Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

12:04 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trận lũ lụt lịch sử vừa qua đã gây ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại chân núi bên cạnh sông Gianh (xã Thạch Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình) khiến 4 nhà dân ở đây bị sập hoàn toàn và 16 ngôi nhà khác ảnh hưởng.

Vụ sạt lở đất ở độ cao hơn 10m, chiều dài hơn 100m, chiều rộng hơn 50m với khối lượng hơn 20.000 m3 đất, đá đổ sập làm vùi lấp 4 nhà dân; sập tường, sân… gây hư hỏng nặng nề cho nhiều hộ dân. Vụ sạt lở còn khiến khu chăn nuôi của các hộ bị đất đá cuốn trôi, gây nhiều thiệt hại. Rất may, không có thiệt hại về người. 
 
Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm - ảnh 1
 
Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm - ảnh 2
Vụ sạt lở đất ở độ cao hơn 10m gây hư hỏng nặng nề cho nhiều hộ dân

Chị Hoàng Thị Hà (trú tại xóm Ba Cồn, xã Thạch Hoá) là một trong những hộ dân bị sập nhà cho biết: “Vào đợt mưa lớn vừa qua, chiều ngày 19/10, mấy nhà của chúng tôi bị đất núi sạt lở một ngôi nhà bị vùi lấp hoàn toàn, một căn nhà khác hư hỏng tới 80%. Mặc dù được chính quyền và bà con hỗ trợ di dời một số đồ đạc nhưng phía sau nhà bị vụ sạt lở làm hư hại hoàn toàn”. 
 
Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm - ảnh 3
UBND xã đã huy động các lực lượng và người dân nhanh chóng di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm
 
Nắm bắt tình hình tại địa phương, chính quyền đã nhanh chóng có mặt để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Ông Trần Kim Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hoá cho biết, khi núi bị sạt lở, UBND xã đã huy động các lực lượng và người dân nhanh chóng di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm. Chính quyền địa phương kết hợp với huyện đội Tuyên Hoá giúp đỡ các hộ dân dọn dẹp lại các đống đổ nát.
 
“Chúng tôi cũng đang tiến hành chuẩn bị mặt bằng để dời khẩn cấp 20 hộ dân ở nơi đây nhằm tránh bão số 9, vi nguy cơ sạt lở rất cao. Rất mong các mạnh thường quân chung sức giúp đỡ bà con trong giai đoạn khó khăn này", ông Tuyến nói. 
 
Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm - ảnh 4
Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người
 
Trước tình hình bão chồng bão, đặc biệt cơn bão số 9 đang ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta, tỉnhQuảng Bình sẽ có mưa lớn từ ngày 28/10 khiến công tác khắc phục hậu quả và tiến hành đưa bà con đến nơi ở mới chưa thể tiến hành.
 
Ông Tuyến cũng cho biết thêm, để ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9, chính quyện địa phương tiếp tục khẩn trương di dời tất cả các hộ dân ở Ba Cồn vào các nhà dân an toàn phía trong xã để tránh bão. Khi thời tiết ổn định, địa phương sẽ lên phương án khắc phục hậu quả, bố trí nơi định cư mới giúp người dân ổn định cuộc sống.
 
 VŨ HOÀNG - CẨM KỲ