Quảng Bình: Bão số 13 thổi bay hàng trăm mái nhà, 8 người bị thương

10:13 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù bị suy yếu và giảm cấp độ trước khi tiến sâu vào đất liền tỉnh Quảng Bình, nhưng cơn bão số 13 đã gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng gây nhiều thiệt hại về tài sản và con người.
Sáng ngày 15/11, do ảnh hưởng hoàn lưu trước bão tại các địa phương ở Quảng Bình đã có mưa lớn trên diện rộng. Đến trưa, bão quần thảo nhiều giờ trên địa bàn Quảng Bình, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.
 
Quảng Bình: Bão số 13 thổi bay hàng trăm mái nhà, 8 người bị thương - ảnh 1
Bão số 13 gây thiệt hại lớn về tài sản
 
Mưa to kèm gió lớn trong nhiều giờ khiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, biển hiệu bị thổi bay, nhiều cây xanh bị quật ngã. Nhiều khu vực có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến khu vực phía nam từ 10-30mm; ở phía Bắc từ 50-100mm, có nơi lớn hơn 130mm.
 
Mực nước sông tại các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Tuyên Hóa lên nhanh có nguy cơ lũ sau bão. Lũ trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt đỉnh và xuống chậm, dưới BĐ II 0.30m. Các hồ chứa trên địa bàn đạt 100% dung tích thiết kế và nằm ngưỡng an toàn.
 
Tại các khu neo đậu tàu cá có 6.711 tàu cá cùng 8 tàu vận tải vào neo đậu, tránh trú. Tuy vậy, cơn bão vẫn khiến 3 tàu cá có công suất lớn bị chìm, thủng mạn tàu và hư hỏng nặng. Ngoài ra, nhiều tuyến đê, kè chắn sóng tại các xã biển đều bị sóng biển đánh vỡ, thiệt hại nặng; các hồ chứa do đã đạt 100% dung tích thiết kế.
 
Quảng Bình: Bão số 13 thổi bay hàng trăm mái nhà, 8 người bị thương - ảnh 2
Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái
 
Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy PCTT và TKCC tỉnh Quảng Bình, bão Vamco đã khiến 231 ngôi nhà bị tốc mái, 03 tàu cá bị đánh chìm, hư hỏng khi đang neo đậu tránh trú bão, 40m kè biển bị đánh sập, 8 người bị thương khi đang chằng chống nhà cửa.
 
Bão đã làm nhiều cột điện gãy đổ, trong đó 10.269 khách hàng ở 10 xã  ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy bị mất điện.
 
Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, do chủ động ứng phó nên bão đã không gây ảnh hướng lớn đến địa bàn này. Đồng thời yêu cầu người dân không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của thời tiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.
 
Vũ Hoàng - Cẩm Kỳ