáng kể so với các lãng phí hữu hình.

Mục tiêu của Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam chính là phát triển doanh thu một cách bền vững, đồng thời dùng trí tuệ của con người (của doanh nghiệp, tổ chức) để cắt giảm tối đa các chi phí lãng phí (cả chi phí lãng phí hữu hình và chi phí lãng phí vô hình), tuyệt đối không cắt giảm các chi phí thực (chi phí công lao động, chi phí nguyên vật liệu…) như một số trường hợp hiện nay. Khi các loại chi phí lãng phí được cắt giảm bằng trí tuệ thì cá nhân, doanh nghiệp (tổ chức), xã hội sẽ nâng cao được năng suất và phát triển bền vững.

Phản hồi tích cực từ nhiều doanh nghiệp "làm thật"

Tính ứng dụng cao của Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam đã thu hút được sự quan tâm của một số tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam như THACO Trường Hải, MK Smart, Novaland, FECON, Manutronics, VNPT, Công ty Tân Phát, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam, Luyện đồng Lào Cai, …

TS. Nguyễn Đăng Minh và cộng sự đã bắt đầu tư vấn cho THACO Trường Hải áp dụng các phương pháp, công cụ Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam từ năm 10/2015. Các nội dung trong chương trình đào tạo, tư vấn đều được xây dựng thông qua quá trình tìm hiểu cụ thể và thực tế về tình hình hoạt động sản xuất, những vấn đề, những tồn tại hiện có để từ đó chương trình có thể ứng dụng hiệu quả và phù hợp với THACO. Kết quả là, thông qua quá trình đào tạo và tư vấn, các nhà máy đã cắt giảm được nhiều chi phí lãng phí, giảm lượng tồn kho, giảm chi phí lắp đặt, giảm thời gian sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.

"TS. Nguyễn Đăng Minh đã định ra khái niệm "Tâm thế" giúp THACO chúng tôi thấu hiểu sâu sắc hơn về bản chất 5S và "làm thật" để giải quyết các vấn đề trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thay đổi tư duy và phương pháp theo định hướng hội nhập quốc tế của THACO! Rất mong khái niệm "Tâm thế" được truyền bá rộng rãi trong xã hội Việt Nam chúng ta". Đây là chia sẻ của ông Phạm Văn Tài, Phó Tổng giám đốc THACO, Tổng Giám đốc Khu phức hợp Chu Lai.

Được Viện Quản trị Tinh gọn GKM, Công ty GKM Vietnam tư vấn triển khai mô hình Quản trị doanh nghiệp Tinh gọn Made in Vietnam, Công ty Julie Sandlau Việt Nam cũng đã tăng 50% năng suất lao động toàn công ty sau 6 tháng áp dụng.

Ngoài các chương trình tư vấn tái cấu trúc áp dụng toàn bộ hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam cho doanh nghiệp lớn như THACO, Viện Quản trị Tinh gọn GKM đã tổ chức các chương trình CEO tinh gọn, hoặc các module của Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam. Các chương trình này đã thu hút sự quan tâm, tham dự và phản hồi tích cực về tính hiệu quả của nhiều doanh nghiệp tư nhân SMEs (làm thật, muốn phát triển thật).

Gần đây, TS. Nguyễn Đăng Minh cùng đồng sự tiếp tục nghiên cứu hệ thống Quản trị gia đình tinh gọn, bao gồm: Tổ chức cuộc sống tinh gọn, định hướng phát triển sự nghiệp con cái). Hệ thống này đang chứng minh được tính hiệu quả trên thực tiễn cuộc sống.

2017 đựoc đánh giá là năm thành công của Viện Quản trị Tinh gọn GKM trên lĩnh vực nghiên cứu, chạy chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề theo trường phái tinh gọn.

Điều hết sức vui mừng là, sau khi chương trình đào tạo nguồn nhân lực này được áp dụng cho khoá 1 của một trường cao dẳng nghề tư thục tại Hà Nội, doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam đến thăm trường đều muốn "bao tiêu" 100% sinh viên ra trường.

Bước sang năm 2018, Viện Quản trị Tinh gọn GKM tiếp tục đầu tư cho dự án nghiên cứu phát triển hệ thống Quản trị Quốc gia tinh gọn để tư vấn chính sách cho các chính quyền địa phương quản trị tốt hơn.

Sau những kết quả đã đạt được từ quá trình triển khai áp dụng vào thực tiễn, Hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam đã khẳng định được thương hiệu, giúp tăng năng suất và phát triển bền vững các doanh nghiệp Việt Nam và gia đình Việt Nam.

Hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam khiến Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio, rất ấn tượng tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa” (trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018) vừa diễn ra tại Hà Nội.

"Cách làm việc của người Nhật không thể áp dụng hoàn toàn vào Việt Nam do sự khác biệt về văn hoá. TS. Minh bằng kinh nghiệm làm việc tại Nhật và quãng thời gian nghiên cứu của mình đã nghiên cứu điều chỉnh các cách thức làm việc đó phù hợp văn hóa và cách nghĩ của con người Việt Nam, từ đó áp dụng tại các công ty Việt Nam như Trường Hải, Julie Sandlau, …và đã thu được kết một số kết quả thành công bao gồm việc nâng cao năng suất tại các công ty này".

Minh Hoa

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao