Quảng Bình: Kêu gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án giai đoạn 2 Cảng biển Hòn La

12:12 | 03/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, tỉnh Quảng Bình đang mời gọi nhà đầu tư đầu tư thực hiện giai đoạn 2 Dự án Cảng biển Hòn La (Khu kinh tế Hòn La).
Báo Đầu Tư dẫn lờ ông Phạm Văn Năm Trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, hiện nay Cảng Hòn La giai đoạn 1 đã vượt quá công suất thiết kế ban đầu, tính riêng trong năm 2015, lượng hàng hoá thông qua cảng đạt gần 1,5 triệu tấn trong khi đó công suất thiết kế cảng chỉ ở mức 1,2 triệu tấn. Do đó, việc đầu tư nâng cấp mở rộng giai đoạn 2 Cảng Hòn La trở nên bức thiết. Dự kiến giai đoạn 2, Cảng Hòn La sẽ nâng công suất lên
 
Quảng Bình: Kêu gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án giai đoạn 2 Cảng biển Hòn La - ảnh 1
Quảng Bình: Kêu gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án giai đoạn 2 Cảng biển Hòn La

“Hiện nay đường nối giữa đảo Hòn Cỏ với Hòn La đã được triển khai đầu tư xây dựng tạo nên vịnh kín gió với độ sâu từ 8m đến 14m, do đó nhà đầu tư chỉ cần đầu tư thêm khoảng 300 đến 400 tỷ để đầu tư các thiết bị khai thác, xây dựng cầu cảng (không cần lớn, vì độ cao đã có sẵn) thì cảng biển sẽ có thể đưa vào khai thác hiệu quả”, ông Năm chia sẻ.
 
Ông Năm cho biết thêm, Cảng biển Hòn La nằm trong Khu kinh tế Hòn La, do đó nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư giai đoạn 2 Cảng Hòn La thì sẽ được hưởng cơ chế ưu đãi của khu kinh tế với các ưu đãi ở mức cao nhất về thuế đất (miễn thuế 11 năm), thuế thu nhập doanh nghiệp và các ưu đãi khác của Luật Đầu tư cũng như các chính sách ưu đãi đặc thù của tỉnh Quảng Bình.
 
“Với đầu tư cảng biển Hòn La Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả với chi phí thấp nhất bởi Cảng sẽ là địa điểm trung chuyển hàng hoá từ Thái Lan, Lào, Mianmar theo con đường ngắn nhất (tuyến Quốc lộ 12 nối Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đến cảng Hòn La), hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất so với các tuyến đường nối cửa khẩu quốc tế đến các cảng biển khác trong khu vực”, ông Năm đánh giá.
 
Theo tạp chí Doanh Nhân Việt Nam thông tin thêm khu kinh tế Hòn La là một khu kinh tế tại Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Khu kinh tế này được thành lập theo quyết định số 79/2008/QĐ-TTg ngày 10/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.[1] Khu kinh tế Hòn La có quy mô diện tích 10.000 ha, trong đó phần đất liền khoảng 8.900 ha, phần đảo và biển khoảng 1.100 ha. Khu kinh tế này bao gồm 6 xã ven biển của huyện Quảng Trạch là: Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân. Khu kinh tế này được xây dựng và phát triển theo mô hình Khu kinh tế tổng hợp, gồm có hai khu chức năng:
 
Khu phi thuế quan, diện tích 200 ha, phát triển các hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu và hàng phục vụ tại chỗ, thương mại dịch vụ, vận chuyển giao nhận hàng hoá quá cảnh, bảo quản kho tàng, bưu chính viễn thông, tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, vui chơi giải trí, xúc tiến thương mại và các hoạt động thương mại khác.
 
Khu thuế quan, diện tích 9.800 ha gồm: khu công nghiệp phát triển với các ngành công nghiệp như nhiệt điện, đóng tàu, chế biến khoáng sản, luyện cán thép, vật liệu xây dựng, lọc hóa dầu và các ngành công nghiệp bổ trợ khác; Khu cảng và dịch vụ hậu cần cảng được đầu tư với công suất cho tàu đến 10 vạn tấn và trong tương lai cảng Hòn La sẽ là một cảng trung chuyển lớn của khu vực, ngoài ra trong khu chức năng này phát triển các Khu du lịch, dịch vụ, khu dân cư, khu đô thị, khu hành chính...
 
Nguyễn Triệu