Quảng Bình đầu tư hơn 2.000 tỷ xây dựng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

20:41 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng, dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 sẽ được triển khai với tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng theo TCVN 4054-2005, vận tốc thiết kế 80km/h.
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp với các sở, ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố để thống nhất nội dung triển khai Dự án thành phần 1 - Đường ven biển thuộc dự án Dường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Theo báo Pháp Luật Việt Nam, dự án nhằm xây dựng hệ thống giao thông ven biển để tạo sự liên kết thông suốt của các vùng trong tỉnh và liên kết giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ; khai thác sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thu hút đầu tư; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước; phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; đồng thời góp phần giải quyết ách tắc giao thông.
 
Quảng Bình đầu tư hơn 2.000 tỷ xây dựng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 - ảnh 1
 Cầu Nhật Lệ 2 tại thành phố Đồng Hới 
 
Cụ thể, dự kiến tuyến đường ven biển sẽ triển khai theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng theo TCVN 4054-2005, vận tốc thiết kế 80km/h. Với tổng chiều dài 85,4km, tuyến đường sẽ có 3 đoạn gồm: đoạn Nam Roòn - Quảng Phúc dài 21,9km; đoạn Nam cầu Lý Hòa - Quang Phú dài 15,6km; đoạn Hà Trung - Mạch Nước dài 47,9km. Trên toàn tuyến đường sẽ có 23 cầu gồm 1 cầu lớn, 12 cầu trung và 10 cầu nhỏ.
 
Theo thiết kế đề xuất, bề rộng nền đường 12m, bề rộng mặt cắt đường xe cơ giới 7m, bề rộng lề gia cố 4m, bề rộng lề đất 1m. Riêng những đoạn tuyến đi qua khu đô thị, khu dân cư có mặt cắt ngang theo quy hoạch đô thị, quy hoạch khu dân cư đang áp dụng hiện hành.
 
Còn cầu Nhật Lệ 3 sẽ là công trình nối hai bờ Đông - Tây sông Nhật Lệ, thuộc địa bàn xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh. Cùng với hai cây cầu đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, cầu Nhật Lệ 3 hứa hẹn sẽ kết nối các trục đường nội thành theo quy hoạch chung của đô thị Đồng Hới, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông ven biển nối liền giữa các vùng đô thị trung tâm với bờ biển phía Đông. Hiện nay trên sông Nhật Lệ đã có hai cây cầu, bao gồm cầu Nhật Lệ 1 và cầu Nhật Lệ 2, trong đó cầu Nhật Lệ 2 được khánh thành và đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017.
 
Như vậy, dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 sẽ triển khai tại Quảng Bình trong giai đoạn 2021 – 2026 sẽ có mức tổng mức đầu tư là 2.200 tỷ đồng.
 
Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam thông tin từ ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đây là dự án trọng điểm của tỉnh, thể hiện sự quan tâm của Trung ương đối với Quảng Bình để phát triển kinh tế biển và khu vực ven biển, do vậy, các đơn vị, địa phương phải chủ động cập nhật, phối hợp, thống nhất các nội dung liên quan để đảm bảo triển khai dự án thuận lợi. Đối với những đoạn tuyến điều chỉnh cục bộ, cần xem xét bảo đảm các yếu tố môi trường, quốc phòng - an ninh, và phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế khu vực ven biển.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, địa phương rà soát kỹ các nội dung triển khai dự án trên cơ sở bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, bảo đảm việc triển khai tuyến đường sát biển, phục vụ tốt công tác quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế biển.

Ngoài ra, đánh giá kỹ các yếu tố tác động của biến đổi khí hậu đối với công trình trong khi thi công cũng như đưa vào sử dụng, nghiên cứu kỹ các phương án tiết kiệm tối đa kinh phí nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.
 
Nguyễn Triệu