Quảng Bình hỗ trợ Thái Nguyên phát triển du lịch hang động

14:27 25/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh Thái Nguyên và UBND tỉnh Quảng Bình cùng Đoàn thám hiểm - Hiệp hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam vừa tổ chức khảo sát, nghiên cứu hang động, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025.

Kết nối cùng phát triển du lịch mạo hiểm

Trong quá trình làm việc, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ những kinh nghiệm cùng những kết quả mà tỉnh Quảng Bình đã đạt được: Nhiều năm gần đây, du lịch đã làm thay đổi cuộc sống, kinh tế của Quảng Bình.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ của ngài Howard Limbert - Đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam trong quá trình nghiên cứu về địa chất, về di tích lịch sử văn hóa hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình) có đủ cơ sở khoa học, điều kiện để lập hồ sơ để Unesco công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới; kết nối những nhà đầu tư hàng đầu về lĩnh vực thương mại, du lịch đến với Thái Nguyên.

Quảng Bình hỗ trợ Thái Nguyên phát triển du lịch hang động - ảnh 1
Những năm gần đây du lịch hang đang đã đem lại nguồn thu ổn định cho tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Xứ Nghệ

Đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam và đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã khảo sát một số hang động tại Thái Nguyên như: Hang Chùa (huyện Đồng Hỷ), hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà (huyện Võ Nhai) nhận thấy đủ khả năng thực tế để quyết định hướng đi trong phát triển du lịch mới cho tỉnh Thái Nguyên. 

Trong đó, hang Suối Mỏ Gà là một hang nước đẹp và giàu tiềm năng để phát triển du lịch mạo hiểm. Rất có thể đây là một hang động dài và cần khảo sát thêm.

Hang Chùa có tổng chiều dài khoảng 750m, hang động khô, có tuổi đời khá già, có một số măng đá đẹp nhưng đã bị phá hỏng, ít tiềm năng cho du lịch mạo hiểm, tuy nhiên có thể phát triển một số loại hình du lịch khác như leo núi, chèo thuyền kayak, trải nghiệm sinh thái đồi chè.

Hang Phượng Hoàng có tổng chiều dài 476m, đã có thay đổi kết cấu hang để phục vụ cho mục đích du lịch, hang động khá rộng với nhiều thạch nhũ đẹp, cần được bảo vệ kỹ càng, cần cấm rác thải và viết chữ trên tường. Đoàn khảo sát đề xuất nên thay đổi loại đèn trong hang, từ đèn màu sang đèn có ánh sáng trắng.

Suối Mỏ Gà là một hang nước đẹp, có khả năng là một hang động khá dài, rất có tiềm năng để phát triển du lịch mạo hiểm.

Quảng Bình hỗ trợ Thái Nguyên phát triển du lịch hang động - ảnh 2

Hang Phượng Hoàng (ảnh: Đoàn khảo sát)

Được biết, tỉnh Thái Nguyên có khoảng trên 20 hang động, trong đó có những hang động đẹp gắn với lịch sử, danh lam thắng cảnh có tiềm năng khai thác phát huy giá trị về phát triển du lịch như: Hang Chùa ở xã Văn Lăng (Đồng Hỷ), hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, hang Sa Khao xã Phú Thượng, hang Ốc xã Bình Long, hang Huyện xã Tràng Xá (Võ Nhai), động Linh Sơn, chùa Hang (thành phố Thái Nguyên), hang Thủng, hang Keo Cướm, hang Cuốn Lộng xã Yên Trạch (Phú Lương)… hang động ở tỉnh Thái Nguyên thường nằm ở các địa bàn có núi đá là hang đá tự nhiên nằm trong một quần thể rộng lớn, xen lẫn đá núi và rừng cây lâu năm.

Thái Nguyên tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển du lịch mới

Thái Nguyên là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc của của tổ quốc, nơi có non xanh, nước biếc, phong cảnh hữu tình, nằm trong sơn hệ thuộc cánh cung Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm, Tam Đảo. Trong quá trình kiến tạo của vỏ trái đất, các nhân tố nội sinh: Cấu tạo nham thạch, vận động kiến tạo, kiến trúc địa chất sản sinh ra cho mảnh đất này nhiều tiềm năng du lịch, trong đó có nhiều các loại hình du lịch hang động như: Khảo cổ học, tâm linh, lịch sử, mạo hiểm… đang thu hút các nhà khoa học, du khách trong nước, quốc tế đến tìm hiểu khám phá hang động, vùng đất và con người nơi đây.

Quảng Bình hỗ trợ Thái Nguyên phát triển du lịch hang động - ảnh 3

Hang suối Mỏ Gà (ảnh: Đoàn khảo sát)

Được biết, tới đây Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên sẽ tiếp tục mời đoàn thám hiểm thực hiện khảo sát kỹ lưỡng hơn đối với các hang động được cho là có tiềm năng, đồng thời mở rộng khảo sát đối với một số hạng động khác trong tỉnh để có cơ sở đánh giá, bổ sung xây dựng chiến lược phát triển du lịch tại địa phương.

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình và Thái Nguyên đã có Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020- 2025. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các tài nguyên hang động phục vụ cho phát triển du lịch bền vững với nhóm hội viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam.

 
Quảng Bình hỗ trợ Thái Nguyên phát triển du lịch hang động - ảnh 4

Du lich mạo hiểm dù giá tour rất cao nhưng vẫn thu hút số lượng lớn du khách trong và ngoài nước ở Quảng Bình. Ảnh: Xứ Nghệ.

Với sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam, tiềm năng du lịch mạo hiểm ở Thái Nguyên và lộ trình triển khai thực hiện việc khai thác tiềm năng du lịch này đã được mở ra thêm hướng phát triển đa dạng các loại hình du lịch giúp tỉnh Thái Nguyên tăng thứ hạng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Minh Thư